Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Nhàđầutư
"Trong khó khăn, chúng ta phải vượt qua, phải cải cách mạnh mẽ để đưa đất nước tiến lên. Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng. Chúng ta cần hết sức thận trọng, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp", Thủ tướng nêu rõ.
BẢO LÂM
25, Tháng 02, 2020 | 17:05

Nhàđầutư
"Trong khó khăn, chúng ta phải vượt qua, phải cải cách mạnh mẽ để đưa đất nước tiến lên. Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng. Chúng ta cần hết sức thận trọng, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp", Thủ tướng nêu rõ.

Ngày 25/2, cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng chủ trì nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận, và giải pháp.

Không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ

Đa số các chuyên gia chung quan điểm trước mắt chưa nên điều chỉnh các mục tiêu của đất nước, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Muốn như vậy, thái độ rất quyết liệt trong chống dịch cần tiếp tục được phát huy, bởi khó khăn hiện nay chính là do COVID-19 gây nên.

Việc chống dịch thành công cũng là giải pháp quan trọng để đất nước phát triển; cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm nguồn nhân lực, lao động và các điều kiện sản xuất kinh doanh bình thường cho khu vực doanh nghiệp.

Nhiều thành viên Hội đồng nêu, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giảm thiểu thông tin tiêu cực, sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và xử lý nghiêm các vi phạm.

toan-canh

Cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Bên cạnh tác động tiêu cực của COVID-19, các chuyên gia cho rằng, các bộ, ngành rà soát xem trên bàn các bộ, ngành đang có những có dự án nào cần phê duyệt, cho ý kiến để nhanh chóng đưa vào triển khai. Cùng với đó là tập trung cao nhất thực hiện cho được Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ.

Giải pháp thúc đẩy du lịch của Chính phủ thời gian qua được các chuyên gia đánh giá cao, nhưng vẫn cần có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của Chính phủ, bởi đây là lĩnh vực đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. 

Đối với vấn đề thị trường, các chuyên gia cho rằng, vừa qua có tình trạng giá một số mặt hàng như thịt lợn tăng cao, cho dù giá lợn hơi đã giảm, đó là do khâu tổ chức phân phối. Do đó cần tổ chức phân phối một cách hiệu quả, chi phí thấp hơn, vừa tránh lạm phát, vừa ổn định thị trường.

Đối với thị trường nhập khẩu thì cần tích cực xuất khẩu sang EU sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), thay vì tập trung vào một số thị trường như Trung Quốc. Việc đa dạng hóa thị trường cần thực hiện với cả hàng hóa nhập khẩu, bởi hiện tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc của các doanh nghiệp khá lớn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là không nôn nóng thắt chặt quá chính sách tiền tệ nhưng không chủ quan. Đến nay, nếu xử lý tốt giá một số mặt hàng, như thịt lợn, thì giảm áp lực lên lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước cũng tán thành quan điểm của các chuyên gia là chưa vội vàng có các gói tín dụng hỗ trợ, mà cần có các giải pháp khác, như không chuyển nhóm nợ do tác động của dịch bệnh, giãn, hoãn nợ, cho vay mới, giảm lãi suất...

Ông Lê Minh Hưng cho biết thêm, các tổ chức quốc tế đánh giá rất thận trọng về tác động của dịch COVID-19, cần bình tĩnh, đưa ra thông tin chuẩn xác. Về kiểm soát lạm phát, Thống đốc NHNN nêu rõ, không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát.

NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 31/3, cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng

Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là nguồn tư liệu quan trọng, đầu vào để Chính phủ, Thủ tướng đưa ra các quyết sách điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có khó khăn, nhất là dịch COVID-19.

Theo ông, tinh thần chung là tăng cường công khai, minh bạch trong hoạch định chính sách và chỉ đạo, điều hành, lắng nghe các ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để từ đó chắt lọc các đề xuất, kiến nghị.

nguyen-xuan-phuc1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch COVID-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước, thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội giao.

"Trong khó khăn, chúng ta phải vượt qua, quyết liệt, đồng bộ, phải cải cách mạnh mẽ, phải đồng tâm hiệp lực với niềm tin, sức mạnh Việt Nam để đưa đất nước tiến lên. Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng. Chúng ta cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp", Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cũn nhấn mạnh những vấn đề cốt lõi Hội đồng đề xuất, Hội đồng thống nhất cần tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn cho nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hàng hóa sản xuất dồi dào, cơ chế lưu thông thông thoáng, thị trường sôi động hơn, chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, coi trọng xuất khẩu, đẩy mạnh nội nhu, đặc biệt là đầu tư công và đầu tư xã hội. Năm nay FDI vào rất lớn. Cần phát động một niềm tin thị trường để nhà đầu tư trong nước thúc đẩy đầu tư.

Hội đồng kiến nghị cần tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công, nhất là công trình trọng điểm quốc gia cần làm ngay. Cùng với đó là phát triển đô thị, giải tỏa các dự án bất động sản tại các đô thị lớn đang bế tắc, nhất là TP.HCM.

Đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, đối tượng chịu tác động của dịch bệnh, đồng thời tiếp tục khơi thông vốn tín dụng, ưu tiên vốn cho các dự án năng lượng, cơ sở hạ tầng, chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông.

Hội đồng kiến nghị các cấp, ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung chống vi rút trì trệ trong phát triển. Nhiều ý nhấn mạnh cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch Covid-19, đẩy mạnh công tác truyền thông, giảm những thông tin sai sự thật ảnh hưởng tâm lý người dân và gây tiêu cực cho xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến, xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng về hỗ trợ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
701,80 +21,57 / +3,17%
Lúc 03/04/2020 15:59:29
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 233.091.019
GTGD: 3,50 triệu
Sàn
HNX-Index
97,77 +2,16 / +2,26%
Lúc 03/04/2020 15:59:29
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 47.284.607
GTGD: 393.759,00
Sàn
UPCOM-Index
49,14 +0,51 / +1,05%
Lúc 03/04/2020 15:59:29
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 18.980.171
GTGD: 217.110,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