Từ thất bại đến thương hiệu giày xa xỉ nổi tiếng của Bồ Đào Nha
Luis Onofre ra mắt bộ sưu tập giày đầu tiên mang tên ông vào năm 1993, ngay sau khi tiếp quản nhà máy sản xuất giày của gia đình.
Luis Onofre không ngần ngại thừa nhận rằng những bước chân chập chững đầu tiên của ông vào thiết kế giày thời trang cao cấp cũng có thể là những bước cuối cùng của ông trong lĩnh vực này.
Nhà thiết kế người Bồ Đào Nha này đã cho ra mắt bộ sưu tập giày đầu tiên mang tên ông vào năm 1993, ngay sau khi ông tiếp quản nhà máy sản xuất giày của gia đình.
Cha của Onofre cảnh báo rằng bộ sưu tập đó có thể thất bại, và ông ấy đã đúng. Khách hàng không mấy hào hứng với những sản phẩm do ông thiết kế, và tất cả hy vọng của ông dường như sụp đổ.
“Sự thiếu hiểu biết thị trường là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả đáng buồn này”, nhà thiết kế 49 tuổi chia sẻ. “Thật đau lòng. Đó là một bài học lớn đối với tôi. Tôi có lẽ đã đánh giá bản thân mình quá cao”.
Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi thứ khác rất nhiều. Những sản phẩm giày “xa hoa” do ông thiết kế được khách hàng trên toàn thế giới ưa chuộng đến nỗi cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, diễn viên Naomi Watts và ngôi sao truyền thông Paris Hilton cũng trở thành “tín đồ” trung thành của Onofre.
Ông đã trở thành biểu tượng cho quá trình phục hưng của ngành công nghiệp sản xuất giày da Bồ Đào Nha, khiến quốc gia này một lần nữa góp tên trên bản đồ thời trang cao cấp thế giới.

Các sản phẩm giày cao cấp của Luis Onofre đang được bán trên khắp thế giới. Ảnh: Luis Onofre
Onofre, sinh ra tại Oliveira de Azemeis, gần thành phố Porto, phía bắc Bồ Đào Nha. Tuổi thơ của ông gắn liền với những chiếc giày. Ông nội của ông mở một xưởng sản xuất giày vào năm 1938 và cho đến thời điểm hiện tại, công việc kinh doanh vẫn đang được quản lý bởi gia đình ông.
Vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, cha Onofre là người điều hành nhà máy, chuyên gia công các sản phẩm giày cao cấp cho các nhãn hiệu thời trang xa xỉ của Pháp như Cacharel và Galleries Lafayette.
Nhưng khi cha mời gia nhập công ty, ông đã tỏ ra rất lưỡng lự, vì lúc đó đam mê của ông là theo học ngành thiết kế nội thất.
“Tôi nhớ rõ sự căng thẳng hiện trên khuôn mặt của bố mẹ khi họ về nhà và tự nhủ tôi sẽ không theo đuổi công việc của họ”.
Thế nhưng, Onofre đã thay đổi quyết định sau đó. Ông theo học và tốt nghiệp ngành thiết kế giày trước khi trở thành giám đốc điều hành của nhà máy vào năm 1993.
Với mục tiêu thay đổi nhà máy, ông bắt đầu chuyển hướng sang tự sản xuất các sản phẩm riêng thay vì chủ yếu đi gia công cho các thương hiệu thời trang khác. Và nỗi đau khi nhìn thấy bộ sưu tập đầu tiên thất bại đã khiến cho ông càng quyết tâm hơn nhằm đạt được mục tiêu.
“Tôi ý thức được việc bản thân luôn mong muốn tạo ra một thương hiệu riêng. Sau thất bại của bộ sưu tập đầu tiên, tôi quyết định học hỏi thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đây là một lĩnh vực không ngừng thay đổi, xu hướng thời trang thay đổi, các công nghệ mới thay đổi mọi lúc mọi nơi”.
Trong 6 năm tiếp theo, ông tiếp tục gia công giày cho các thương hiệu thời trang khác, bên cạnh đó, không ngừng sáng tạo ra những ý tưởng thiết kế mới.
