Tháng tư lịch sử ở huyện Kỳ Anh
Lịch sử phát triển của Kỳ Anh đang thực sự bước sang trang mới, khi cả hệ thống chính trị tập trung xây dựng mới mọi hạ tầng cơ sở trung tâm chính trị của huyện. Dẫu ngổn ngang gian khó nhưng cũng là thời cơ hội tụ nhiều cơ hội lớn bên 3 vùng sinh thái cùng phát triển.
Năm 2015, huyện Kỳ Anh được chia tách, thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Kỳ Anh cũ. Ngay sau khi thành lập, huyện Kỳ Anh đã xác định vai trò, vị trí vành đai của KKT trọng điểm quốc gia Vũng Áng, là điểm nối của 2 khu đô thị, trung tâm kinh tế, chính trị là TP Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh.

Một góc huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Chiến lược phát triển dài hạn đang được huyện hoạch định với mục tiêu khá cao, quyết tâm chính trị lớn: khai thác tối đa nguồn lực xây dựng Kỳ Anh thành huyện có nông nghiệp, TM-DV, công nghiệp hỗ trợ - TTCN phát triển; phấn đấu xây dựng Kỳ Anh trở thành huyện NTM, xã Kỳ Đồng cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại V.
Những ngày đầu tháng tư lịch sử, chúng tôi vào thăm huyện mới Kỳ Anh trong khí thế rộn ràng cả hệ thống chính trị dồn sức, dồn lực để phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển và tạo diện mạo khang trang đối với đơn vị hành chính mới đã và đang nỗ lực huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, những công trình đang được đẩy nhanh tiến độ như, đường vào trục chính khu đô thị Kỳ Đồng có tổng mức đầu tư gần 409,5 tỷ đồng là một trong những dự án quan trọng đang được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Tháng 10/2018, công trình triển khai giai đoạn 1 trên chiều dài gần 3 km với mức đầu tư 170 tỷ đồng xây lắp.
Cùng với công trình trên, bức tranh xây dựng cơ bản ở huyện Kỳ Anh trong thời gian gần đây diễn ra khá sôi động. Nhiều công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng đang được thi công hoặc vừa mới được hoàn thành như: đường cứu hộ hồ Rào Trổ gắn với phát triển vùng Thượng – Tây có mức đầu tư 135 tỷ đồng; đường di dân vùng lũ Kỳ Thọ (giai đoạn 2) gần 78 tỷ đồng; cải tạo vùng nuôi trồng thủy sản Kỳ Hải gần 61 tỷ đồng; kiên cố hóa các trường học vùng khó khăn 24 tỷ đồng...
Đặc biệt, tại khu trung tâm huyện lỵ, không khí làm việc đang diễn ra như một đại công trường, tất cả đều quyết tâm hướng tới mục tiêu đến giữa năm 2020 các tòa nhà nơi trung tâm làm việc sẽ được đưa vào sử dụng, các tuyến đường sẽ được thông suốt. Một trung tâm kinh tế, chính trị của huyện mới sẽ xuất hiện, soi bóng bên bờ biển đông, nơi có các điểm nhấn du lịch biển trải dài trên 30km đường biển.
Đáng chú ý là công trình trụ sở trung tâm hành chính huyện với tổng mức đầu tư 125 tỷ, hiện đã thi công gần 20% khồi lượng; hệ thống đường giao thông bao quanh khu hành chính với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành trên 90% khối lượng...
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2018 huyện Kỳ Anh đã đầu tư gần 487 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường sá, trụ sở làm việc, trường học và các công trình phúc lợi khác. Việc thực hiện đầu tư phát triển đã được tập trung cho hạ tầng trung tâm huyện mới, chương trình NTM và các công trình, dự án bức thiết khác.

Nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Hoàn tâm sự: Do huyện mới thành lập có nhu cầu xây dựng cơ bản rất lớn nên chúng tôi phải huy động tốt các nguồn lực để tạo thay đổi diện mạo. Việc bố trí nguồn vốn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên và trong quá trình triển khai sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý về đầu tư, xây dựng trong tất cả các khâu. Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Hoàn, Kỳ Anh xác định thực hiện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm, là tiền đề bền vững thực hiện các mũi đột phá của địa phương. Bên cạnh đó, tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH khép kín dựa trên các chỉ số quy hoạch đã hoạch định để phát triển bền vững.
Cùng với điều chỉnh, bổ sung, xây dựng quy hoạch KT-XH huyện phù hợp với quy hoạch tổng thể và các quy hoạch ngành, lĩnh vực, huyện sẽ tập trung xây dựng, triển khai quy hoạch đô thị Kỳ Đồng và các điểm đô thị Kỳ Phong, Kỳ Lâm, Kỳ Trung, tạo chuyển biến tích cực về không gian đô thị phía Nam TP Hà Tĩnh, Bắc thị xã Kỳ Anh – KKT Vũng Áng. Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch: NTM, giao thông, đô thị, sử dụng đất, phát triển quỹ đất đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu kinh tế và phát triển đô thị.
Trên lĩnh vực kinh tế, Kỳ Anh đang tập trung chỉ đạo khai thác hiệu quả thế mạnh 3 vùng sinh thái: chăn nuôi đại gia súc, cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâm nghiệp giá trị kinh tế cao tại các xã vùng thượng; phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái ở các xã ven biển; DV-TM, TTCN, làng nghề và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vùng phụ cận KKT Vũng Áng và các vùng trung tâm. Cùng với đó, Kỳ Anh thực hiện 3 mũi đột phá: Tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn; phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất năng lực, đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm...
- Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago