Thủ tướng: Không hình sự hóa hoạt động kinh tế để thúc đẩy đầu tư
"Các bộ, ngành, địa phương quan tâm rà soát các điều kiện kinh doanh, các giấy phép con núp bóng gây cản trở và không hình sự hóa trong hoạt động kinh tế nhằm tạo điều kiện cho thúc đẩy đầu tư, kinh doanh phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Tối 1/8, Văn phòng Chính phủ đã có thông cáo báo chí phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.
Thảo luận tại phiên họp, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục xu hướng tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.
Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng khá. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%. Xuất siêu 1,8 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%.
Ngành nông nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tốt về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Công nghiệp tăng khá, trong đó ngành khai khoáng tăng trưởng trở lại sau 3 năm giảm liên tục; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm. Công tác an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo thực hiện. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; an ninh, quốc phòng, đối ngoại được tăng cường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng còn những hạn chế, tồn tại cần tập trung giải quyết như giải ngân vốn đầu tư công chậm, chưa được cải thiện; sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó dịch tả lợn châu Phi diễn biến rất phức tạp, lây lan hầu hết các tỉnh, thành phố.
Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân; diện tích rừng bị cháy lớn. Một số ngành công nghiệp có xu hướng tăng trưởng chậm lại, chi phí tăng cao. Xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, thủy sản có thế mạnh giảm. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Còn nhiều vấn đề xã hội gây bức xúc dư luận…
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo, điều hành là không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phải biến thách thức thành cơ hội, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2019, trong đó tăng trưởng phấn đấu đạt 6,8%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Các thành viên Chính phủ, các địa phương bám sát triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trên tinh thần càng khó khăn, ý chí vượt khó, quyết tâm càng phải cao, không thoái chí; phải quyết liệt hơn để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 để làm đà cho việc triển khai kế hoạch năm 2020.
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2020 cần phải được triển khai bài bản, hệ thống, chủ động hơn ở các địa phương để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển.
Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng; vận dụng các chính sách vĩ mô linh hoạt để ứng phó với diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực, đồng thời bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Đồng thời tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn liên quan đến thể chế pháp luật, cơ chế chính sách để tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa, tốt hơn nữa. Trong đó về đầu tư, cần quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các dự án mới; tăng cường phân cấp cho địa phương trong đầu tư trên tinh thần các địa phương dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
"Có phương án khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu thống nhất, thiếu nhất quán, không rõ ràng của một số văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách. Quan tâm rà soát các điều kiện kinh doanh, các giấy phép con núp bóng gây cản trở; thực hiện tốt việc đơn giản hóa điều kiện kinh doanh; không hình sự hóa trong hoạt động kinh tế nhằm tạo điều kiện cho thúc đẩy đầu tư, kinh doanh phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.
Cùng với đó tăng cường năng lực ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, quản lý tài sản ảo, tiền ảo, các mô hình kinh doanh điện tử mới,...
Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, chủ động tăng năng lực tiếp cận, khai thác hiệu quả những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực công việc của mình một cách cụ thể.
Thủ tướng cũng yêu cầu cần có đề án, bước đi cụ thể, kịp thời để tận dụng cơ hội, tránh các nguy cơ của cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung tác động đến nền kinh tế của đất nước. Dự báo, đánh giá đầy đủ những vấn đề về thị trường, tận dụng tối các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã ký kết mang lại; không ngừng mở rộng thị trường trong nước cũng như thị trường ngoài nước bằng các hành động, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và sát sao hơn.
Tập trung đẩy mạnh, khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nâng tầm quan trọng của kênh tài chính này để bổ sung cho kênh tín dụng ngân hàng. Tiếp tục bảo đảm ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối, tạo bước đệm để chống chọi với các cú sốc từ bên ngoài.
Thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán, theo dõi dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp qua kênh thị trường chứng khoán để kiểm soát rủi ro. Thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng sai nguồn gốc xuất sứ.
Quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu kinh tế. Việc xử lý những bất cập của nền kinh tế cần phải tăng tốc hơn ở tất cả các cấp, các ngành. Các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực, các đồng chí Bộ trưởng tập trung và quyết liệt hơn trong xử lý các dự án yếu kém.
Đẩy mạnh hơn nữa cổ phấn hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; phát huy vai trò chủ động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan trong tái cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng yếu kém gắn liền với xử lý hiệu quả nợ xấu.
Các cơ quan trên chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ các rào cản làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Quan tâm phân cấp mạnh mẽ hơn cho địa phương trong thực hiện các dự án đầu tư công. Về vấn đề Chính phủ điện tử và phát triển thành phố thông minh cần thực hiện bài bản, chặt chẽ, tránh phô trương, hình thức, lãng phí;...
Các cấp các ngành chủ động, tích cực, thiện hiện tốt công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão, trước mắt là chủ động ứng phó với bão số 3 đang tiến vào. Đồng thời, các bộ, ngành địa phương chủ động, tích cực hơn nữa trong vấn đề xử lý rác thải, gìn giữ và bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ.
Tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Hoàn thiện thể chế về tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm số lượng các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên cơ sở khoa học, không máy móc, cơ học.
"Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, có lý có tình, nhất là các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp; không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, thu hồi tài sản do tham nhũng mà có,...", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.
Ông cũng chỉ đạo không ngừng củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ giao cho các bộ, ngành, địa phương, báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago