Thủ tướng: "Có bàn tay vàng, đầu óc sáng tạo mới có thể có thu nhập cao"

Nhàđầutư
Kết luận cuộc đối thoại với công nhân kỹ thuật cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công nhân có bàn tay vàng, đầu óc sáng tạo thì mới có thể có thu nhập cao, nếu không nâng cao trình độ thì rất khó.
BẢO LÂM
05, Tháng 05, 2019 | 18:37

Nhàđầutư
Kết luận cuộc đối thoại với công nhân kỹ thuật cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công nhân có bàn tay vàng, đầu óc sáng tạo thì mới có thể có thu nhập cao, nếu không nâng cao trình độ thì rất khó.

Sáng 5/5, tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng, các thành viên Chính phủ với công nhân kỹ thuật cao, nhiều công nhân đã gửi tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến tới lãnh đạo Chính phủ, các tư lệnh ngành.

Công nhân có kỹ thuật cao không lo bị robot thay thế

Chị Trần Thị Lan Anh (Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông) đề xuất mọi sáng kiến của công nhân lao động dù nhỏ hay lớn nên luôn được quan tâm nuôi dưỡng. "Chính phủ cần xem xét xây dựng những trung tâm để hỗ trợ, làm bệ đỡ cho ý tưởng của công nhân, biến ý tưởng thành hiện thực", chị Lan Anh chia sẻ.

Ông Phan Anh Hây (Công ty TNHH Unilever Việt Nam) cho rằng cuộc cách mạng 4.0 sẽ hình thành thêm một lớp công nhân kỹ thuật cao. Do vậy, Chính phủ cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng và sử dụng công nhân kỹ thuật cao.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của công nhân kỹ thuật cao cũng như giải đáp của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận, giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, phân loại, có văn bản gửi cho từng bộ, ngành, địa phương để trả lời, để cuộc họp đạt kết quả đến cùng chứ không phải nói ở hội trường là xong.

nguyen-xuan-phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo trao đổi với công nhân kỹ thật cao.

Thủ tướng nhấn mạnh công nhân kỹ thuật cao là tài nguyên, tài sản, vốn quý của dân tộc, quốc gia. Thế giới đã chuyển từ tuyển dụng dựa vào bằng cấp sang tuyển dụng nhân lực sở hữu kỹ năng cụ thể. Do vậy, công nhân kỹ thuật cao là lực lượng lao động đang có nhu cầu tăng cao, không lo bị robot thay thế.

Công nhân kỹ thuật cao, tay nghề cao là cơ hội cho sự phát triển cạnh tranh khi đất nước hội nhập. Đặc biệt, công nhân kỹ thuật cao làm cho hiệu suất lao động cao, từ đó, có thu nhập cao.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao. Thủ tướng nhận định tỷ lệ này là thấp.

Theo đó, Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển nhanh nhưng nền kinh tế có xuất phát điểm thấp. Đặc biệt, doanh nghiệp có năng suất thấp, sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp còn hạn chế mà nguyên nhân đầu tiên là thiếu hụt công nhân kỹ thuật cao, cả về số lượng, chất lượng.

Ông nói: "Chúng ta không thể đi theo con đường lao động giá rẻ và đầu tư vốn lớn mà phải đi vào khoa học, công nghệ, năng suất, chất lượng lao động. Nếu đi theo phương thức cũ, sử dụng lao động phổ thông, thu nhập thấp thì chúng ta thất bại. Nên đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ trở thành nhân tố quyết định đối với sự phát triển đất nước".

Thủ tướng cho biết trước hết Chính phủ, cơ quan hoạch định chính sách và nơi đào tạo, các bộ, ngành, địa phương và công đoàn cũng phải chủ động phát triển công nhân kỹ thuật cao. Công nhân phải tự học tự rèn. Doanh nghiệp tạo điều kiện và quan tâm. Tất cả phải chung tay vào làm công việc quan trọng này, tránh tình trạng mỗi người một hướng.

Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhân lực. Nhất là việc tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ công nhân, lao động thực hành giỏi, tay nghề cao, với mục tiêu Việt Nam phải phấn đấu vươn lên trở thành quốc gia khởi nghiệp, năng động, sáng tạo, là điểm đến tin cậy của các tập đoàn lớn, công nghệ cao.

Các doanh nghiệp Việt Nam phát triển với tốc độ cao, chất lượng cao, năng suất cao từ nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương, chủ doanh nghiệp quan tâm đến 4 vấn đề thiết yếu của công nhân: Lương và thu nhập, bảo đảo nhu cầu tối thiểu; nhà ở xã hội cho công nhân; môi trường làm việc, học tập; chỗ học tập và vui chơi cho con em của công nhân.

Vượt qua thói quen lãng phí thời gian lướt web, chơi game

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ mong muốn công nhân phải tự học, tự rèn, học nữa, học mãi. Công nhân phải có khát vọng, hoài bão; khát vọng làm thay đổi cuộc sống. Công nhân cần vượt qua thói quen lãng phí thời gian như việc lướt web, chơi game và uống cà phê kéo dài, tránh xa tệ nạn xã hội, nhất là trong giới trẻ.

Công nhân cũng phải dành thời gian rỗi cho việc đọc sách, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các hoạt động có ích khác. Mỗi công nhân cần đặt ra kế hoạch cụ thể của riêng mình để phấn đấu.

nguyen-xuan-phuc1

Thủ tướng chỉ đạo tổng hợp các ý kiến đóng góp của công nhân để đạt kết quả cuối cùng.

Thủ tướng cho rằng yêu cầu trước tiên đối với công nhân, đặc biệt là công nhân kỹ thuật cao, phải có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động tốt, phải tự đào tạo, nâng cao tay nghề, tự cập nhật kiến thức. Internet và các công cụ học tập trực tuyến đã mở ra cơ hội tự học chưa từng có đối với mỗi người.

"Các bạn có tay nghề cao, có bàn tay vàng, có đầu óc sáng tạo thì mới có thể có thu nhập cao. Nếu không nâng cao trình độ thì khó có thu nhập cao trong bối cảnh hội nhập hiện nay", lãnh đạo Chính phủ nhìn nhận.

Ngoài ra, công nhân cần rèn luyện bản lĩnh, giữ vững lập trường giai cấp; thể hiện trách nhiệm công dân đối với xã hội; tích cực tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; nâng cao cảnh giác, không để bị lôi kéo, dụ dỗ vào những việc làm sai trái...

Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị công đoàn các cấp, tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, cách thức tiếp cận, tương tác với công nhân. Không chỉ nắm tâm tư, nguyện vọng của công nhân, công đoàn cần quan tâm đến hoàn cảnh gia đình họ, hậu phương của người công nhân. Công nhân phần lớn xa quê, xa nhà, công đoàn cần tìm giải pháp để có thể thay thế phần nào cho gia đình của họ, để tổ chức công đoàn trở thành gia đình thứ 2 của công nhân.

Doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, trở thành những doanh nghiệp thông minh, cơ sở sản xuất thông minh, ứng dụng công nghệ số. Có chính sách đãi ngộ phù hợp để công nhân lao động kỹ thuật cao trở thành "đầu kéo phát triển" của doanh nghiệp, địa phương và đất nước.

Các bộ, ngành, địa phương, cần quan tâm đến chính sách tiền lương, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời có chính sách quan tâm đến đời sống người lao động. Chính quyền địa phương ưu tiên đầu tư cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động; tôn vinh, khen thưởng công nhân, lao động.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
841,46 +1,42 / +0,17%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 259.884.838
GTGD: 4,56 triệu
Sàn
HNX-Index
112,75 -0,60 / -0,53%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 34.143.072
GTGD: 364.448,00
Sàn
UPCOM-Index
56,22 +0,10 / +0,18%
Lúc 08/08/2020 15:59:02
Cao nhất
28/08/2019
57,91
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 21.504.655
GTGD: 225.971,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