Tết này chỉ mong heo... tăng giá
Người Trung Quốc ngừng mua, heo lập tức giảm giá. Khi họ đi gom heo, giá lại quay đầu tăng. Tết này, người nuôi heo chỉ mong giá tăng dù nguồn cung đã dư thừa.

Nguồn cung dồi dào, thịt heo khó tăng giá vào dịp tết - Ảnh: Q.ĐỊNH
Đã qua rồi cái thời giá thịt heo tăng mạnh vào mùa tết, người chăn nuôi heo kỳ vọng giá heo hơi sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong những ngày cận tết để giảm lỗ, sau một thời gian dài liên tục giảm sâu và đứng ở mức thấp.
Nguồn cung thịt dồi dào, trong khi các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ rất sớm, thị trường thịt và các thực phẩm chế biến từ thịt được dự báo sẽ ổn định trong dịp Tết âm lịch năm nay.
Trong những ngày đầu tháng vừa qua, khi thương lái gom heo đi Trung Quốc đã đẩy giá heo lên mức 32.000-33.000 đồng/kg, người chăn nuôi heo ở Đồng Nai kỳ vọng sẽ có một cái tết vui vẻ hơn khi giá có thể lên mức 35.000-37.000 đồng/kg.
Theo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh vào cuối năm 2017 đạt gần 2 triệu con.
Một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dù có hàng trăm trang trại đã phải giảm quy mô hoặc đóng cửa vì giá heo xuống thấp, nhưng các trang trại quy mô lớn, công ty chăn nuôi tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại bất chấp giá heo hơi giảm sâu trong thời gian dài.
Thế nhưng ngay sau đó, Trung Quốc lại ngưng mua và giá heo hơi lập tức xuống trở lại còn 30.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Hải Phương (Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết vừa bán trên 100 con heo thịt trong tuần trước với giá 33.000 đồng/kg, khoảng hơn 100 con nữa dự kiến sẽ được xuất chuồng vào những ngày cận tết.
"Tôi bán xong thì tiếc vì nghĩ giá sẽ tăng lên nữa, nhưng nay lại thấy may vì giá lại xuống ngay rồi. Với tình hình này, việc heo tăng giá mạnh trong thời gian tới là rất khó" - ông Phương cho hay.
Ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá heo hơi gần như chỉ tăng nếu Trung Quốc tăng mua cho thấy ngành chăn nuôi trong nước đã vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa. Điều này đã làm thay đổi cơ bản sự biến động quá mạnh về giá thịt heo vào những ngày cuối cùng của năm như trước đây.
Theo ông Đoán, cách đây 3 năm trở về trước, khoảng trước tết cổ truyền một tháng là thời điểm sôi động nhất của thị trường thịt heo.
Do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến và tiêu dùng của người dân trong dịp tết, giá thịt heo thường tăng mạnh, thậm chí có những năm thiếu thịt heo trên thị trường.
Thế nhưng năm nay, giá heo lại quay đầu giảm ngay trong tháng trước tết và dự báo sẽ khó tăng giá trong thời gian tới.
"Bây giờ người chăn nuôi chỉ mong giá tăng lên một chút nữa để hòa vốn và lãi chút đỉnh là may rồi" - ông Đoán cho biết.
Nguồn cung thịt heo dồi dào cũng là cơ sở để các nhà bán lẻ đẩy mạnh lượng hàng trong dịp tết. Cùng với đó giá cả sẽ ổn định, thậm chí là giảm vì các công ty liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mãi nhân dịp cuối năm.
Theo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), lượng heo và thịt heo mà đơn vị này đưa ra thị trường trong dịp tết năm nay tăng 20% so với ngày thường.
Trong tháng 1/2018, Sagri đã triển khai chương trình khuyến mãi giảm giá 15% đối với nhiều mặt hàng thịt tươi sống và trong những ngày cận tết sẽ tiếp tục có chương trình giảm giá.
Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết công ty đã chuẩn bị nguồn hàng gồm thịt heo, gà, bò và các sản phẩm chế biến từ nhiều tháng trước đây. Nguồn hàng đã chuẩn bị đầy đủ và đưa ra thị trường để người tiêu dùng mua sắm cho dịp cuối năm.
Theo đó, Vissan sẽ đưa 3.000 tấn thịt tươi sống, 3.500 tấn thực phẩm chế biến ra thị trường trong một tháng trước, trong và sau tết.
"Chúng tôi bán với giá của chương trình bình ổn nên không tăng so với ngày thường, chưa kể một số mặt hàng còn giảm giá khi chạy khuyến mãi. Đến sát tết, Vissan sẽ có thêm các chương trình giảm giá thịt heo tươi để những người có thu nhập thấp dễ mua sắm hơn" - bà Ninh cho hay.
Cuối năm giá gà tăng
Trái ngược với giá heo, giá gà bán ra tại các trang trại lại đang có xu hướng tăng lên vào dịp cuối năm.
Hiện giá gà công nghiệp (gà lông trắng) bán ra tại trại ở mức 29.000 đồng/kg, gà lông màu (gà tam hoàng) ở mức 40.000-41.000 đồng/kg và gà ta dao động 55.000-65.000 đồng/kg.
So với thời điểm cuối năm 2017, cả ba loại gà trên đều tăng giá 20-30%. Giám đốc một công ty chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết trừ gà công nghiệp có khả năng giảm giá vào một vài tuần cuối năm khi công nhân và học sinh nghỉ tết, gà tam hoàng và gà ta vẫn giữ ở mức giá cao vì nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng lên.
Theo TTO
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp FDI Nghệ An cần tuyển 12.000 lao động mới
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Khu công nghiệp WHA Nghệ An đang gấp rút tuyển dụng khoảng 12.000 lao động mới để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất trong năm 2025.
Thị trường - 28/04/2025 10:31
Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng trong nước sáng nay, tiếp tục giảm 500 nghìn đồng/lượng, hiện giá vàng miếng SJC niêm yết quanh mức 118,5 - 120,5 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 28/04/2025 10:29
Tự hào một Dân tộc: Khúc ca Khải hoàn qua 50 năm Thống nhất
Tối 25/4, trong không gian trang nghiêm và đầy nghệ thuật của Nhà hát Lớn Thủ đô, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã mang đến cho công chúng một đêm chính luận nghệ thuật đặc biệt mang tên Khúc ca Khải hoàn – chương trình mang đậm hơi thở lịch sử và tinh thần dân tộc, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), đồng thời hướng tới cột mốc 80 năm thành lập Đài (7/9/1945 – 7/9/2025).
Doanh nghiệp - 28/04/2025 10:09
Viconship chốt "mưa" cổ tức và cổ phiếu thưởng, tổng tỷ lệ 30%
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, Viconship đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng, tăng 32% so với kế hoạch ban đầu. Doanh nghiệp còn thông qua phương án chia cổ tức 8% cho năm 2024 và phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 22%, trong bối cảnh hướng tới mở rộng logistics nội địa và ứng phó linh hoạt với diễn biến thị trường.
Doanh nghiệp - 28/04/2025 09:42
Eximbank đồng hành cùng doanh nghiệp FDI với giải pháp tài chính toàn diện
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút vốn FDI. Eximbank đồng hành cùng doanh nghiệp FDI bằng các giải pháp tài chính linh hoạt, giúp tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh, mở ra cơ hội phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 28/04/2025 09:42
Các nhà đầu tư châu Á để mắt đến Trung Quốc, giao dịch mở cửa thận trọng
Các nhà đầu tư chờ đợi các dấu hiệu về khả năng kích thích thêm từ Trung Quốc và tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại của Hoa Kỳ với khu vực này.
Thị trường - 28/04/2025 07:12
Nhật Bản, 'ca mẫu' đàm phán thuế quan của ông Trump, đang rất gian nan
Khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu Nhật Bản gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để đàm phán thuế quan tại Nhà Trắng vào đầu tháng này, họ đã tặng ông Trump một con heo đất màu vàng.
Thị trường - 28/04/2025 06:45
Đà Nẵng 'đánh mạnh' thị trường khách quốc tế CIS tiềm năng
Với việc mở đường bay từ Uzbekistan đến TP. Đà Nẵng, sẽ mở ra cơ hội đón lượng khách mới từ khu vực giàu tiềm năng từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đến thành phố và các tỉnh miền Trung
Thị trường - 27/04/2025 16:02
Nguồn vốn Agribank thúc đẩy kinh tế tư nhân phát huy vai trò trụ cột quan trọng của nền kinh tế
Agribank cùng ngành Ngân hàng luôn đồng hành, sát cánh kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của nền kinh tế, là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia và là đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng.
Doanh nghiệp - 27/04/2025 15:59
Vì sao SHB ghi nhận tăng trưởng nhanh nhất về mức độ hài lòng của khách hàng?
Trong bảng xếp hạng Mức độ hài lòng đối với các ngân hàng tại Việt Nam năm 2025 do Decision Lab công bố, SHB không chỉ góp mặt trong TOP10, mà còn là Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng nhanh nhất trong 2 năm liên tiếp.
Doanh nghiệp - 27/04/2025 15:58
Eximbank công bố danh sách ứng viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới
Ngày 27/4/2025, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – HoSE: EIB) công bố danh sách ứng viên hợp lệ cho Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2025-2030.
Doanh nghiệp - 27/04/2025 14:02
Chứng khoán Công thương tiếp tục được vinh danh trên bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam
Ngày 24/4/2025, Công ty Chứng khoán Công thương (HOSE: CTS) lần thứ hai liên tiếp được xướng tên trong bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam do Vietnam Report phối hợp báo VietnamNet công bố. Đồng thời, Công ty ghi dấu ấn mạnh mẽ với thứ hạng 156, tăng 80 bậc so với năm 2024.
Doanh nghiệp - 27/04/2025 09:04
Nông lâm sản trên đất rừng và 'cánh cửa' xuất khẩu vào thị trường EU
Quy định chống mất rừng của EU (EURD) có hiệu lực từ đầu năm 2026, các mặt hàng gỗ, cà phê, cao su trồng trên các diện tích đất lâm nghiệp không tuân thủ các quy định của Chính phủ Việt Nam về sử dụng đất cũng sẽ không đáp ứng được quy định EURD, và như vậy "cánh cửa" nông lâm sản vào thị trường này sẽ hẹp lại…
Thị trường - 27/04/2025 08:35
TPBank – Uy tín vững chắc như 'vàng ròng' giữa biến động thị trường
Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động, TPBank vẫn khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 26/04/2025 20:52
Vietbank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 55% trong năm 2025
Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 bằng hình thức trực tuyến.
Doanh nghiệp - 26/04/2025 17:55
Văn Phú - Invest lần thứ 3 liên tiếp lọt Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín: Bản lĩnh vững vàng – Khát vọng bền lâu
Tiếp tục khẳng định vị thế vững mạnh trên thị trường bất động sản Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI) lần thứ ba liên tiếp được vinh danh trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2025 do Vietnam Report công bố.
Doanh nghiệp - 26/04/2025 09:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago