Tranh chấp trái phiếu doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp
Trưởng Ban dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, tình hình khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo kết quả giám sát. Ảnh: VGP.
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 15, sáng 13/9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, Phó Trưởng Đoàn giám sát trình bày báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021".
Theo báo cáo kết quả giám sát, thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính các cấp trong 5 năm (2016-2021) đã chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 65 vụ việc; riêng năm 2022, đã chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự 31 vụ việc, 34 đối tượng, trong đó có 13 cán bộ, công chức có sai phạm.
Cũng theo báo cáo của các cơ quan, từ 1/7/2016 đến 1/7/2021 là giai đoạn cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình khiếu nại, tố cáo cũng diễn biến phức tạp, nhất là khi đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, nhận thức pháp luật của người dân có những chuyển biến rõ rệt. Số vụ việc khiếu nại, tố cáo về hành chính có xu hướng giảm trong một số năm gần đây nhưng số vụ việc thuộc lĩnh vực tư pháp có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là án hành chính, dân sự - kinh tế.
Đoàn giám sát dự báo tình hình khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, cụ thể về các lĩnh vực liên quan đến việc thu hồi đất, nhất là ở các địa phương đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư công lớn, các dự án phát triển kinh tế - xã hội và tập trung ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều dự án phải thu hồi, bồi thường đất.
"Khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản đối với các dự án bất động sản du lịch, nhà ở thương mại sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp do các quy định của pháp luật liên quan đến các lĩnh vực này chưa thực sự đồng bộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến tranh chấp", đoàn giám sát cho hay.
Khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực môi trường tiếp tục gia tăng, nhất là đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng nguyên vật liệu, khí thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường gần khu dân cư sinh sống.
Ngoài ra, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực hành chính, việc xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hoàn thiện thể chế và tổ chức, bộ máy góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp.
Đoàn giám sát đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là công tác thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền trong việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và coi đây là một kênh thông tin quan trọng để kiểm tra, đánh giá được tính khả thi của chính sách pháp luật và hiệu quả quản lý nhà nước và là phương thức hữu hiệu nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Sự kiện - 29/10/2025 06:50
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Chỉ cần đảm bảo điều kiện về thu nhập theo quy định, người lao động không có hợp đồng lao động vẫn được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.
Sự kiện - 29/10/2025 06:45
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".
Sự kiện - 28/10/2025 11:24
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026
Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…
Sự kiện - 28/10/2025 10:44
Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.
Sự kiện - 27/10/2025 16:01
Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược
Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Sự kiện - 27/10/2025 10:34
Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường
Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.
Sự kiện - 27/10/2025 06:45
Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng
Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.
Sự kiện - 26/10/2025 19:42
Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.
Sự kiện - 26/10/2025 17:18
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 25/10/2025 13:45
Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng
Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
Sự kiện - 25/10/2025 13:44
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Sự kiện - 25/10/2025 13:42
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư
Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.
Sự kiện - 25/10/2025 12:02
Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên
Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 25/10/2025 11:59
VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới
Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 25/10/2025 10:40
[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển
Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.
Sự kiện - 25/10/2025 09:58
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
-
5
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 5 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago



















![[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/25/ha-noi-dau-tu-cong-0804-083319.jpg)