Cuối cùng, thời khắc định mệnh đã đến vào năm 1999, khi Onofre cho ra mắt bộ sưu tập với 50 thiết kế riêng tại Momad, hội chợ giày nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Sự quan tâm đến thương hiệu của ông dần tăng lên khi công ty đầu tư mạnh vào công tác marketing. Doanh số của công ty vì thế cũng có những bước tiến nhanh chóng.
“Chúng tôi bắt đầu tham gia những hội chợ giày, tại Milan, Paris và Moscow”, Onofre cho biết. “Khách hàng bắt đầu yêu cầu những mẫu thiết kế sang trọng hơn. Chính vì thế, các bộ sưu tập của tôi cũng trở nên kỳ công hơn”.

Luis Onofre quyết định tự thiết kế một dòng giày riêng thay vì chỉ gia công cho các thương hiệu khác. Ảnh: Luis Onofre
Hiện nay, ông khá nổi tiếng với các dòng giày nữ, thường được bán với giá từ 300 đến 400 euro (tương đương 335 - 445 USD), và tất cả được sản xuất tại Bồ Đào Nha.
Có trụ sở tại thành phố Porto, nhà máy sản xuất giày của ông được định giá lên tới 8 triệu euro trong năm ngoái. Hiện có 60 nhân viên làm việc tại đây, bao gồm các nhân viên kinh doanh, sản xuất và bán hàng tại cửa hàng. Bên cạnh việc sản xuất sản phẩm cho thương hiệu riêng, công ty vẫn nhận gia công giày cho các thương hiệu khác như Jimmy Choo và H&M.
Để có được thành công như ngày hôm nay, Onofre đã phải trải qua rất nhiều sóng gió trong quá trình làm doanh nhân, trong đó bao gồm thời kỳ suy thoái của ngành công nghiệp này vào những năm 1990.
Ngành sản xuất da giày Bồ Đào Nha có lịch sử hàng trăm năm và được coi có chất lượng ngang bằng với các quốc gia khác như Italia và Tây Ban Nha, cho dù ít nổi tiếng hơn. Nhưng vào cuối những năm 1980, ngành công nghiệp này bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Bồ Đào Nha gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu- tiền thân của Liên minh châu Âu- vào năm 1986, qua đó quốc gia này mở cửa nền kinh tế cho các công ty đến từ nước ngoài.
Ngành sản xuất giày da của Bồ Đào Nha không kịp thích ứng với thay đổi đó và rất nhiều các nhà máy đã phải đóng cửa trong một thập kỷ. “Trong những năm đầu của thập niên 90, chúng tôi mất gần như toàn bộ các khách hàng quốc tế”, Onofre nhớ lại.
Danh tiếng của ngành sản xuất giày của Bồ Đào Nha vì thế cũng giảm sút nghiêm trọng nhưng Onofre và nhiều nhà thiết kế khác đã quyết tâm bảo vệ “di sản” này.
“Chúng tôi còn đó một thế hệ các chủ nhà máy, những người không có nhiều kiến thức về xu hướng thời trang lúc bấy giờ, hay sản phẩm nào đang được ưa chuộng trên toàn thế giới”, ông nói.
Tuy nhiên, trong vòng hơn 20 năm, làn sóng các nhà thiết kế với tư tưởng tiến bộ đã mang lại sự “lột xác” cho ngành công nghiệp này.
Bồ Đào Nha dần lấy lại tên tuổi trong phân khúc thời trang cao cấp, các nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động, tạo ra hàng nghìn việc làm mới. Điều đó giúp quốc gia này trở thành một “quân bài” chủ chốt trên thị trường giày da thế giới, với kim ngạch xuất khẩu trong năm 2019 đạt 1,8 tỷ euro, tăng 500 triệu euro so với năm 2010.
Paulo Goncalves, người phát ngôn của hiệp hội da, giày và phụ kiện Bồ Đào Nha, miêu tả Onofre là một thành viên quan trọng của “thế hệ các nhà thiết kế hoàn toàn mới”, những con người đã làm thay đổi ngành công nghiệp.
