Tình trạng Liên bang: Tổng thống Trump kêu gọi sự hợp tác và thống nhất
Tổng thống Donald Trump đã đọc diễn văn về “Tình trạng Liên bang” đầu tiên của ông trước các nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Washington, ngày 30/1/2018.
Tổng thống Donald Trump đã sử dụng bài phát biểu cố gắng chứng tỏ năng lực lãnh đạo của một tổng thống và vượt qua những nghi ngờ về nhiệm quyền của ông, vào lúc ông đang chống chọi lại một cuộc điều tra về những mối liên hệ bị cáo buộc của ông với Nga và vào lúc tỉ lệ ủng hộ dành cho ông đang ở mức thấp. Bài diễn văn không cho biết nhiều chi tiết về các đề xuất chính sách của ông.
Tổng thống Trump kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ hãy nỗ lực hướng tới những thỏa hiệp về vấn đề nhập cư và cơ sở hạ tầng sau một năm với những trận chiến đảng phái gay gắt tập trung vào sự lãnh đạo của ông Trump.
Kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng
Ông Trump tuyên bố: "Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta gạt sang một bên những khác biệt của mình, tìm kiếm những điểm chung, và đạt được sự thống nhất mà chúng ta cần có để giữ lời hứa với những người đã bầu chúng ta lên để phục vụ".
Dù ông Trump kêu gọi sự hợp tác lưỡng đảng, bằng chứng về sự chia rẽ sâu sắc giữa các bên vẫn hiện rõ. Các nhà lập pháp Cộng liên tục vỗ tay hoan hô nhiệt liệt trong khi phe Dân chủ thường ngồi im lặng. Giới quan sát chưa rõ liệu ông Trump sẽ làm đúng như lời kêu gọi hòa hợp lưỡng đảng của mình hay không.
Những nỗ lực trong quá khứ của ông Trump đưa ra những thông điệp thường bị suy yếu bởi những dòng tweet gây gổ và những phát biểu mang tính chia rẽ của ông khiến phe Dân chủ tức giận và cũng làm các nhà lập pháp Cộng hòa bực mình.
Lời kêu gọi đoàn kết này sẽ được đưa vào thử thách trong nỗ lực của ông nhằm bảo vệ 1,8 triệu "Dreamer" (người đang mơ), là những người được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ và giờ đang đối mặt với hạn chót vào ngày 5/3 tới để biết họ liệu có bị trục xuất hay không.
Ông Trump nói ông đang "chìa cánh tay ra" cho một thỏa thuận di trú và rằng ông sẽ cho các “Dreamer” một con đường tiến tới việc trở thành công dân Mỹ trong vòng 10 đến 12 năm để đổi lấy kinh phí cho một bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về di trú hợp pháp.
Ông Trump gọi kế hoạch của ông là "thỏa hiệp cân bằng," nhưng một số nghị sĩ Dân chủ la ó phản đối khi ông nói rằng ông muốn kiềm chế "di cư dây chuyền," việc những người nhập cư hợp pháp có thể để đưa một số lượng lớn người thân cỉa mình vào Mỹ. Ông Trump kêu gọi: "Chúng ta hãy đến với nhau, gạt chính trị sang một bên và cuối cùng làm phận sự của mình".
Ông Trump tự nhận công trạng về mình đối với những thành quả kinh tế Mỹ bao gồm thị trường chứng khoán đang tăng vọt và tỉ lệ thất nghiệp thấp. Ông nói về mức tăng trưởng kinh tế mà ông cho là kết quả của luật cắt giảm thuế mà phe Cộng hòa đã thúc đẩy thông qua tại Quốc hội vào cuối năm ngoái.
Ông Trump nhấn mạnh: "Đây là một khoảnh khắc mới của nước Mỹ. Chưa bao giờ có lúc nào tốt hơn bây giờ để bắt đầu sống Giấc Mơ Mỹ". Ông Trump nói ông muốn một thỏa hiệp về kế hoạch xây dựng lại các con đường, cầu cống cũ kỹ và các cơ sở hạ tầng khác. Ông nói rằng ông muốn có luật cấp ngân quỹ ít nhất là 1,5 ngàn tỉ đôla thông qua một sự kết hợp giữa chi tiêu liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như những đóng góp của khu vực tư nhân.
"Tôi yêu cầu cả hai đảng cùng hợp sức để cung cấp cho chúng tôi cơ sở hạ tầng an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và hiện đại mà nền kinh tế chúng ta cần và người dân chúng ta xứng đáng được hưởng," ông nói. Đứng trước một hạn chót về vấn đề di trú và sự chống đối mạnh mẽ của phe Dân chủ, ông Trump kêu gọi một sự hợp tác giữa phe Cộng hòa và phe Dân chủ mà ông đã không có được trong năm đầu tại nhiệm đầy biến động của ông.
Phản ứng lẫn lộn từ các Nghị sỹ
Phản ứng về Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump, một số nghị sĩ Quốc hội ca ngợi giai điệu lưỡng đảng của bài phát biểu, trong khi những người khác muốn ông sử dụng nền tảng quốc gia để thảo luận cụ thể hơn về những vấn đề mà đất nước đang đối diện.
Nghị sĩ Cộng hòa Ryan Costello gọi đó là một thông điệp tích cực, đã nêu bật các ưu tiên trong nước như cơ sở hạ tầng và nhập cư. Ông nói Quốc hội cần xúc tiến những đề xuất của Tổng thống Trump với đầy đủ chi tiết hơn trong những ngày tháng sắp tới. Nghị sĩ Cộng hòa Brian Fitzpatrick nghĩ rằng Tổng thống Trump đã thành công trong việc cất lên được tiếng nói mang giai điệu lưỡng đảng. Ông Fitzpatrick nói: "Tổng thống đã phát biểu về chế độ nghỉ bệnh của người lao động, về cơ sở hạ tầng, về vấn nạn ma túy. Tất cá đó là những vấn đề lưỡng đảng."
Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons nói trước đó ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ trình bày một thông điệp lưỡng đảng với các chi tiết cụ thể về cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới và đối đầu với Bắc Triều Tiên, và tổng thống đã phát biểu rõ ràng trong một số trường hợp, nhưng trong một số trường hợp khác thì ông đã đề cập đến rất ít.
Ông Coons nói: "Vấn nạn nghiện ma tuý ở Mỹ đang cướp đi hàng chục ngàn cuộc đời. Trước đó tôi trông đợi sẽ có một cái gì đó được đề cập cụ thể hơn trong bài phát biểu về cách thức mà chúng ta có thể cùng nhau hành động, bởi vì đó thực sự là một vấn nạn chung, bất cứ ai trong Quốc hội cũng cần và muốn cùng chung sức giải quyết vấn nạn này."
Nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu nói với truyền thông rằng Tổng thống Trump đã đạt được điểm cao trong bài phát biểu với các đề xuất về chế độ nghỉ phép để chăm sóc cho gia đình của người lao động, cải cách nhà tù và chi tiêu 1.500 tỉ đôla cho cơ sở hạ tầng, trong khi ông gây thất vọng với kêu gọi hạn chế di dân dựa trên bảo lãnh thân nhân, họ hàng. "Tôi hài lòng là Thông điệp Liên bang ít tối hơn so với phát biểu nhậm chức của Tổng thống Trump," nghị sĩ Lieu nói. "Tôi vui mừng là ông đã chọn một con đường khác so với khi ông mới nhậm chức. Hy vọng rằng ông sẽ giữ đúng hướng đi đó".
Nghị sĩ Dân chủ Lou Correa nằm trong số những người không hài lòng với một kế hoạch cải cách di dân gồm bốn điểm mà Tổng thống Trump đã nêu lên trong bài phát biểu của ông cùng với việc nhấn mạnh đến bạo lực băng đảng mà ông quy lỗi cho chính sách nhập cư có nhiều lỗ hổng của Mỹ hiện nay.
Nghị sĩ Correa nói: "Đối với nhiều người trong chúng ta, việc xây dựng bức tường là một biểu tượng của sự chia rẽ, của sự tiêu cực, và đó là những gì ông Trump muốn. Tôi nghĩ rằng chúng ta quên rằng đất nước này là đất nước của người nhập cư. Cho dù bạn là di dân hợp pháp, hay không có giấy tờ, ở đây bạn đều phải làm việc thực sự cật lực để xây dựng đất nước thịnh vượng. Và trong thông điệp hôm nay, tôi không hề nghe tới điều đó".
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước
Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.
Sự kiện - 30/08/2025 20:22
Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?
Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.
Sự kiện - 30/08/2025 19:14
Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.
Sự kiện - 30/08/2025 12:51
[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người
Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Sự kiện - 30/08/2025 07:33
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 29/08/2025 20:35
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.
Sự kiện - 29/08/2025 16:35
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.
Sự kiện - 29/08/2025 08:10
Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'
Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:11
Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'
Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:10
Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'
TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.
Sự kiện - 28/08/2025 10:54
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV
-
2
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
3
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
4
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
5
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago