Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

AN KHANG
08:10 26/01/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/1/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Theo công điện, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành, các địa phương đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Trong những ngày Tết nguyên đán, trên nhiều công trình, dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách sân bay Nội Bài và nhất là các dự án trong Phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc (các dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông, các tuyến cao tốc Hậu Giang - Cà Mau, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…), hàng ngàn cán bộ, công nhân, người lao động vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài làm việc, thi công trên công trường để bảo đảm tiến độ công trình với tinh thần làm việc "3 ca 4 kíp", làm việc "xuyên Tết", không kể ngày đêm.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu và các cán bộ, công nhân, người lao động thời gian quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi công các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Để mọi công nhân, người lao động trên mọi công trình đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, đồng thời bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường trên các công trình.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11 tháng 12 tháng 2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết. Ảnh: T.V.

Thủ tướng yêu cầu các Bí thư cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện các cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm chủ động thực hiện các biện pháp tích cực chăm lo đời sống, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho công nhân, người lao động đúng chế độ, kịp thời, theo đúng quy định, bảo đảm cho mọi công nhân, người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với công trường trong những ngày Tết, với tinh thần không để đơn vị thi công, nhà thầu, công nhân, người lao động "cô đơn trên công trường", nhất là thiếu tiền "ăn Tết". Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định...

Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của công nhân, người lao động thi công trên công trường trong dịp Tết nguyên đán, nhất là đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở,...) để đặc biệt quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà ở lại trên công trường đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, chế độ, chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trên công trường trước, trong và sau Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và người lao động trong dịp Tết. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho công nhân, người lao động.

Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tăng cường và chủ động công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực thi công với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", làm việc "3 ca, 4 kíp, xuyên đêm, xuyên Tết...", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công công trình, đưa các công trình về đích đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, nhất là các công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025.

Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động đặc biệt là người ở lại để làm việc trên các công trình, dự án trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công, Thủ tướng đề nghị tích cực, chủ động thực hiện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tổ chức đón giao thừa, đón Tết phù hợp cho công nhân, người lao động trên công trường với tinh thần "Tết công trường không thiếu tình thương ở nhà", bảo đảm vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn tiết kiệm, động viên công nhân, người lao động hăng say làm việc, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công trình.

Ngoài ra, thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công trên công trường; xây dựng kịch bản, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ...

  • Cùng chuyên mục
Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ những ngày qua ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 102 người chết và mất tích, đồng thời gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/11/2025 22:23

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

TP. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ bước đầu 50 tỷ đồng cho Gia Lai và phát động đợt quyên góp sâu rộng, kịp thời tiếp sức các tỉnh miền Trung vượt qua thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 23/11/2025 19:13

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Đến nay, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 1.310 tỷ đồng cho Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước mắt tiếp tục hỗ trợ thêm 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh này.

Sự kiện - 23/11/2025 14:15

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa ra những gợi mở để doanh nghiệp lữ hành tái định vị hoạt động lữ hành trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Sự kiện - 23/11/2025 08:48

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

"Thể chế kinh tế tài chính phải đi trước, mở đường, nhất là ở các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh… Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Sự kiện - 23/11/2025 06:29

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Trong bối cảnh mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã thị sát vùng rốn lũ Diên Điền (Khánh Hòa), còn Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp đến Gia Lai kiểm tra công tác khắc phục hậu quả, động viên người dân.

Sự kiện - 22/11/2025 17:17

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Kiểm tra tại các điểm sạt lở, vùng ngập lụt tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các lực lượng phải khẩn trương, ưu tiên khắc phục sạt lở ở đèo Mimosa, thông xe 1 chiều trong 10 ngày tới.

Sự kiện - 22/11/2025 14:50

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Mấy hôm nay đọc mạng thấy các cuộc tranh luận quanh nội dung cơ chế tài chính để xây dựng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam giống như đang xem một bàn cờ lớn: bên thì muốn làm để mở đường phát triển, bên thì sợ rủi ro, sợ thất thoát, sợ trách nhiệm; và ở giữa là câu hỏi giản dị nhưng gai góc: tiền ở đâu ra để làm một công trình mà thời gian hoàn vốn kéo dài mấy chục năm?

Sự kiện - 22/11/2025 09:16

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng phối hợp với địa phương bị ảnh hưởng để thống kê thiệt hại và hoàn thiện phương án hỗ trợ người dân vùng lũ.

Sự kiện - 22/11/2025 08:19

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Làm việc với Phó Thủ tướng Lê Thành Long, UBND tỉnh Gia Lai đề xuất Chính phủ hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng để bố trí tái định cư, sửa chữa hạ tầng giao thông, khắc phục hậu quả ở Quy Nhơn để nhanh chóng tái thiết sau "thiên tai kép".

Sự kiện - 22/11/2025 06:45

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.

Sự kiện - 21/11/2025 15:41

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sự kiện - 21/11/2025 12:13

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 21/11/2025 10:34

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).

Sự kiện - 20/11/2025 13:32

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46