“Onofre đã mang lại khởi đầu mới cho ngành công nghiệp giày da khi đặt nhân tài và sự sáng tạo là những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc tế hóa các sản phẩm da giày”, ông cho biết.
Công ty của Onofre hiện tại vẫn phải đối mặt với một số thách thức nhất định. Các nhà sản xuất giày trên khắp châu Âu đang “chật vật” với lực cầu thấp từ khách hàng, bên cạnh đó, là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đến từ các công ty Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nổ ra. Thị trường các loại hàng hóa xa xỉ hiện đang đóng băng.
Để có thể thích ứng với đại dịch lần này, Onofre đã cho ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất giày tại nhà máy, thay vào đó chuyển sang sản xuất hàng nghìn khẩu trang để phục vụ người dân Bồ Đào Nha.
Ngành công nghiệp sản xuất giày da đang trỗi dậy, và Onofre đang tập trung đẩy mạnh doanh số bán hàng trực tuyến bởi các cửa hàng truyền thống vẫn đang tạm thời đóng cửa. Ông cũng đặt cược vào sự phục hồi của các thị trường châu Á, khi họ dần gỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19.
(Theo NDH/BBC)
- Cùng chuyên mục
Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần
Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.
Phong cách - 14/09/2025 11:13
Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ
Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.
Phong cách - 14/09/2025 09:13
Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?
Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.
Phong cách - 13/09/2025 11:56
Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?
Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.
Phong cách - 12/09/2025 16:14
LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới
LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Phong cách - 12/09/2025 14:53
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.
Phong cách - 12/09/2025 11:13
Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới
Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 12/09/2025 06:45
Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 11/09/2025 08:50
Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới
Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Phong cách - 10/09/2025 09:04
Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng
Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.
Phong cách - 08/09/2025 17:19
Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới
Thái Nguyên có một ngôi làng đặc biệt: 151 thành viên cùng ăn chung nồi cơm, sống thuận tự nhiên và chan hòa yêu thương. Làng Thái Hải nay trở thành điểm đến gây sốt với du khách quốc tế.
Phong cách - 07/09/2025 07:27
Có gì ở đoàn tàu du lịch 'Hà Nội 5 Cửa Ô’ có giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng?
Sau nhiều háo hức, mong đợi, ngày 6/9, đoàn tàu độc bản “Hà Nội 5 Cửa Ô - The Hanoi Train” đã chính thức lăn bánh phục vụ du khách với giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng.
Phong cách - 06/09/2025 20:49
PV GAS - Vị thế mới trong chuỗi LNG toàn cầu
Không chỉ đảm bảo nguồn khí cho thị trường trong nước, PV GAS đang định vị mình như một “điểm đến đối tác” trên bản đồ LNG toàn cầu, thông qua hạ tầng chuẩn quốc tế, danh mục đối tác rộng, công nghiệp hỗ trợ đạt chuẩn và tín nhiệm thương hiệu quốc tế.
Phong cách - 06/09/2025 15:36
Gen Z tại Việt Nam: Thích mua sắm trực tuyến và hàng hóa đã qua sử dụng
Kết quả nghiên cứu cho thấy Gen Z tại Việt Nam có khát vọng tài chính mạnh mẽ, thường mua sắm trực tuyến và đặt ra yêu cầu cao về tính an toàn.
Phong cách - 06/09/2025 11:28
Đồng sáng lập Gojek bị tạm giam 20 ngày
Các nhà điều tra Indonesia cho biết đã bắt giữ ông Nadiem Makarim, cựu bộ trưởng giáo dục, cũng là đồng sáng lập công ty gọi xe Gojek, vì là nghi phạm trong vụ án tham nhũng liên quan đến việc mua máy tính xách tay không đúng mục đích, Reuters đưa tin ngày 5/9.
Phong cách - 06/09/2025 08:54
PV GAS: Con người là trung tâm, đổi mới là sức mạnh
Trải qua hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng nền tảng cạnh tranh dài hạn, sẵn sàng thích ứng trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng toàn cầu.
Phong cách - 05/09/2025 07:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'