Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đang chủ trì hội nghị tại Vũng Tàu
Sáng 14/3, tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019. Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc PVN và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Thập chủ trì hội nghị.
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc PVN và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Thập chủ trì hội nghị. Ảnh: PVN
Hội nghị là hoạt động thường niên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là nơi tập trung trí tuệ để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong năm 2018 và trong từng giai đoạn cụ thể.
Hội nghị đã khái quát đánh giá công tác khai thác, thăm dò dầu khí năm 2018, từ đó nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, thách thức, những bài học kinh nghiệm và cùng nhau đưa những giải pháp cụ thể để triển khai và thực hiện thành công kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019, cũng như định hướng nhiệm vụ mục tiêu trọng tâm đảm bảo hoàn thành kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong những năm tiếp theo.
Năm 2018, với quyết tâm và nỗ lực vượt khó, PVN đã hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch TDKT năm 2018, gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 12,34 triệu tấn quy dầu.
Trong bối cảnh giá dầu giảm sâu và giữ ở mức thấp trong một thời gian dài như các năm vừa qua, việc cố gắng đạt được những kết quả về thăm dò, khai thác trong năm 2018 là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ ngành, và đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các tập thể, cá nhân các đơn vị làm việc trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và các lĩnh vực phụ trợ khác.
Hội nghị được nghe các tham luận từ các Ban chuyên môn, đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam như Vietsovpetro, PVEP, tập trung các nội dung kết quả công tác tìm kiếm thăm dò năm 2018, tình hình đầu tư và kết quả tìm kiếm thăm dò giai đoạn 2011-2018; định hướng tìm kiếm thăm dò các năm tiếp theo và kế hoạch thăm dò thẩm lượng năm 2019; tình hình đầu tư và kết quả khai thác dầu khí và giai đoạn 2011-2018, triển khai công tác năm 2019 và định hướng năm 2020; các dự án thăm dò, khai thác trọng điểm- thực trạng và giải pháp; tình hình thực hiện các hợp đồng dầu khí- các khó khăn và kiến nghị; thực trạng và giải pháp tối ưu nguồn nhân lực thăm dò khai thác; tình hình đầu tư và kết quả thăm dò, khai thác của Vietsovpetro giai đoạn 1981-2018, kế hoạch năm 2019 và định hướng 2020…
Xác định rõ, mục tiêu gia tăng trữ lượng trong nước giai đoạn 2019-2020 từ 10-15 triệu tấn quy dầu/năm và những năm tiếp theo là thách thức, trong bối cảnh nguồn đầu tư từ các công ty dầu khí nước ngoài vào Việt Nam chưa phục hồi.
Sản lượng khai thác tại các mỏ hiện đang suy giảm khá nhanh, phần lớn các mỏ đã phát hiện là các mỏ nhỏ, vì vậy việc tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng trữ lượng đưa vào phát triển khai thác với mục tiêu duy trì sản lượng dầu khí trong nước là yếu tố rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam .
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, vấn đề cấp bách đặt ra là Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành cần sớm xem xét sửa đổi luật Dầu khí theo hướng khuyến khích, thu hút đầu tư trong điều kiện tiềm năng dầu khí còn lại hạn chế, hoạt động tìm kiếm, thăm dò rủi ro.
Đồng thời với đó là cơ chế chính sách phù hợp để có thể phát triển các mỏ nhỏ cận biên; chính sách, quy định đối với các dự án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam điều hành thay Chính phủ do Nhà đầu tư hoàn trả do không còn kinh tế nhưng vẫn còn tận khai thác.
Trước đó, theo nguồn tin riêng của Dân trí, ông Nguyễn Vũ trường Sơn đã có đơn gửi Hội đồng quản trị của Tập đoàn PVN để xin từ chức từ nhiều ngày trước. Tuy nhiên, cho đến ngày 12/3, Hội đồng quản trị PVN mới họp lần cuối và xem xét, chấp nhận đề nghị xin từ chức của ông Sơn.
Cuối giờ chiều ngày 13/3, trả lời Dân trí, một thành viên Hội đồng quản trị của PVN cũng đã xác nhận các thông tin trên.
Lý do ông Sơn xin từ chức chưa được tiết lộ.
trả lới PV Nhadautu.vn sáng nay, 14/3, lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn Nhà nước cho biết, đến thời điểm hiện tại cơ quan này vẫn chưa nhận được đơn của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. “Việc này chỉ mới nội bộ ở Tập đoàn giải quyết với nhau” - vị này nói.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Hoàn thiện phương án sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong tháng 5
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện phương án đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bảo đảm hiệu quả, không thất thoát, lãng phí, hoàn thành trong tháng 5/2026; cơ cấu lại hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.
Sự kiện - 05/05/2026 10:13
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải về đích 2026, không có ngoại lệ cho chậm trễ
Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác sân bay Long Thành trong năm 2026 là "nhiệm vụ bắt buộc", không có ngoại lệ cho chậm trễ. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về nhân sự, thanh toán, vật liệu để bảo đảm thi công liên tục, không làm gián đoạn tiến độ dự án.
