Tăng trưởng âm, Đà Nẵng khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới

THÀNH VÂN
16:35 12/10/2021

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố, các địa phương, sở, ban, ngành tập trung khẩn trương hoàn thiện, ban hành Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19.

Ngày 12/10, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá tình hình công tác quý III/2021, 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021.

Kinh tế tăng trưởng âm

Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng cho biết, từ tháng 5/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ở mức nguy cơ rất cao, kéo dài. Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và phải giãn cách xã hội ở mức độ cao.

Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, tổng sản phẩm xã hội GRDP 9 tháng năm 2021 tăng trưởng âm 1,25% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng sụt giảm nghiêm trọng, các doanh nghiệp du lịch phải tạm dừng hoạt động. 9 tháng năm 2021, khách lưu trú ước đạt hơn 1 triệu lượt, giảm một nửa so cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thương mại thế giới giảm mạnh và thị trường nội địa yếu. Chỉ số sản xuất công nghiệp thành phố lũy kế 9 tháng ước giảm 4% so cùng kỳ.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đạt hơn 15.000 tỷ đồng, bằng 69% dự toán HĐND thành phố giao.

da-nang

Ngày 12/10, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá tình hình công tác quý III/2021, 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng.

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt được một số kết quả. Theo đó, thành phố đã tích cực triển khai Chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư với các hình thức phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19. Đến nay, Đà Nẵng đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn khoảng 2.400 tỷ đồng; cấp mới 29 dự án FDI với tổng vốn gần 150 triệu USD.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế 9 tháng qua là kim ngạch xuất khẩu. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,3 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 105% so với tổng số liều vaccine tiếp nhận từ Bộ Y tế. Trong đó có 700.995 người đã tiêm một mũi (84,7% dân số trên 18 tuổi), 82.952 người đã tiêm hai mũi (10%) và dự kiến cuối năm 2021 đạt trên 95% người tiêm hai mũi.

Tập trung hồi phục kinh tế

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, do đó, những tháng cuối năm 2021, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị tiếp tục chung sức, chung lòng, nỗ lực cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu kiểm soát tốt nhất đại dịch, từng bước chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi đà tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, các đơn vị cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nhất là bài học kinh nghiệm trong thời gian vừa qua, trên cơ sở đó, nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia và thành phố với quyết tâm không để phát sinh các điểm nóng về dịch bệnh; tiếp tục quản lý và kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các nguồn lây từ bên ngoài.

"Thành phố xem xét tiếp tục mở một số hoạt động trên địa bàn thành phố, thực hiện thống nhất theo hướng dẫn chung của Trung ương. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố củng cố, bổ sung, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh, nhất là vaccine, vật tư y tế, sinh phẩm, xét nghiệm, thuốc điều trị và các cơ sở điều trị. Phấn đấu đến hết năm 2021 hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 18 tuổi; tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế", ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố, các địa phương, sở, ban, ngành tập trung khẩn trương hoàn thiện, ban hành Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 để triển khai thực hiện gắn với trách nhiệm, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội UBND thành phố trực tiếp theo dõi, đôn đốc và chỉ đạo các nội dung công việc theo kế hoạch, nhất là đối với các công trình dự án trọng lực, trọng điểm, quy mô lớn.

Đặc biệt, tăng cường trách nhiệm của 2 Tổ công tác liên ngành về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng và đất đai, quy hoạch, tài chính và các vấn đề có liên quan khác đối với các dự án, khu đất trên địa bàn thành phố.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm có khả năng khởi công trong năm 2022 để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh các trình tự thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện, như: Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án Làng Vân, 3 Khu công nghiệp và Khu công nghiệp phụ trợ Khu công nghệ cao.

Đề xuất, triển khai nhanh, sớm việc thực hiện thí điểm mô hình “bong bóng du lịch” trên địa bàn thành phố. Chuẩn bị công tác đăng cai sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á (Routes Asia) năm 2022.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 02/08/2025 07:30

Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam

Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam

Trong thời gian tới, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng.

Sự kiện - 01/08/2025 18:42

Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí

Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí

Từ ngày 1/8, người dân đến chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ được hưởng 15 tiện ích miễn phí như đồ ăn nhẹ, wifi, sử dụng robot lễ tân...

Sự kiện - 01/08/2025 15:16

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025

Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) - BTC quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 8/8, thay vì hạn cũ là ngày 30/7.

Sự kiện - 01/08/2025 08:36

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu phải dứt khoát hoàn thành mục tiêu ít nhất 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

Sự kiện - 01/08/2025 06:45

Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng

Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, nhất là các nội dung liên quan tính thuế chuyển nhượng bất động sản; cổ phiếu, cổ tức, cổ phiếu thưởng; mức giảm trừ gia cảnh… để thiết kế các quy định thực sự phù hợp trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế)

Sự kiện - 31/07/2025 18:21

Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Sự kiện - 31/07/2025 09:07

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.

Sự kiện - 30/07/2025 09:57

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.

Sự kiện - 29/07/2025 15:10

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.

Sự kiện - 29/07/2025 10:23

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Sự kiện - 28/07/2025 17:41

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.

Sự kiện - 28/07/2025 06:39

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,

Sự kiện - 27/07/2025 17:13

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.

Sự kiện - 27/07/2025 17:01

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...

Sự kiện - 27/07/2025 07:45

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.

Sự kiện - 26/07/2025 10:34