Tại sao rượu whisky có thể giết chết virus corona nhưng người uống whisky vẫn mắc Covid-19?

Nhóm nghiên cứu châu Âu đã tìm thấy công thức có thể loại bỏ các hoạt động của virus sau 30 giây tiếp xúc và kiểm tra các tế bào được điều trị cho thấy không còn tổn thương do virus gây ra.
HÀ MY
20, Tháng 03, 2020 | 20:05

Nhóm nghiên cứu châu Âu đã tìm thấy công thức có thể loại bỏ các hoạt động của virus sau 30 giây tiếp xúc và kiểm tra các tế bào được điều trị cho thấy không còn tổn thương do virus gây ra.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đức và Thụy Sĩ, virus corona mới nhạy cảm với rượu hơn Sars hoặc Mers và có thể bị tiêu diệt gần như hoàn toàn bởi nồng độ ethanol thấp khoảng 30%.

Mặc dù nhiều loại rượu mạnh như rượu whisky hoặc rượu gin có nồng độ cồn cao hơn thế, các nhà khoa học không khuyến nghị sử dụng chúng như một chất khử trùng trừ khi trong tình huống nguy cấp và họ nhấn mạnh rằng mọi người không nên coi uống rượu như một cách để ngăn chặn hoặc chữa trị COVID-19.

Stephanie Pfaender, một nhà khoa học chính của công trình nghiên cứu, cho biết hôm 18/3 rằng thí nghiệm của họ được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Do đó, không thể chuyển những phát hiện này sang sử dụng cá nhân khi áp dụng rượu whisky, rum...

ruou-whisky

Virus corona mới nhạy cảm với rượu hơn Sars hoặc Mers và có thể bị tiêu diệt gần như hoàn toàn bởi nồng độ ethanol thấp khoảng 30%

Pfaender - Khoa virus học phân tử và y học tại Ruhr-University Bochum và các cộng tác viên của cô đã sử dụng một chủng virus từ một bệnh nhân ở Munich và sau đó cấy nhiễm lên tế bào động vật. Những tế bào này sau đó được đặt trong dung dịch cồn có độ mạnh khác nhau. Trước tiên, họ đã thử một giải pháp 85% ethanol với nước, một công thức được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị để thực hiện rửa tay tại nhà khi không có nước rửa tay khô.

Tuy nhiên, công thức của WHO không dẫn bằng chứng, nhưng giả định rằng rượu sẽ có tác động có hại đối với virus corona gây ra bệnh COVID-19 giống như đối với các loại virus và vi khuẩn khác.

Nhóm nghiên cứu châu Âu đã tìm thấy công thức có thể loại bỏ các hoạt động của virus sau 30 giây tiếp xúc và kiểm tra các tế bào được điều trị cho thấy không còn tổn thương do virus gây ra.

Sau đó, họ lặp lại các bài test với nồng độ cồn thấp hơn. Ở mức 10 và 20%, hầu hết các chủng virus (tương ứng 80 và 70%) vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng khi nồng độ cồn đạt 30%, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ khử trùng ngang bằng với công thức của WHO.

Các nhà nghiên cứu cho biết virus corona mới dường như dễ bị nhiễm rượu hơn hai loại virus corona gây chết người khác - hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars) và hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers).

Pfaender đã thực hiện các thí nghiệm tương tự với các chủng Mers và Sars trước đây và thấy rằng chúng có thể chịu được nồng độ ethanol cao hơn 35%. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả thí nghiệm của họ trên biorxiv.org tuần trước.

"Cơ chế hoạt động chính xác của rượu trên virus corona mới đòi hỏi phải nghiên cứu thêm, nhưng có thể tìm thấy một lời giải thích có thể có trong cấu trúc của nó", theo Pfaender.

Các virus corona, được gọi là SARS-Cov-2, có cấu trúc tương tự như các virus corona khác với màng gai xung quanh lõi của nó. Màng này không chỉ bảo vệ lõi mà cho phép virus liên kết với tế bào người. Tuy nhiên, rượu có thể bắt đầu phản ứng hóa học với các vật liệu sinh học, chẳng hạn như axit béo trên màng. Mặc dù điều này không phá hủy gen của nó hiệu quả như các phương pháp khử trùng khác như nhiệt và tia cực tím, nhưng nó có thể khiến lớp vỏ bảo vệ tan rã và loại bỏ khả năng lây nhiễm và tái tạo.

Li Zhong, giáo sư tại trường y tế công cộng thuộc Đại học Y Nam Kinh cho biết, nghiên cứu cho thấy rượu mạnh có thể được sử dụng như một chất khử trùng trong trường hợp khẩn cấp khi các sản phẩm khác không có sẵn. Nhiều nhãn hiệu rượu whisky chứa hơn 40% ethanol trong khi các loại đồ uống khác như vodka có thể có nồng độ cao hơn.

Ông nói rằng chà tay bằng rượu whisky có thể không hiệu quả hơn việc rửa tay bằng xà phòng và nước, thêm loại bỏ vật lý có thể an toàn hơn và rẻ hơn rất nhiều.

Ông Li cũng cho biết, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy uống đồ uống có cồn không giúp ngăn chặn nhiễm trùng do virus và khả năng nó sẽ có tác dụng với bệnh nhân COVID-19 là cực kỳ mong manh.

Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng nhiều bệnh nhiễm trùng bắt đầu ở phần dưới của phổi, thay vì cổ họng và trừ khi bạn có thể dẫn đồ uống vào phổi. Một số nghiên cứu cũng cho rằng, một trong những tác hại của lạm dụng rượu là nó có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch bằng cách giảm số lượng tế bào T đóng vai trò chính trong hệ thống đáp ứng miễn dịch và gây hại cho gan.

Theo một nghiên cứu của nhà khoa học Nhật Bản, Takaaki Nakaya được công bố trên tạp chí Khoa học báo cáo năm 2017 đã phát hiện ra rằng, sự tương tác giữa rượu và virus trong cơ thể người có thể phức tạp hơn trong ống nghiệm.

Nakaya đã nhỏ giọt ethanol vào virus cúm trộn với chất nhầy của con người và quan sát thấy tốc độ khử trùng giảm đáng kể khi độ dày của chất nhầy tăng lên. Điều này cho thấy chất nhầy có thể đã có tác dụng như một bộ đệm ngăn chặn rượu tiếp cận với virus.

(Theo SCMP)

 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
TỪ KHÓA:
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
680,23 +17,70 / +2,67%
Lúc 01/04/2020 15:59:26
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 267.021.451
GTGD: 3,83 triệu
Sàn
HNX-Index
95,56 +2,92 / +3,15%
Lúc 01/04/2020 15:59:26
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
31/03/2020
91,58
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 35.716.009
GTGD: 316.819,00
Sàn
UPCOM-Index
48,63 +0,89 / +1,86%
Lúc 01/04/2020 15:59:26
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 28.356.917
GTGD: 375.319,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