Sự kiện - 05/05/2026 06:45
Thủ tướng: Không để cắt thủ tục này lại 'mọc' thủ tục khác
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng thực chất, hiệu quả, chấm dứt tình trạng "cắt chỗ này, mọc chỗ khác". Đồng thời, chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô linh hoạt, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và khơi thông các nguồn lực cho phát triển.
Sự kiện - 04/05/2026 20:21
Quảng Ninh hỗ trợ cơ sở sản xuất di dời vào cụm công nghiệp
Từ ngày 8/5/2026, Quảng Ninh áp dụng chính sách ưu đãi mới hỗ trợ cơ sở sản xuất di dời, đầu tư vào cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 04/05/2026 16:28
Mở đường cho kinh tế tư nhân: Từ an toàn pháp lý đến khát vọng doanh nghiệp dân tộc
Sau 40 năm Đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã đi một chặng đường dài từ vị thế bổ trợ để trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế. Nhưng thách thức của giai đoạn mới không còn là số lượng doanh nghiệp, mà là làm sao hình thành lớp doanh nghiệp dân tộc đủ sức dẫn dắt thị trường, kéo chuỗi giá trị nội địa và bước ra cạnh tranh toàn cầu.
Sự kiện - 03/05/2026 15:23
Việt - Nhật trao văn kiện hợp tác về vũ trụ, công nghệ thông tin, thủy lợi
Các văn kiện hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi từ ngày 1-3/5.
Sự kiện - 03/05/2026 06:45
Việt Nam - Ấn Độ định hình khuôn khổ hợp tác mới, hướng tới đột phá về kinh tế, công nghệ và chuỗi cung ứng
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo dấu mốc chính trị quan trọng, góp phần định hình khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng sạch và chuỗi cung ứng.
Sự kiện - 02/05/2026 18:34
Sớm đưa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD/năm
Hai Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao gắn với chuyển giao công nghệ.
Sự kiện - 02/05/2026 15:36
Tư tưởng đổi mới của cố TBT Trường Chinh: Di sản khai sáng và khát vọng trong Kỷ nguyên vươn mình
Trong hành trình tròn bốn thập kỷ Đổi mới (1986-2026), Việt Nam đang đứng trước một "khúc ngoặt lịch sử" đầy hứa hẹn. Đây không chỉ là sự kế thừa đơn thuần mà là thời điểm công cuộc Đổi mới chuyển mình sang một giai đoạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Để hiểu rõ nội hàm và sức mạnh nội sinh của kỷ nguyên này, chúng ta cần nhìn lại những viên gạch đầu tiên đặt nền móng từ tư duy đổi mới đầy bản lĩnh của cố TBT Trường Chinh.
Sự kiện - 02/05/2026 07:00
Nghị quyết 68 và thời cơ vàng của kinh tế tư nhân
Có một chi tiết nhỏ nhưng giàu ý nghĩa tại hội nghị Trung ương đầu năm 2025: Cụm từ "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất" được đặt ngay ở phần mở đầu bài trình bày về chiến lược tăng trưởng. Sự thay đổi vị trí ấy không chỉ là kỹ thuật diễn đạt, mà phản ánh một chuyển động sâu hơn trong tư duy chính sách: Từ nhìn nhận khu vực tư nhân như một thành tố bổ trợ sang trao cho nó vai trò dẫn dắt tương lai tăng trưởng quốc gia.
Sự kiện - 01/05/2026 16:51
Chính phủ linh hoạt: Năng lực cốt lõi của Nhà nước trong thời đại bất định
Trong một thế giới đang chuyển động với tốc độ ngày càng nhanh, năng lực của một Chính phủ không còn chỉ được đo bằng việc ban hành được bao nhiêu chính sách, mà còn được đo bằng khả năng nhận biết thay đổi sớm đến đâu, phản ứng nhanh đến mức nào và điều chỉnh kịp thời ra sao.
Sự kiện - 01/05/2026 06:45
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở hướng phát triển mang tính chiến lược cho Quảng Trị trong thời gian tới với định hướng 'vươn Đông, tỏa Tây'.
Sự kiện - 30/04/2026 08:45
Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển
Ngày 30/4/1975 khép lại một thời kỳ chia cắt, mở ra kỷ nguyên thống nhất về chính trị và lãnh thổ. Đó là nền tảng để Việt Nam bước vào công cuộc Đổi mới năm 1986, mở cửa nền kinh tế và từng bước hội nhập vào dòng chảy toàn cầu.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM
Từ Thủ Thiêm đến Tây Bắc, từ lòng đất metro đến mặt nước Cần Giờ, các đại dự án được khởi công cùng lúc cho thấy TP.HCM không chỉ phát triển, mà đang tái cấu trúc bằng những cực tăng trưởng mới và những trục hạ tầng mang tính định hình dài hạn.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 1/5/2026, Tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ: Tầng 5 tòa N01-T2 Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 29/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 28/04/2026 08:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago





















