Thị trường đổi tiền lẻ lại 'nóng' dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng
Muốn có được số tiền lẻ như ý, người đổi tiền mệnh giá dưới 100.000 đồng phải chịu mức phí cao ngất ngưởng, từ 5-8%.

Đến hẹn lại lên, thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" vào những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề.
Thị trường đổi tiền mệnh giá thấp không chỉ diễn ra nhộn nhịp trên các "chợ mạng", các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội, mà còn được quảng cáo công khai trên các website.
Ghi nhận của PV Chuyên trang Giadinh.net.vn (Báo Sức khỏe & Đời sống), chỉ cần gõ cụm từ "đổi tiền lẻ", "đổi tiền Tết", "đổi tiền lẻ giá rẻ"… trên mạng xã hội, chỉ trong tích tắc, đã cho rất nhiều kết quả, địa chỉ cũng như thông tin công khai về dịch vụ đổi tiền.

Tiền lẻ nhiều mệnh giá được rao bán công khai, nhộn nhịp trên "chợ mạng" và được cam kết giao đến tận tay người đổi.
Theo đó, các địa chỉ cung cấp tiền với các mệnh giá từ 1.000, 2.000. 5.000, 10.000, 50.000, 100.000 đồng, tiền 2 USD.
Các nickname nhận đổi tiền hầu hết không cung cấp địa chỉ cụ thể và rao nhận đổi tiền với những lời quảng cáo "có cánh" như "thanh lý tiền mặt 150 triệu", "xả kho tiền", "giải tán nốt để đón Tết"… cùng cam kết sẽ giao hàng tận nơi cho người nhận với phí đổi rẻ như phí buôn (đổi số lượng lớn – PV),
Trong vai người cần đổi tiền lẻ sử dụng dịp Tết, phóng viên liên hệ với nickname T.H.G – một chủ shop nhận đổi tiền online tại Thanh Xuân, Hà Nội và được quảng cáo, tất cả các mệnh giá tiền đổi đều nguyên seri và sẵn hàng.

Nickname T.H.G – một chủ shop nhận đổi tiền online tại Thanh Xuân rao bán công khai một thếp 100 tờ 2 USD có giá 5,5 triệu đồng. Như vậy, nếu nhân với tỷ giá hiện tại, mức phí cho việc đổi tiền 2 USD có thể lên đến 900.000 đồng/thếp.
H.G cho biết, phí đổi đối với tiền mệnh giá 10.000 và 50.000 đồng là 5%, riêng tiền mệnh giá 20.000 đồng là 6%. Với tiền USD, một thếp 100 tờ mệnh giá 2$ có giá là 5,5 triệu đồng. Tính ra, phí đổi tiền USD với thếp 100 tờ 2 USD rơi vào khoảng 900.000 đồng.
H.G khẳng định: "Do nhập đô cao nên mức phí đổi tiền ngoại 900.000 đồng, chứ mức phí đó không hề cao" .
Shop đổi tiền online K.Q ở 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) có mức phí đổi không hề rẻ hơn. Cụ thể, phí đổi với các mệnh giá tiền dao động từ là 3,5% - 10% (35.000 – 100.000đồng/triệu - PV).

Những bao tải tiền lẻ sẵn sàng phục vụ khách hàng đổi tiền được các shop đổi tiền online rao công khai trên "chợ mạng".
Nickname K.Q cho biết: "Tiền mệnh giá 10.000 đồng, 50.000 đồng, 5.000 đồng có cùng mức phí là 3,5%. Đổi 1 triệu phí là 35.000 đồng. Riêng tiền mệnh giá 20.000 đồng, phí là 4,5%; tiền 2.000 đồng có phí là 5% và tiền 1.000 đồng phí là 10%. Tiền mệnh giá càng thấp thì phí đổi càng cao. Với tiền mệnh giá 100.000 và 200.000 đồng thì phí thấp hơn, chỉ 15.000 đồng/triệu đồng (tương đương 1,5%)).
K.Q cho biết giá đổi tiền sẽ tốt hơn nữa nếu khách hàng đổi từ 30 triệu, 100 triệu đồng và cam kết, dù đổi ít hay nhiều, tiền vẫn được giao hàng tận nhà đối với khách hàng tại Hà Nội.
Theo K.Q, thời điểm này là phù hợp để đổi tiền lẻ sử dụng trong dịp Tết, bởi càng gần Tết Nguyên đán, phí đổi tiền sẽ thay đổi nhiều lần tùy vào nhu cầu khách hàng.

Theo luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.
Không chỉ các dịch vụ đổi tiền lẻ "nóng", mà trên các chợ mạng, dân buôn tiền cũng không ngần ngại rao bán cả tiền lì xì, tiền độc hoặc tiền có hình tượng con hổ. Giá trị mỗi tờ tiền cũng tùy thuộc vào độ độc lạ của loại tiền.
Đơn cử như tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá đổi là 200.000 đồng/tờ, tiền xu Úc mạ vàng có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/tờ… Ngoài ra, có tiền Macao, Ấn Độ, Mông Cổ… in hình linh vật hổ cũng có giá mua/bán từ 100.000 – 250.000 đồng/tờ, tùy độ độc lạ.\
Theo luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.
Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, từ năm 2021, nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết. Việc không phát hành tiền mới in vào dịp Tết giúp tiết kiệm cho ngân sách nhờ giảm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm… Vì vậy, những năm qua ngân sách đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.
Phó Thống đốc cho rằng, việc người dân sử dụng tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, đi lễ đền chùa là thói quen từ lâu của người dân và những sự kiện có yếu tố tâm linh thì không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc. Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.
(Theo Gia đình và Xã hội)
- Cùng chuyên mục
Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?
Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10
Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.
Thị trường - 12/06/2025 10:56
Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng
Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50
Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME
Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác
Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48
Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới
Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.
Thị trường - 12/06/2025 10:00
Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.
Thị trường - 12/06/2025 00:49
Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.
Thị trường - 11/06/2025 22:43
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".
Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52
Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group
Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22
ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập
Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21
Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo
Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.
Thị trường - 11/06/2025 17:34
Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn
Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?
Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư
Tại sự kiện giới thiệu chính thức thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư miền Bắc, dự án SkyM của BIM Land đã chứng minh giá trị sống - nghỉ dưỡng - đầu tư ấn tượng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago