Thủ tướng và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Ba Lan

QUANG TUYỀN
11:35 16/01/2025

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ba Lan lần này nhằm tạo đột phá, nâng tầm quan hệ với hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nước cũng như khu vực Trung Đông Âu.

Đêm 15/1 theo giờ địa phương (tức rạng sáng 16/1 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Frédéric Chopin (thủ đô Warsaw), bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan theo lời mời của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk từ ngày 15 đến ngày 18/1.

Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về phía Ba Lan có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Joanna Skoczek, Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Ba Lan; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện kiều bào Việt Nam tại Ba Lan.

Dự kiến, trong chuyến công tác này, Thủ tướng zbv vPhạm Minh Chính sẽ hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Ba Lan; thăm một số cơ sở giáo dục, nghiên cứu hàng đầu của nước này; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan và tiếp các tập đoàn kinh tế hàng đầu Ba Lan.

Đại diện Bộ Ngoại giao Ba Lan đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay. Ảnh: VGP

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan; dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết bà con Việt kiều tại Ba Lan...

Chuyến thăm chính thức Cộng hoà Ba Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nước cũng như khu vực Trung Đông Âu và Liên minh châu Âu (EU), phát huy vai trò cầu nối giữa Ba Lan với ASEAN, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Ba Lan (4/2/1950-4/2/2025); đồng thời càng có ý nghĩa khi từ ngày 1/1/2025, Ba Lan giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu với vị thế, vai trò ngày càng quan trọng EU; trong khi Việt Nam và EU cũng đang kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Chuyến thăm này góp phần thúc đẩy việc thông qua vai trò của Ba Lan tại EU để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam-Ba Lan nói riêng, Việt Nam-EU nói chung.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ba Lan lần này nhằm tạo đột phá, nâng tầm quan hệ với hai nước, qua đó đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với khu vực Trung Đông Âu. Ảnh: VGP

Nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Ba Lan, Ba Lan công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm, ngày 4/2/1950. Người dân Ba Lan luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước, con người Việt Nam. Ba Lan đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các cuộc chiến tranh kháng chiến cứu nước. Ba Lan là nước duy nhất cử hàng nghìn sỹ quan tham gia cả 2 Ủy ban đình chiến sau Hiệp định Geneva năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1973.

Ba Lan cũng giúp đỡ đào tạo hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam để xây dựng đất nước trong thời bình. Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, hai quốc gia đã tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua những lô khẩu trang Việt Nam gửi sang Ba Lan và hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 quý giá viện trợ từ Warszawa tới Hà Nội.

Sau đó là sự hỗ trợ của Chính phủ Ba Lan trong việc giúp đỡ người Việt gặp khó khăn, sơ tán khỏi Ukraine. Những cử chỉ "tương thân tương ái" lúc hoạn nạn đó chứng tỏ hai nước là những đối tác chân thành và hỗ trợ lẫn nhau.

Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại Trung Đông Âu, Việt Nam là bạn hàng thứ 3 của Ba Lan ở Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2024 đạt hơn 3,1 tỉ USD.

Ba Lan đứng thứ 21/149 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 32 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 473 triệu USD, hình thức chủ yếu là 100% vốn nước ngoài.

Việt Nam có 4 dự án đầu tư tại Ba Lan với tổng vốn đầu tư 1,84 triệu USD, thuộc lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp chế biến.

Cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện kiều bào Việt Nam tại Ba Lan đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, phu nhân. Ảnh: VGP

Mới đây, phía Ba Lan thông báo sẵn sàng tăng tiếp số học bổng cấp hằng năm cho sinh viên Việt Nam từ 20 lên 50 suất. Hiện nay, hai bên đang đàm phán để ký kết thoả thuận về hợp tác đào tạo giai đoạn 2025-2028.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hiện có khoảng 25 nghìn người, đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước và được chính quyền Ba Lan đánh giá tích cực, một số Việt kiều tại Ba Lan đã quay về nước đầu tư tương đối thành công, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và tài chính.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.

Sự kiện - 11/05/2025 17:17

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.

Sự kiện - 11/05/2025 16:39

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025

Sự kiện - 11/05/2025 07:59

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 10/05/2025 13:17

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.

Sự kiện - 10/05/2025 10:24

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Sự kiện - 10/05/2025 08:11

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…

Sự kiện - 09/05/2025 17:24

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sự kiện - 09/05/2025 16:52

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 09/05/2025 11:28

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.

Sự kiện - 09/05/2025 11:04

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.

Sự kiện - 09/05/2025 09:02

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Sự kiện - 09/05/2025 07:39

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49