Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng không có mục tiêu nào khác là nâng cao đời sống cho Nhân dân
Tổng Bí thư khẳng định Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thiên về hành động. Tính hành động được đề cập rất cao, cụ thể, nhanh chóng đưa chủ trương, đường lối vào cuộc sống, nhanh chóng mang lại hiệu quả để Nhân dân nhìn thấy và thụ hưởng, qua đó nâng cao niềm tin với Đảng. Đảng không có mục tiêu nào khác là nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Chiều 23/1, ngay sau phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng, tại Trung tâm Báo chí Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả Đại hội XIV của Đảng.
Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng được gặp các nhà báo, phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam; cảm ơn các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên liên tục có mặt ở Trung tâm Báo chí Đại hội đưa tin diễn biến Đại hội, giúp Nhân dân cả nước và đồng bào ở nước ngoài, bạn bè quốc tế kịp thời nắm diễn biến, thành công của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, Tổng Bí thư thông báo, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công rực rỡ, tốt đẹp, là mốc son trong lịch sử 96 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong dòng chảy của dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm văn hiến và anh hùng.
Tổng Bí thư Tô Lâm điểm lại bằng những "từ khóa" như đoàn kết, tâm huyết, trí tuệ, khoa học, vì dân, tự chủ chiến lược… để thấy thành công, nét mới, điều rất căn bản mà Đại hội vừa quyết định. Đại hội XIV của Đảng thực sự là đại hội đoàn kết, thống nhất, thể hiện ý chí khát vọng, quyết tâm, sức mạnh, văn hóa dân tộc Việt Nam và Đảng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Đại hội không chỉ thống nhất cao về nội dung văn kiện, chương trình hành động mà còn thống nhất rất cao, rất tập trung trong lựa chọn nhân sự. Các ủy viên được bầu là đại diện tiêu biểu, hội tụ đủ các tiêu chuẩn, phẩm chất đạo đức, uy tín, năng lực, trình độ và được Đại hội tín nhiệm cao bầu vào cơ quan lãnh đạo của Đảng để gánh vác trọng trách trước Đảng, trước nhân dân trong giai đoạn mới.
Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thiên về hành động
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tổ chức Đảng và đảng viên cần phải thể hiện sự thống nhất giữa ý chí và hành động như thế nào để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc và ấm no cho Nhân dân, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, đây cũng là điểm mới, nổi bật trong Đại hội XIV của Đảng, trong văn kiện.

Tổng Bí thư khẳng định "Nghị quyết lần này thiên về hành động" sau khi rút ra bài học kinh nghiệm rằng khâu tổ chức vẫn là khâu yếu. Tính hành động được đề cập rất cao, cụ thể, nhanh chóng đưa chủ trương, đường lối vào cuộc sống, nhanh chóng mang lại hiệu quả để Nhân dân nhìn thấy và thụ hưởng, qua đó nâng cao niềm tin với Đảng. Đảng không có mục tiêu nào khác là nâng cao đời sống cho Nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm thông tin, Đại hội mới kết thúc nhưng Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 01, ban hành ngay trong ngày hôm nay, về tuyên truyền, triển khai ngay Nghị quyết Đại hội XIV. Bên cạnh văn kiện, Ban Chấp hành Trung ương đề xuất chương trình hành động thực hiện nghị quyết.
"Các cấp ủy đảng, đảng viên phải thực hiện; theo chức năng, nhiệm vụ của mình phải có chương trình hành động cụ thể và phải phân công được người chịu trách nhiệm triển khai, thời gian, lộ trình và kết quả đo đếm được”, Tổng Bí thư nói.
Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, với sức mạnh cội nguồn lịch sử dân tộc, với bề dày truyền thống của gần một thế kỷ lãnh đạo đất nước Việt Nam của Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của toàn thể Nhân dân, với sự cổ vũ, động viên, hợp tác của đông đảo bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ trên thế giới,
"Chúng ta nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhất định sẽ xây dựng thành công một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, văn minh và hạnh phúc", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Nâng tầm đối ngoại lên mức quan trọng mới
Về câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Việt Nam đối với vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói Việt Nam là một bộ phận của thế giới. Mọi việc trên thế giới đều có quan hệ với Việt Nam. Chính vì thế, điểm mới của Đại hội lần này là nâng tầm hợp tác quốc tế, đối ngoại lên mức quan trọng mới, ngang tầm với xác định nhiệm vụ an ninh, quốc phòng.
Theo Tổng Bí thư, an ninh, quốc phòng và đối ngoại trở thành trọng yếu, thường xuyên. Đây cũng là điểm mới trong Văn kiện Đại hội XIV, cho thấy vai trò công tác đối ngoại và vai trò của Việt Nam.

