Trung Quốc khử trùng toàn bộ tiền mặt nhằm giảm nguy cơ lây virus Corona

THANH THẮNG
11:29 16/02/2020

Trung Quốc đang khử trùng và niêm phong tiền mặt đã sử dụng như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, các quan chức tại Bắc Kinh cho biết.

3500

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cố gắng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh qua tiền mặt Ảnh: Reuters

Các ngân hàng tại Trung Quốc sẽ sử dụng ánh sáng cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các đồng nhân dân tệ, sau đó niêm phong và lưu trữ tiền mặt trong 7 đến 14 ngày - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ dịch ở một khu vực cụ thể, trước khi tái luân chuyển chúng, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố một cuộc họp báo.

Virus Corona đã lây nhiễm cho hơn 68.000 người ở Trung Quốc và lây lan sang hơn hai chục quốc gia khác. Điều này đã khiến chính phủ nước này phải thực hiện các biện pháp khử trùng với quy mô lớn tại các nơi công cộng và hạn chế tiếp xúc giữa mọi người.

Các nhà thuốc trên toàn đại lục đã bán hết thuốc khử trùng và khẩu trang y tế trong vài ngày sau khi lệnh phong tỏa được công bố vào cuối tháng 1 tại Vũ Hán, nơi bệnh Covid-19 được cho là đã xuất hiện đầu tiên.

Hiện tại, các tòa nhà văn phòng đã bỏ thêm các gói khăn giấy trong thang máy nhằm khuyến khích mọi người sử dụng chúng khi nhấn nút. Trong khi đó, công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển Didi đã khuyến khích các tài xế phải khử trùng xe hàng ngày.

Ông Fan Yifei, phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết các ngân hàng đã được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng bất cứ khi nào có thể nhằm giảm thiểu tối đa khả năng lây lan bệnh dịch.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã thực hiện một đợt phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ cho tỉnh Hồ Bắc - trung tâm của dịch bệnh, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gần đây.

"Các biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng khi sử dụng tiền mặt", ông Fan nói.

Tuy nhiên, hiện không rõ mức độ ảnh hưởng nhờ vào công việc khử trùng của ngân hàng trung ương sẽ như thế nào, do người dân Trung Quốc đang ngày càng thích sử dụng các nền tảng thanh toán hơn tiền mặt trong những năm gần đây.

Trong năm 2017, gần ba phần tư số người được hỏi ở Trung Quốc đã nói trong một cuộc khảo sát của Ipsos rằng họ hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thương cả tháng mà không cần sử dụng hơn 100 nhân dân tệ tiền mặt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Covid-19 có thể lây lan qua các vật thể bị 'ô nhiễm' ngoài dịch thể và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

(Theo The Guardian)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36