Trần Trọng Kiên: “Tôi thích bóng rổ vì sự tốc hành của nó”
Theo học đại học Y rồi tốt nghiệp lại rẽ hướng sang kinh doanh du lịch, khách sạn, ông Trần Trọng Kiên còn được biết đến với vai trò “ông bầu” của đội bóng rổ Hanoi Buffaloes.

Trần Trọng Kiên: “Tôi thích bóng rổ vì sự tốc hành của nó”
Khởi nghiệp đầy bất ngờ và những bước ngoặt quan trọng
6 năm theo học tại Đại học Y Hà Nội, ông Trần Trọng Kiên – hiện là CEO tập đoàn Thiên Minh – lại có quyết định khởi nghiệp đầy bất ngờ nhưng không kém phần táo bạo trong lĩnh vực du lịch. Ông Kiên khởi nghiệp với Buffalo Tours vào năm 1994 với số vốn chỉ vỏn vẹn 2.000 USD, hoạt động tại một văn phòng nhỏ nằm trên phố Mã Mây (Hà Nội).
Sau 23 năm, Buffalo Tours giờ đây là một trong những thương hiệu điều hành tour du lịch và quản lý điểm đến hàng đầu Đông Nam Á với mạng lưới văn phòng rộng khắp 11 nước châu Á, vươn xa tới Anh, Úc… Có lẽ, đó cũng là khởi nguồn cho tinh thần “Dám nghĩ, dám làm” - giá trị cốt lõi tạo nên những bước tiến không ngừng của tập đoàn Thiên Minh dưới sự dẫn dắt của CEO Trần Trọng Kiên trong suốt chặng đường phát triển.
Không chỉ dừng lại với những thành công của Buffalo Tours, tập đoàn Thiên Minh trong gần 10 năm trở lại đây được nhắc đến nhiều hơn khi tham gia các thương vụ đầu tư, sáp nhập trong lĩnh vực khách sạn. Hiện tại, Thiên Minh đang sở hữu chuỗi khách sạn 5 sao mang phong cách kiến trúc Pháp cố Victoria Hotels & Resorts tọa lạc tại Việt Nam và Lào (Luang Prabang); chuỗi khách sạn 4 sao thương hiệu ÊMM tại Sài Gòn, Hội An và Huế. Ông còn sở hữu tài sản thuộc lĩnh vực Hàng không với thủy phi cơ Hải Âu, hệ thống du thuyền tại vịnh Hạ Long như Emeraude, L’Azalee…
Trong năm 2017, một sự kiện lớn đã làm chấn động ngành du lịch khi công ty TNHH Gumin, công ty cổ phần Hàng không Hải Âu sẽ hợp tác với hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Châu Á AirAsia. Theo một số nhận định, AirAsia vào Việt Nam khá muộn và sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn khi thị trường hiện đã có sự xuất hiện của 2 hãng hàng không giá rẻ gồm Vietjet và Jetstar Pacific. Tuy nhiên, với tinh thần “mạo hiểm vượt thách thức” luôn cháy bỏng từ vị CEO này, đây hứa hẹn sẽ là một bước tiến mới đầy triển vọng tiếp nối chuỗi thành công của ông.
Từ doanh nhân đến “ông bầu” của một đội bóng rổ chuyên nghiệp
“Với tôi, ngoài công việc và gia đình, thể thảo chiếm một vị trí đặc biệt quan trong trong cuộc sống. Thể thao giúp cho tinh thần tôi thoải mái, sức khỏe dẻo dai để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của CEO. Dù phải đi nhiều, tôi vẫn cố gắng dành 7 đến 8 tiếng hàng tuần tập các môn thể thao và ít nhất 2 tuần/ lần chơi một môn thể thao đồng đội.
Tại Thiên Minh cũng như trong gia đinh, tôi luôn động viên mọi người tập một môn thể thao nào đó.” - ông Kiên hào hứng chia sẻ về niềm đam mê thể thao của mình. Có lẽ, đó chính là lý do khiến vị CEO này quyết định lấn sân sang kinh doanh lĩnh vực thể thao khi đang rất thành công trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.
Đến với giải Bóng rổ chuyên nghiệp (VBA) một cách tình cờ khi được người bạn cũng là thành viên trong Hội động tín thác của Đại học Fullbright giới thiệu, ông Kiên ngay lập tức nhìn thấy sức hấp dẫn của môn thể thao mang tính đồng đội này. “Không khí của một trận bóng rổ chuyên nghiệp khác hẳn với các môn thể thao khác. Bạn không phải chờ quá lâu để có một bàn thắng.
Thời đại học, chúng tôi có một sân bóng rổ ngay giữa khu ký túc xá đại học Y Hà Nội, hầu như ngày nào cũng kín người tập. Bóng rổ giúp phát triển tinh thần đồng đội, tính kỷ luật cũng chiều cao cho các bạn trẻ.”
Và Hanoi Buffaloes ra đời
“Buffalo Tours là doanh nghiệp đầu tiên tôi thành lập vào năm 22 tuổi. “Buffaloes” trong tiếng Anh có nghĩa là “những chú trâu” - thể hiện sự chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và là người bạn tốt của người nông dân Việt Nam. Tôi tìm thấy hình ảnh mình trong đó.” - ông Kiên giải thích ý nghĩa tên gọi của đội bóng.
Được thành lập vào tháng 7 năm 2016, Hanoi Buffaloes là đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên tại Hà Nội và là đại diện duy nhất cho khu vực miền Bắc tham gia giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2016.
