Techcombank hoàn thành trích lập trái phiếu VAMC, chuẩn bị tăng tốc tín dụng
Trái với kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng đề ra từ đầu năm, tính đến cuối quý II, Techcombank không có tăng trưởng, thậm chí còn sụt giảm quy mô tín dụng, huy động và tổng tài sản. Tuy nhiên, ngân hàng này đã hoàn thành trích lập cho trái phiếu VAMC.

Techcombank hoàn thành trích lập trái phiếu VAMC, chuẩn bị tăng tốc tín dụng trong thời gian tới
Theo báo cáo tài chính bán niên của Techcombank, dư nợ tín dụng của ngân hàng này giảm mạnh 9,4% trong 6 tháng đầu năm nay, trong đó cho vay khách hàng giảm 7,52% so với cuối năm 2016. Huy động tiền gửi giảm 0,8% và tổng tài sản giảm 1,3% so với đầu năm.
Về cơ cấu tín dụng, Techcombank tăng đầu tư trái phiếu, chủ yếu là trái phiếu Chính phủ (trái phiếu Chính phủ tăng 20,5% và tổng đầu tư vào trái phiếu tăng 8,3% so với đầu năm). Cho vay khách hàng giảm 7,5%, trong đó cho vay ngắn hạn và trung hạn giảm mạnh lần lượt 10% và 16% so với đầu năm, cho vay dài hạn tăng 6%.
Về cơ cấu huy động, vay liên ngân hàng có mức sụt giảm mạnh nhất 16,1% so với đầu năm, trong khi huy động tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá giảm nhẹ gần 1%. Tiền gửi có kỳ hạn tăng, tiền gửi không kỳ hạn giảm.
Có thể thấy, việc đẩy mạnh đầu tư vào tài sản an toàn như trái phiếu Chính phủ và trái phiếu của các tổ chức tín dụng khác phát hành song song với cho vay tiêu dùng và cho vay rủi ro cao của Techcombank là để điều tiết tổng tài sản có rủi ro nhằm đáp ứng yêu cầu về hệ số CAR. Điều tương tự cũng được thấy tại VPBank từ năm 2014 khi khoản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và trái phiếu do các tổ chức tín dụng khác phát hành của ngân hàng này tăng gần 2,5 lần trong vòng 1 năm.
Tính đến ngày 12/8, Techcombank đã mua lại hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua bình quân 23.445 đồng/cổ phiếu. Sau đó, ngân hàng cũng công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ, theo đó tăng vốn theo 2 đợt: đợt 1 chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tổng số lượng là 70 triệu cổ phiếu và giá chào bán ban đầu là 30.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thực hiện trong tháng 9-10 năm 2017; đợt 2 dự kiến chào bán thêm 430 triệu cổ phiếu - chi tiết kế hoạch tăng vốn đợt 2 hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu kế hoạch tăng vốn được giữ nguyên so với Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2017, 430 triệu cổ phiếu của đợt 2 sẽ vẫn được chào bán cho cổ đông hiện hữu.
Như vậy, giao dịch cổ phiếu quỹ có tổng trị giá lên tới 4.041 tỷ đồng này có thể là nguyên do khiến ngân hàng không tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm, do phải chuẩn bị một lượng tiền lớn để mua lại cổ phiếu quỹ. Việc này tác động tiêu cực lên hệ số NIM (chênh lệch lãi suất tín dụng và huy động), do quy mô tín dụng sụt giảm, song việc mua lại cổ phiếu quỹ với mức giá thấp hơn giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu (tại thời điểm cuối quý II/2017 giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu Techcombank là 24.472 đồng) lại khiến giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu đang lưu hành tăng nhẹ.
Với kế hoạch tăng vốn đợt 1 thêm 2.100 tỷ đồng sắp tới - giả định chào bán thành công 70 triệu cổ phiếu ở mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu, Techcombank có thể sẽ tăng tốc tín dụng trong những tháng cuối năm.
Kiểm soát chặt chẽ chi phí hoạt động, hoàn thành trích lập cho trái phiếu VAMC
Kiểm soát chi phí hoạt động là một trong những chiến lược trọng điểm của Techcombank trong năm 2017. Hệ số CIR (tỷ lệ chi phí trên thu nhập) 6 tháng đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016, từ mức 30,75% xuống 28,64% trong 6 tháng đầu năm nay. Techcombank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi phí trên thu nhập thấp nhất hiện nay, thấp hơn so với mức phổ biến 40-45% ở các ngân hàng thương mại khác, thậm chí thấp hơn cả mức 35% của VPBank.
Sau Vietcombank, Techcombank là ngân hàng thứ 2 hoàn thành trích lập cho trái phiếu VAMC, sử dụng toàn bộ dự phòng để xử lý và đưa trái phiếu VAMC ra ngoại bảng. Sáu tháng đầu năm, Techcombank đã trích lập 1.664 tỷ đồng cho trái phiếu VAMC, đồng thời sử dụng 3.031 tỷ đồng dự phòng lũy kế để xử lý và đưa trái phiếu VAMC ra ngoại bảng. Điều này giúp cải thiện đáng kể chất lượng tài sản của Techcombank, đồng thời cũng là yếu tố hỗ trợ cho ngân hàng khi mới đây, NHNN công bố Dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó quy định sẽ tính cả trái phiếu VAMC vào công thức tính tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Điểm mới này sẽ không ảnh hưởng tới những ngân hàng không có trái phiếu VAMC như Techcombank, trong khi đó sẽ tác động tiêu cực (làm tăng) lên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu VAMC. Techcombank có thể tận dụng lợi thế này để tiếp tục đẩy mạnh cho vay trung, dài hạn trong thời gian tới.
Trong nửa đầu năm nay, tỷ lệ nợ xấu từ cho vay khách hàng của Techcombank được kiểm soát ở mức tốt hơn so với cùng kỳ, nên chi phí dự phòng cho vay khách hàng giảm mạnh. Sáu tháng đầu năm, nợ xấu tại Techcombank tăng 47% (cùng kỳ tăng 187%) khiến tỷ lệ nợ xấu trước xử lý tăng lên 2,5% (cùng kỳ con số này lên tới 4,14%). Sau xử lý bằng nguồn dự phòng, Techcombank đã đưa tỷ lệ nợ xấu xuống mức an toàn 2,06%. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 5% so với cùng kỳ xuống còn 2.379 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức
Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.
Tài chính - 19/06/2025 15:02
Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần
Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.
Tài chính - 19/06/2025 14:45
Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm
10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.
Tài chính - 19/06/2025 07:39
Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý
Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.
Tài chính - 18/06/2025 14:56
Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.
Tài chính - 18/06/2025 14:01
HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV
Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.
Tài chính - 18/06/2025 09:02
Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026
Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.
Tài chính - 18/06/2025 07:00
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago