Thị trường tiền điện tử toàn cầu đạt mức 3 nghìn tỷ USD

HOÀNG AN
11:14 17/11/2024

Giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã lên tới 3 nghìn tỷ USD khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và giới đầu tư đặt cược rằng nước Mỹ sẽ có những quy định thân thiện hơn tạo ra sự bùng nổ mới cho tất cả các loại tài sản kỹ thuật số, theo Reuters.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump tại sự kiện Bitcoin 2024 ở Nashville, Tennessee, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2024. Ảnh REUTERS/Kevin Wurm

Tổng giá trị thị trường của tiền điện tử đã chạm mức cao nhất, đạt gần 3,2 nghìn tỷ USD vào đầu ngày 14 tháng 11 ở châu Á, theo công cụ phân tích và tổng hợp dữ liệu CoinGecko.

Thị trường tiền điện tử lên mức giá trị lịch sử

Cột mốc này vượt lên trên những ngày sôi động của năm 2021, khi gói kích thích thời kỳ đại dịch thúc đẩy các khoản đầu tư và đánh dấu sự hồi sinh của tiền điện tử khi chỉ từ vài tháng trước đó giá và doanh thu tiền điện tử gần như không thay đổi.

Bitcoin hiện thống trị thị trường tiền điện tử và cột mốc giá trị thị trường lịch sử này trùng với thời điểm token vua tăng lên mức kỷ lục 93.480 USD.

Matthew Dibb, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Astronaut Capital cho biết: "Nói chung, hướng đi của thị trường này là bitcoin sẽ bùng nổ và các altcoin còn lại sẽ bùng nổ theo sau".

"Vì vậy, có sự luân chuyển vốn dần dần... và sau đó chúng ta có thể kỳ vọng tổng vốn hóa thị trường sẽ tăng lên", Dibb giải thích.

Việc ông Trump tái đắc cử, cùng với việc một số nhà lập pháp ủng hộ tiền điện tử đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ, đã thúc đẩy làn sóng hưng phấn khi người ta dự đoán có khả năng xóa bỏ một số quy định không rõ ràng liên quan tới tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Bitcoin, giao dịch gần đây ở mức 91.500 USD, đã tăng giá gấp đôi trong năm nay và tăng 30% kể từ cuộc bầu cử của Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11.

Trong khi, Ether đã tăng giá khoảng 33% kể từ cuộc bỏ phiếu lên 3.220 USD.

Dogecoin, một token thay thế và dễ biến động được tỷ phú Elon Musk, đồng minh của Trump, quảng bá, đã tăng giá lên 140%.

Các quỹ giao dịch trao đổi tiền mã hóa cũng gia tăng mua vào các loại tiền điện tử, một dấu hiệu cho thấy các tổ chức tài chính đang tích cực mua vào, trái với xu hướng tránh xa việc nắm giữ trực tiếp tiền mã hóa trước đây.

Theo dữ liệu của Refinitiv Lipper, các quỹ giao dịch hoán đổi danh mục giao ngay Bitcoin đã thu hút khoảng 4,05 tỷ USD tiền ròng kể từ ngày 6 tháng 11, chiếm khoảng 15% tổng tiền ròng kể từ khi chúng ra mắt vào tháng 1.

David Glass, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số tại Citi, cho biết: "Rõ ràng là mọi người muốn tiếp xúc nhiều hơn với tiền điện tử từ thời Tổng thống Trump và họ muốn tiếp xúc nhiều hơn với tài sản rủi ro nói chung".

Ông Trump đã đề cập đến "kho dự trữ bitcoin chiến lược" của Hoa Kỳ, tương tự như vàng, sẽ do chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ, nhưng các chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Sự gia tăng giá hiện tại của tiền điện tử có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Carl Szantyr, người sáng lập kiêm đối tác quản lý tại Blockstone Capital cho biết: "Những người đam mê Bitcoin được biết đến với những dự đoán táo bạo, nhưng việc giá Bitcoin đạt mức 100.000 USD vào cuối năm nay dường như khả thi".

Đã từng diễn ra?

Đợt phục hồi bùng nổ này diễn ra sau khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 USD vào đầu năm ngoái, trong giai đoạn tồi tệ nhất của "mùa đông tiền điện tử" sau sự sụp đổ của công ty môi giới FTX và các dự án tiền điện tử khác.

Chắc chắn, giá trị thị trường của tiền điện tử thấp hơn nhiều so với các loại tài sản truyền thống. Theo giá hiện tại, giá trị của 209.000 tấn vàng mà Hội đồng Vàng Thế giới cho biết đã được khai thác trong lịch sử có giá trị gần 19 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường của các công ty trong chỉ số S&P 500 (.SPX) là 50,6 nghìn tỷ USD.

Một số bộ phận của hệ sinh thái cũng không cho thấy dấu hiệu phục hồi trong khi một số bộ phận khác chỉ ra một mức độ thận trọng.

Theo NonFungible.com, giá bán trung bình của các mã thông báo không thể thay thế đã ở mức khoảng 2.000 USD kể từ tháng 5, theo dõi giá của các chuỗi khối Ethereum và Ronin đã thấy có tăng lên, nhưng chỉ ở mức khoảng 2.700 USD.

Tại Singapore, Ngân hàng DBS, đơn vị điều hành sàn giao dịch kỹ thuật số, cho biết trong khi giao dịch tăng vọt và đã thực hiện hơn một phần ba tổng khối lượng của năm ngoái trong mười ngày đầu tiên của tháng 11, các nhà đầu tư vẫn chưa hướng đến những phân khúc ít được biết đến hơn của thị trường.

"Chúng tôi chưa thấy khách hàng chuyển tài sản của họ sang các nền tảng kỳ lạ hơn hoặc các sàn giao dịch phi tập trung", David Hui, Giám đốc thương mại của DBS Digital Exchange cho biết.

Tuy nhiên, những người trong ngành cho biết sự chú ý mới này sẽ tạo động lực cho thị trường tiền điện tử.

"Có sự quan tâm và mong muốn ngày càng tăng trong việc xem xét DeFi và các khả năng khác liên quan đến blockchain", Danny Chong, đồng sáng lập nền tảng theo dõi tài sản phi tập trung Tranchess, cho biết.

Ông cho biế:t "Vốn hóa thị trường tăng cao, nếu duy trì trong thời gian dài hơn, có thể sẽ thu hút sự quan tâm sâu sắc hơn đến các chủ đề mới và hiện có", bao gồm tài sản mã hóa thế giới thực và dịch vụ thanh toán dựa trên chuỗi khối.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao giá dầu vẫn tăng bất chấp khối IEA đồng ý xả mạnh kho dự trữ

Vì sao giá dầu vẫn tăng bất chấp khối IEA đồng ý xả mạnh kho dự trữ

Giá dầu thô vẫn tăng ngay cả khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu cao kỷ lục và các nước thành viên tuyên bố xả kho, cho thấy thị trường nghi ngại về tính hiệu quả của kế hoạch này.

Thị trường - 12/03/2026 19:13

Chạm song view - dấu ấn định danh phân khu Forest Garden của The Parkland

Chạm song view - dấu ấn định danh phân khu Forest Garden của The Parkland

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đô thị phía Đông, Forest Garden không chạy theo sự phô trương. Dấu ấn của phân khu được định hình từ khoảng không gian xanh, mặt nước tĩnh lặng, một quảng trường rực rỡ ánh sáng... Đúng như tên gọi Forest Garden - phân khu mang đến một nhịp sống mới giữa lòng đại đô thị Ocean City.

Doanh nghiệp - 12/03/2026 16:37

AI bùng nổ và nhu cầu gia tăng đối với vật liệu Vonfram Việt Nam

AI bùng nổ và nhu cầu gia tăng đối với vật liệu Vonfram Việt Nam

Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang kéo theo nhu cầu lớn về vật liệu chịu nhiệt và ổn định cao cho chip bán dẫn, trong đó Vonfram là một trong những vật liệu then chốt định hình hiệu suất phần cứng của các dòng chip AI chất lượng cao.

Doanh nghiệp - 12/03/2026 08:43

Ngày đầu tiên ABBank tung 'mưa' vàng 24K: Những chủ nhân đầu tiên đã lộ diện

Ngày đầu tiên ABBank tung 'mưa' vàng 24K: Những chủ nhân đầu tiên đã lộ diện

Ngay trong ngày khởi động, chương trình “Trăm phần trăm Hạnh phúc” với cơ chế 100% trúng quà của ABBank đã tạo khung cảnh hiếm thấy: biến các phòng giao dịch thành những điểm hẹn may mắn khi khách hàng cùng chia sẻ niềm vui nhận “mưa” vàng 24k và loạt quà tặng giá trị.

Doanh nghiệp - 12/03/2026 08:18

Khi chiến sự leo thang, bảo hiểm trở thành 'lá chắn tài chính' của doanh nghiệp và khách hàng

Khi chiến sự leo thang, bảo hiểm trở thành 'lá chắn tài chính' của doanh nghiệp và khách hàng

Những diễn biến căng thẳng gần đây tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến xung đột giữa Israel và Iran, đang tạo ra tác động dây chuyền đến thương mại, vận tải biển và hàng không toàn cầu. Trong bối cảnh đó, vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm là các hợp đồng bảo hiểm thương mại và du lịch sẽ vận hành ra sao khi chiến sự gia tăng.

Doanh nghiệp - 12/03/2026 08:15

Informa Markets VIệt Nam công bố tổ chức Propak Vietnam 2026

Informa Markets VIệt Nam công bố tổ chức Propak Vietnam 2026

Ngày 31/3 - 2/4/2026, Informa Markets Việt Nam sẽ chính thức tổ chức ba triển lãm quốc tế quy mô đầu ngành: ProPak Vietnam 2026 - Triển lãm Quốc tế lần thứ 19 về công nghệ xử lý, chế biến & đóng gói bao bì, DrinkTech Vietnam 2026 - Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về công nghệ đồ uống tại Việt Nam và Plastics & Rubber Vietnam 2026 - Triển lãm Quốc tế lần thứ 13 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 11/03/2026 11:33

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đề xuất xả lượng dầu dự trữ lớn kỷ lục để hạ nhiệt giá

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đề xuất xả lượng dầu dự trữ lớn kỷ lục để hạ nhiệt giá

Các nước thành viên IEA sẽ quyết định vào hôm nay về việc có nên xả lượng dầu dự trữ nhằm kiềm chế giá dầu thô hay không.

Thị trường - 11/03/2026 11:28

Giá trị thương hiệu VPBank tăng trưởng nhanh nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Giá trị thương hiệu VPBank tăng trưởng nhanh nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Ngày 9/3/2026 tại Hà Nội, Tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng Global Banking 500.

Doanh nghiệp - 11/03/2026 09:50

Cổ đông GELEX có thể nhận cổ phiếu và cổ tức lên tới 53%

Cổ đông GELEX có thể nhận cổ phiếu và cổ tức lên tới 53%

Trong đó, phương án phân phối cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt là 8%, cổ tức bằng cổ phiếu là 25% và cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu là 20%.

Doanh nghiệp - 11/03/2026 09:40

Giá xăng vượt 29.000 đồng/lít

Giá xăng vượt 29.000 đồng/lít

Từ 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON 95 tăng thêm 2.073 đồng mỗi lít lên 29.120 đồng/lít, trong khi dầu diesel cũng tăng thêm 478 đồng lên 30.717 đồng một lít.

Thị trường - 11/03/2026 08:19

Quỹ bình ổn giá xăng dầu liệu có còn cần thiết?

Quỹ bình ổn giá xăng dầu liệu có còn cần thiết?

Trong hai đợt điều chỉnh sốc giá xăng dầu vừa qua, Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn "án binh bất động". Theo nhà quản lý, Quỹ này chỉ can thiệp khi thị trường đã bước vào trạng thái bất ổn…

Thị trường - 11/03/2026 06:45

Vàng phục hồi, bạc tăng vọt 5% khi thị trường chờ tín hiệu bứt phá

Vàng phục hồi, bạc tăng vọt 5% khi thị trường chờ tín hiệu bứt phá

Giá vàng thế giới đã phục hồi hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi đồng USD suy yếu và giá dầu hạ nhiệt giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Thị trường - 10/03/2026 14:52

Kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô để phục vụ trong nước

Kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô để phục vụ trong nước

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nguy cơ biến động mạnh. Trong bối cảnh đó, Petrovietnam tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét các biện pháp mạnh hơn trong điều hành nguồn dầu thô, bao gồm dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ nhu cầu chế biến trong nước.

Thị trường - 10/03/2026 12:14

Ngày 13/3, NXBGDVN tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Ngày 13/3, NXBGDVN tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam

NXBGDVN phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Oxford tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 10/03/2026 08:52

Giá dầu giảm sốc, chứng khoán Mỹ-Hàn lấy lại sắc xanh

Giá dầu giảm sốc, chứng khoán Mỹ-Hàn lấy lại sắc xanh

Giá dầu hạ nhiệt nhanh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một số tuyên bố lạc quan về tình hình chiến sự ở Trung Đông và dòng dầu thế giới.

Thị trường - 10/03/2026 08:41

Bộ Công Thương làm gì để giữ 'mạch máu' kinh tế giữa biến động giá xăng dầu?

Bộ Công Thương làm gì để giữ 'mạch máu' kinh tế giữa biến động giá xăng dầu?

Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy việc ký kết dài hạn với các đối tác trong và ngoài khu vực, tăng mức dự trữ phía doanh nghiệp nhằm tránh đứt gãy nguồn cung nhiên liệu.

Thị trường - 10/03/2026 08:20