Trung Quốc - Mỹ: Ký kết nhiều dự án quan trọng với hơn 250 tỷ USD

ANH MAI
16:49 09/11/2017

Boeing, General Electric, gã khổng lồ công nghệ Qualcomm... đã ký kết các thỏa thuận hàng tỷ USD với các doanh nghiệp Trung Quốc, theo Reuters

Sáng nay 9/11, tại Đại Lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.

trump 13

Các lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc cùng phu nhân tại Tử Cấm Thành. Ảnh: Reuters

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Donald Trump, kéo dài 3 ngày, kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1.

Theo Reuters, sau hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký ký các Hiệp định hợp tác thuộc các lĩnh vực năng lượng, bảo vệ môi trường, kỹ thuật thông tin, nông nghiệp và y tế ... với tổng giá trị 250 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục trong hợp tác thương mại Trung - Mỹ.

"Đây thực sự là một phép lạ", Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

trump - tap can binh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi lễ đón tiếp sáng 9/11 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing, tập đoàn đa quốc gia Mỹ General Electric hay nhà sản xuất chip hàng đầu Qualcomm ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các công ty Trung Quốc.

Qualcomm ký các thỏa thuận không ràng buộc trị giá 12 tỷ USD với Xiaomi, OPPO và Vivo. Đây là 3 nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc có "quan hệ lâu năm" với Qualcomm. Hơn một nửa doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường Trung Quốc.

Boeing cũng ký các thỏa thuận thương mại trị giá 37 tỷ USD, nhưng thông tin chi tiết chưa được hé lộ.

"Hiệp định này cho thấy hai nước có mối quan hệ kinh tế song phương mạnh và sôi động, tuy nhiên vẫn cần phải tập trung vào việc cân bằng sân chơi vì các công ty Mỹ tiếp tục bị thiệt thòi khi kinh doanh ở Trung Quốc", William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc, nói với Reuters.

Các công ty công nghệ của Mỹ như Facebook và Google hầu hết bị chặn ở Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô Ford Motor Co và General Motors phải hoạt động thông qua liên doanh, trong khi phim Hollywood phải đối mặt với một hệ thống hạn ngạch nghiêm ngặt.

Trước đó, doanh nghiệp hai nước đã ký các thỏa thuận thương mại trị giá 9 tỷ USD hôm 8/11. Ông Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc, khẳng định đây mới chỉ là “khởi đầu” cho những hợp đồng kinh tế lớn hơn ở phía trước.

boeing

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ký hợp đồng 37 tỷ USD với Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Trump. Ảnh: Reuters

Việc ký kết những thương vụ lớn thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ và xoa dịu những lời phàn nàn của ông Trump về quan hệ thương mại mất cân bằng.

Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc là điểm dừng chân thứ 3 trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Việt Nam và Philippines trong những ngày tới để tham dự một loạt cuộc gặp song phương và đa phương trong khuôn khổ chuyến công du.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện - 20/10/2025 13:31

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người  5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Sự kiện - 20/10/2025 13:30

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.

Sự kiện - 20/10/2025 11:50

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.

Sự kiện - 20/10/2025 08:28

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 19/10/2025 13:09

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.

Sự kiện - 19/10/2025 10:48

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".

Sự kiện - 18/10/2025 15:16

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.

Sự kiện - 18/10/2025 10:07

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Thành ủy Huế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 17/10/2025 21:45

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

"Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV sẽ không tổ chức chấn vấn và trả lời chất vấn", lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thông tin về những cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp.

Sự kiện - 17/10/2025 16:06

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế vừa được Bộ Chính điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 12:45

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

Bà Bùi Thị Minh Hoài được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 10:38

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 09:21

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVIII gồm 17 người. Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 08:55

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

75 người được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu tập trung, tỷ lệ cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đạt số phiếu cao nhất 99,27%.

Sự kiện - 16/10/2025 20:53

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 16/10/2025 19:27