"Chúng tôi xác định trách nhiệm của mình. Chủ trương của Việt Nam là hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền chính trị và văn minh của nhân loại; là thành viên có trách nhiệm, bởi, quốc gia dù lớn hay nhỏ, hùng cường, mạnh mẽ thế nào đều có trách nhiệm trước vấn đề lớn toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống… vì không tự mình giải quyết được", Tổng Bí thư nói.
Tổng Bí thư cũng cho rằng, thực tế sau 40 năm đổi mới, cải cách và phát triển thì tiềm lực của Việt Nam cũng đã khác so với trước đây. Việt Nam có đủ vị thế, uy tín, sức lực, trách nhiệm tham gia và gắn kết ngày càng chặt chẽ, cùng chung tay với các nước và các cơ chế đa phương để giải quyết vấn đề quốc tế.
Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động xây dựng và gìn giữ hòa bình, viện trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn…, thậm chí tham gia vào kiến tạo hòa bình. Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình trong phát triển, tham gia vào nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên phạm vi toàn cầu, thực hiện cam kết mục tiêu phát triển bền vững…
"Thế giới càng bất định thì các quốc gia càng phải đoàn kết… Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp, đưa ra sáng kiến, sẵn sàng tham gia các sáng kiến trên cơ sở tôn trọng lợi ích của các bên, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và điều kiện, năng lực của Việt Nam", Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định.
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?
Với thế hệ cũ, khi nói đến vốn làm ăn, người ta thường nghĩ ngay đến tiền, đất đai, nhà xưởng, máy móc, công nghệ hay tay nghề. Nhưng trong nền kinh tế nền tảng, một tài khoản có vài triệu người theo dõi cũng có thể được coi như một loại "vốn số". Nó không nằm trong sổ sách kế toán, nhưng có thể bán quảng cáo, bán hàng, kéo khách, tạo doanh thu và tác động đến hành vi tiêu dùng của hàng triệu người. Sự nổi tiếng, theo nghĩa đó, đã trở thành một dạng tài sản.
Sự kiện - 08/08/2026 11:24
Đô thị đặc biệt có thể được ban hành quy định riêng khác với Trung ương
Dự thảo Luật Phát triển đô thị trình Quốc hội đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt, cho phép chủ động ban hành quy định để xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý và phát triển đô thị. Đồng thời là hàng loạt cơ chế mới nhằm thúc đẩy các cực tăng trưởng, thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả quản trị.
Sự kiện - 07/08/2026 17:40
Gần 290.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Vì sao chưa chọn phương án PPP?
Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư sơ bộ 288.268 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Dù được đánh giá là dự án hạ tầng chiến lược kết nối 7 địa phương, phương án tài chính và cơ chế triển khai đang là tâm điểm thu hút sự chú ý tại nghị trường.
Sự kiện - 07/08/2026 09:04
'Siết' thiết kế đô thị tại các dự án ven sông, ven biển
Cơ quan thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc đề nghị bổ sung quy định kiểm soát chặt chẽ thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn tại khu vực ven hồ, ven sông, ven biển, đồng thời hoàn thiện nhiều quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề và phân cấp quản lý.
Sự kiện - 06/08/2026 06:45
Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền
Chính phủ đề xuất bổ sung quy định bảo vệ người báo cáo, người cung cấp thông tin và người tố giác hành vi rửa tiền; đồng thời đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện phải báo cáo và luật hóa nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.
Sự kiện - 05/08/2026 13:44
Quảng Ninh đề xuất xây cao tốc kết nối Vành đai 5
Quảng Ninh đề xuất bổ sung tuyến cao tốc dài khoảng 55 km, kết nối cao tốc Hải Phòng - Hạ Long với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, qua đó hình thành hành lang giao thông và phát triển kinh tế mới tại khu vực phía Bắc.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI
Việt Nam không nên đặt mục tiêu giảm vai trò của khu vực FDI, mà cần nâng năng lực của doanh nghiệp trong nước để hấp thụ tốt hơn lợi ích từ FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, theo ADB.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
Đất đai trở thành 'mỏ vàng' của ngân sách Đà Nẵng
Thu ngân sách Đà Nẵng trong 7 tháng năm 2026 đạt hơn 58.000 tỷ đồng, riêng các khoản thu liên quan đến nhà, đất tăng gần 470% so với cùng kỳ và chiếm gần 40% tổng thu ngân sách.
Sự kiện - 04/08/2026 08:50
Bộ Tài chính tin tưởng GDP sẽ đạt 2 con số
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu các kịch bản điều hành linh hoạt. Trọng tâm là đẩy mạnh chính sách tài khóa mở rộng có trọng điểm, tăng ngân vốn đầu tư công và tạo động lực từ đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 04/08/2026 06:45
Ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ
Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, quyền Bộ trưởng Nội vụ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 03/08/2026 18:06
Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế thấp nhất đề nghị tăng vốn khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với các dự án quan trọng quốc gia, các đại biểu Quốc hội cần cho ý kiến cụ thể, kỹ lưỡng về tính khả thi, tổng mức đầu tư, suất đầu tư, cơ cấu vốn, nguồn lực và thu hồi vốn,... hạn chế thấp nhất việc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư hay đề nghị tăng vốn khi triển khai thực hiện.
Sự kiện - 03/08/2026 09:51
Quốc hội sửa Luật Đất đai tại kỳ họp không thường lệ
Kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét 33 nội dung, trong đó đáng chú ý là việc cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cùng hàng loạt dự án luật quan trọng liên quan đến bất động sản, ngân sách và tố tụng.
Sự kiện - 03/08/2026 07:30
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đối ngoại phải chủ động kiến tạo môi trường phát triển
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 sẽ tập trung cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV, nâng cao năng lực tham mưu chiến lược, đổi mới phương thức hoạt động và phát huy vai trò của ngoại giao trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.
Sự kiện - 02/08/2026 16:43
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Chính phủ vừa thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, giao Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định.
Sự kiện - 02/08/2026 08:56
TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp FDI, tổng nguồn vốn gần 5,5 triệu tỷ đồng
Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2026 ghi nhận khu vực FDI tại TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn đạt gần 5,5 triệu tỷ đồng, tăng tới 65,5% và là khu vực có tốc độ tăng cao nhất, phản ánh sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư thành phố.
Sự kiện - 02/08/2026 06:45
Bà Hà Thu Giang giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bổ nhiệm bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng.
Sự kiện - 01/08/2026 15:18
- Đọc nhiều
-
1
Doanh nghiệp thép bội thu lợi nhuận
-
2
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
-
5
Tháp Empire City 88 tầng sẽ đi về đâu khi Keppel rút lui?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago



![[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/08/08/4c7fa16b-d2f4-43f5-8862-427712899270-1121.png)





![[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/07/30/gdqg-adb3-1555.jpg)