Vấn đề tiên quyết được vị CEO giàu bản lĩnh này đặt ra khi xây dựng đội bóng không phải là chiến thắng hay danh tiếng, mà chính là tạo lập được “văn hóa đội”. Đó là văn hóa “gia đình” với tinh thần “WE DARE” được hình thành dựa trên nền tảng giá trị cốt lõi “IDARE” mà CEO Trần Trọng Kiên xây dựng cho tập đoàn Thiên Minh: truyền cảm hứng, năng động, dám thách thức, đạo đức và xuất sắc.
“Chúng tôi mong muốn Hanoi Buffaloes sẽ là sợi dây kết nối và lan tỏa niềm đam mê bóng rổ trong cộng đồng các bạn trẻ; đồng thời khơi dậy ở các bạn tình yêu và sự tự hào khi cổ vũ đội cho bóng đại diện thủ đô Hà Nội - nơi các bạn đang sinh sống.”
Không ngừng phát triển từ đội ngũ chung tầm nhìn và mục tiêu
VBA 2017 by Jetstar là mùa giải thứ ba Hanoi Buffaloes tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Sau màn chào sân tại VBA 2016, “những chú trâu thủ đô” đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người hâm mộ thủ đô với lối chơi kỷ luật, gắn kết và đề cao tinh thần đồng đội.
Trong suốt mùa giải, tất cả các trận đấu trên sân nhà của Hanoi Buffaloes tại Nhà thi đấu Bách Khoa đều chật kín chỗ ngồi. Gác lại nỗi buồn khi dừng chân tại vòng playoff của mùa giải đầu tiên, Hanoi Buffaloes tham gia giải Bóng rổ Siêu Cup Thái Lan (TBSL) 2017 - một giải đấu khu vực với tư cách là đại diện duy nhất của Việt Nam.
Việc một đội bóng “tân binh” chỉ mới được thành lập vài tháng như Hanoi Buffaloes chen chân vào hàng ngũ các “ông lớn” trong cuộc đua đến ngôi vô địch khiến cho tất cả những ai đang theo dõi giải đấu TBSL 2017 không khỏi ngỡ ngàng.
“Những chú trâu thủ đô” của CEO Trần Trọng Kiên đã viết nên câu chuyện cổ tích của riêng mình trên đất Thái khi đánh bại ứng cử viên vô địch Hi-tech và giành vị trí thứ ba chung cuộc. “Chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ giải VBA 2016 và TBSL 2017.
Hanoi Buffaloes may mắn có được một Ban huấn luyên rất tốt với HLV Trưởng Todd Purves và các trợ lý cùng chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu mà tôi dành cho đội bóng. Chúng tôi cũng có một đội ngũ cầu thủ nòng cốt nội binh và gốc Việt chất lượng, tôn trọng mục tiêu lâu dài và những giá trị cốt lõi của đội bóng” - ông Kiên chia sẻ suy nghĩ của mình về những thành công của Hanoi Buffaloes.
Nói về mục tiêu của hai năm tới, ông Kiên cho biết sẽ tập trung trước mắt vào giải VBA 2017, phát triển phong trào bóng rổ mạnh mẽ tại Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung. Bên cạnh việc đầu tư vào đội bóng, “ông bầu” của Hanoi Buffaloes dự định đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng nhà thi đấu cũng như tối ưu hóa mô hình hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thể thao. “Chúng tôi mong muốn sự đầu tư này sẽ giúp cho cộng đồng bóng rổ ở Việt Nam phát triển, cùng với trình độ bóng rổ của quốc gia sẽ sánh ngang với khu vực.
Mong muốn của chúng tôi là đưa bóng rổ thành môn thể thao được yêu thích thứ hai tại Việt Nam. Hanoi Buffaloes sẽ tiếp tục đóng góp để cải thiện bảng xếp hạng của bóng rổ Việt Nam trong khu vực và trở thành nơi đào tạo lứa cầu thủ trẻ cho Việt Nam trong tương lai và là cảm hứng để các bạn trẻ tập bóng rổ.”
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch
Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.
Phong cách - 22/09/2025 06:16
Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc
Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.
Phong cách - 21/09/2025 08:13
'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'
Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1.5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.
Phong cách - 20/09/2025 16:00
HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’
Báo cáo Quality of Life: Affluent Investor Snapshot của HSBC, khảo sát hơn 10.000 người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu ở 12 thị trường trên toàn cầu, cho thấy nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp của mình, nhằm tái định hướng hoặc đổi mới.
Phong cách - 20/09/2025 15:12
Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế
Tại lễ hội Vietnam Phở Festival, Phở sẽ được giới thiệu như một "sứ giả văn hóa", làm cầu nối để Việt Nam và Singapore, cũng như bạn bè quốc tế, cùng nhau hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững.
Phong cách - 20/09/2025 08:47
Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?
Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.
Phong cách - 19/09/2025 07:47
Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam
Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.
Phong cách - 18/09/2025 14:57
Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững
Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.
Phong cách - 18/09/2025 10:08
Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Phong cách - 18/09/2025 10:03
PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông
Từ những ngày đầu thành lập, đến kho LNG đầu tiên, PV GAS luôn kiên định với mục tiêu "tiến bước tương lai xanh". Hành trình 35 năm thắp lửa non sông của PV GAS được từng người trong tập thể gìn giữ và phát triển, qua mỗi sự chuyên nghiệp và tận tâm.
Phong cách - 16/09/2025 08:45
Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2
Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.
Phong cách - 15/09/2025 09:37
Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần
Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.
Phong cách - 14/09/2025 11:13
Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ
Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.
Phong cách - 14/09/2025 09:13
Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?
Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.
Phong cách - 13/09/2025 11:56
Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?
Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.
Phong cách - 12/09/2025 16:14
LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới
LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Phong cách - 12/09/2025 14:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'