TP.HCM sẽ rút ngắn thủ tục để doanh nghiệp ‘thần tốc’ làm nhà ở xã hội
“TP.HCM kích hoạt chương trình nhà ở xã hội, nhà ở chung cư cũ, rút ngắn thời gian thủ tục hành chính xuống dưới 3 tháng để doanh nghiệp tham gia xây dựng, qua đó giải quyết nhu cầu cấp thiết nhà ở cho người dân, người lao động”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình thông tin.
Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chia sẻ tại chương trình lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) chiều ngày 20/10.
Tại buổi lễ, ông Bình cho biết, ngành vật liệu xây dựng TP.HCM cũng như của cả nước đã có những tiến bộ vượt bậc và SACA đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, đô thị của TP.HCM.
“Từ những khó khăn ban đầu, từ những điều chưa dám nghĩ đến, TP.HCM hiện nay đã có những công trình xây dựng ấn tượng, cao tầng mà ngước lên nhìn cũng không thấy. Ngành vật liệu, xây dựng đã không ngừng học hỏi, đưa lực lượng ra nước ngoài học tập để chuyển giao công nghệ, đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.”, ông Lê Hòa Bình nói.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chia sẻ những thông tin về nhà ở xã hội, chung cư cũ tại buổi lễ kỷ niệm của SACA. Ảnh chụp màn hình
Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nêu những vấn đề mà TP.HCM đã và đang trải qua dưới tác động từ dịch COVID-19 lần thứ 4. Sau ngày 30/9, TP.HCM đã nới lỏng các hoạt động, giao thông đi lại bình thường và đang ở trong trạng thái “bình thường mới”.
Từ đây, ông Lê Hòa Bình cũng “đặt hàng” với SACA về vấn đề nhà ở xã hội và tái thiết đất nước bởi đây là thời điểm cần thiết khi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trải qua những điều khó khăn chưa từng có từ dịch bệnh.
“Đây là lúc để tái thiết đất nước bởi tất cả cơ sở trường học, trụ sở cơ quan có thể sử dụng được đều đã làm thu dung, bệnh viện dã chiến. Vì vậy, rất cần các anh, chị với bề dày kinh nghiệm tham gia”, ông Bình chia sẻ.
Với sự kỳ vọng rất lớn, chương trình nhà ở xã hội TP.HCM phải thần tốc và không làm theo cách cũ. TP.HCM sẽ kích hoạt chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định 49, nhà ở chung cư cũ theo Nghị định 69. Bộ Xây dựng tạo nhiều điều kiện thông thoáng để TP.HCM thực hiện.
“TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian để các doanh nghiệp tham gia vào, chúng phải xây thật nhanh để làm sao giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động. Uớc lượng hiện nay TP.HCM có 1,6 triệu người lao động, chuyên gia tới thành phố làm việc, sinh sống, khoảng 800.000 người lao động cần chỗ ở”, ông Bình cho hay.
Theo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình, để xây thật nhanh nhà ở xã hội, TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian thủ tục hành chính. Trước đây một quy trình để lựa chọn, chấp thuận đầu tư một doanh nghiệp làm nhà ở xã hội không dưới 1 năm. Bây giờ thành phố sẽ làm dưới 3 tháng.
“Muốn làm được điều này, TP.HCM sẽ thành lập tổ đặc biệt, nộp hồ sơ tại UBND thành phố, 1 cửa - 1 dấu. Và hy vọng, sau 24 tháng nữa, với sự chúng ta tất cả nguồn lực, TP.HCM sẽ có sự thay đổi về nhu cầu nhà ở cho người lao động”, ông Bình nhấn mạnh.
Đối với nhà ở trên kênh, rạch, hiện nay TP.HCM còn hơn 20.000 nhà ở chưa di dời. TP.HCM sẽ tính toán, di dời người dân sang vị trí phù hợp hơn.
“Tôi có ngồi nói với Sở Xây dựng, bây giờ chúng ta thay đổi cách làm. 5 năm vừa rồi chúng ta mới di dời được 2.000 căn nhà và đó là dư địa của nhiệm kỳ trước”, ông Bình thẳng thắn nhìn nhận.
Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết, TP.HCM sẽ có tổ chức hội nghị riêng về nhà ở xã hội để triển khai xây dựng mô hình phù hợp cho công nhân, người lao động, huy động mọi lực, sự đóng góp của doanh nghiệp cùng tham gia như tinh thần Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo “thần tốc chống dịch, thì cũng cần phải thần tốc tái thiết xã hội”.
Ngoài ra, TP.HCM cũng phải xây dựng thật nhanh hệ thống trường học để học sinh đi học trở lại bởi hiện nay các cơ ở này trên địa bàn quận huyện đều đang phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.
TP.HCM mong muốn với kinh nghiệm 30 năm của SACA cùng các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản trên địa bàn sẽ cùng tham gia vào công cuộc tái thiết xã hội sau thời gian chống chọi với dịch COVID-19.
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





