Tại sao những thành phố giàu có trên thế giới lại biểu tình?
Không nắm bắt được quan điểm của công chúng, các quan chức tại Paris, Hồng Kông và Santiago đã thất bại trong việc lường trước được những chính sách có vẻ bình thường (tăng thuế nhiên liệu, luật dẫn độ, tăng giá vé metro), từng thứ một đã gây ra sự bùng phát lớn trong xã hội.
Trong năm nay, ba thành phố giàu có trên thế giới đã bị ngập trong biểu tình và tình trạng náo động. Paris phải đối mặt với làn sóng biểu tình và bạo động kể từ tháng 11/2018, ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tăng thuế nhiên liệu. Hồng Kông thì lâm vào cơn chấn động kể từ tháng 3 năm nay, sau khi Đặc khu trưởng Carrie Lam đưa ra dự luật dẫn dộ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.
Còn trong tháng này, Santiago bùng nổ trong hỗn loạn sau khi Tổng thống Sebastian Piñera ra lệnh tăng giá metro. Mỗi cuộc biểu tình có yếu tố địa phương riêng. Nhưng cùng nhau, chúng tạo ra một câu chuyện lớn hơn về điều gì có thể xảy ra khi cảm giác bất công kết hợp với nhận thức đang lan rộng về sự dịch chuyển xã hội đang ở mức thấp.
Với đo lường phổ thông về GDP trên đầu người, ba thành phố trên là mẫu mực cho thành công về mặt kinh tế. Thu nhập theo đầu người vào khoảng 40.000 USD tại Hồng Kông, hơn 60.000 USD tại Paris và khoảng 18.000 USD tại Santiago - một thành phố giàu có nhất khu vực Châu Mỹ Latinh. Trong Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Hồng Kông đứng thứ 3, Pháp đứng thứ 15 còn Chi-lê đứng thứ 33.
Công dân tại Santiago biểu tình vì Tổng thống Chi-lê Sebastian Piñera ra lệnh tăng giá vé metro.
Trong khi những thành phố này thật sự giàu có và có sức cạnh tranh theo những tiêu chuẩn quy ước, dân số của họ không hài lòng với những khía cạnh chính trong đời sống của mình. Theo Báo cáo về Hạnh phúc Thế giới năm 2019, công dân của Hồng Kông, Pháp và Chi-lê cảm thấy rằng cuộc sống của họ đang bị mắc kẹt theo nhiều cách nghiêm trọng.
Mỗi năm, thăm dò quần chúng của Gallup đưa ra câu hỏi cho mọi người trên khắp thế giới: "Bạn hài lòng hay không thỏa mãn với sự tự do để lựa chọn những gì bạn làm với cuộc đời mình?" Trong khi, Hồng Kông đứng thứ 9 toàn cầu về GDP trên đầu người, xếp hạng của họ thấp hơn nhiều - đứng thứ 66 ở mặt nhận thức của công chúng về tự do cá nhân để lựa chọn phương thức sống. Sự khác biệt này cũng tồn tại ở Pháp (thứ 25 theo GDP trên đầu người, nhưng xếp hạng thứ 69 về lựa chọn tự do) và Chi-lê (đứng thứ 48 và 98).
Trớ trêu là cả Tổ chức Heritage và Viện Fraser đều đánh giá Hồng Kông có tự do nhất trên thế giới về mặt kinh tế, những công dân Hồng Kông thất vọng về sự tự do lựa chọn những gì được làm với cuộc sống của mình. Trong cả 3 nơi, các công dân trẻ thành thị sinh ra không giàu có, thất vọng về cơ hội tìm kiếm nhà ở và công việc phù hợp.
Phong trào biểu tình "gi-lê vàng" tại Pháp nổ ra vào tháng 11/2018.
Tại Hồng Kông, giá nhà tương quan với mức thu nhập trung bình đang cao nhất trên thế giới. Chi-lê có mức thu nhập không đồng đều cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, câu lạc bộ của những nước có thu nhập cao trên thế giới. Tại Pháp, lớp trẻ thuộc những gia đình tinh hoa có lợi thế hơn nhiều trong cuộc đời mình.
Bởi mức giá nhà rất cao, hầu hết mọi người đều bị đẩy ra khỏi những quận kinh thương trung tâm và phải dựa vào các phương tiện cá nhân hay phương tiện vận tải hành khách công cộng để đi làm. Hầu hết công chúng đều đặc biệt nhạy cảm với việc thay đổi giá vận tải như những vụ biểu tình bùng phát tại Paris và Santiago.
Hồng Kông, Pháp và Chi-lê không phải là những nơi duy nhất phải đối mặt với khủng hoảng của sự dịch chuyển xã hội và những mối bất bình do sự thiếu bình đẳng tạo ra. Mỹ cũng đang phải trải qua một tỷ lệ tự sát tăng cao và các dấu hiệu khác về việc xã hội đang túng quẫn, như các vụ xả súng hàng loạt - vào thời điểm mà xã hội xuất hiện sự bất bình đẳng chưa từng có và sự sụp đổ niềm tin của công chúng vào chính phủ. Mỹ sẽ còn phải chứng kiến nhiều vụ bùng nổ xã hội nữa nếu tiếp tục trạng thái kinh tế và chính trị như hiện tại.
Nếu muốn ngăn chặn hậu quả này, Mỹ phải đưa ra được một số bài học từ 3 trường hợp vừa qua. Cả 3 chính phủ đều bị sốc bởi những cuộc biểu tình. Không nắm bắt được quan điểm của công chúng, các quan chức tại Paris, Hồng Kông và Santiago đã thất bại trong việc lường trước được những chính sách có vẻ bình thường (tăng thuế nhiên liệu, luật dẫn độ, tăng giá vé metro), từng thứ một đã gây ra sự bùng phát lớn trong xã hội.
Người biểu tình Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.
Có lẽ, điều quan trọng nhất và ít gây ngạc nhiên nhất trong những phép đo lường phổ thông trong kinh tế về hạnh phúc hoàn toàn không đủ để đánh giá cảm xúc thật sự của công chúng. GDP trên đầu người đo lường thu nhập bình quân về kinh tế nhưng không đề cập tới việc phân bổ chúng ra sao, nhận thức của con người về sự công bằng hay bất công, cảm xúc của công chúng về tổn thất tài chính hay các điều kiện khác (như niềm tin với chính phủ), có sức nặng đối với chất lượng sống về mặt tổng thể.
Xếp hạng theo Chỉ số Cạnh Tranh Toàn Cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Chỉ số Tự do Kinh tế của Tổ chức Heritage, và Sự Tự do Kinh tế trên Thế giới của Viện Fraser, cũng chỉ nắm được rất ít về những cảm xúc của công chúng đối với công bằng, tự do để lựa chọn cuộc sống, tính trung thực của chính phủ, và nhận thức tin cậy của những công dân thành viên.
Để hiểu về những cảm xúc trên, cần thiết phải hỏi trực tiếp công chúng về mức độ hài lòng với cuộc sống, cảm quan về tự do cá nhân, niềm tin vào chính phủ và đồng bào, và về các mặt khác trong đời sống xã hội - có liên quan mạnh mẽ tới chất lượng cuộc sống và sự thay đổi đột ngột của những viễn cảnh xã hội. Phương thức này được điều tra thường niên của Gallup áp dụng để tính chỉ số hạnh phúc.
Ý tưởng về phát triển bền vững được phản ánh trong 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) được các chính phủ trên thế giới áp dụng từ năm 2015, để chuyển từ các phương thức đánh giá truyền thống như tăng trưởng GDP hay thu nhập trên đầu người, sang một loạt các phép đo phong phú hơn, bao gồm công bằng xã hội, niềm tin và môi trường bền vững. SDG đưa ra sự chú ý đặc biệt không chỉ ở sự bất bình đẳng về thu nhập (SDG 10) mà còn tới các phép đo lường bao quát hơn về phúc lợi (SDG 3).
Mọi xã hội hiện hữu cần lắng nghe nhịp đập của dân số và chú ý tới nguồn gốc của sự khốn khó và mất niềm tin trong xã hội. Tăng trưởng kinh tế mà không có công bằng và môi trường bền vững là nguồn cơn của sự hỗn loạn chứ không phải là hạnh phúc. Chúng ta cần sự dự phòng lớn hơn đối với các dịch vụ công, tái phân phối nhiều hơn thu nhập từ người giàu sang người nghèo, và đầu tư công nhiều hơn để đạt được môi trường bền vững.
Những chính sách nhạy cảm như chấm dứt trợ cấp về nhiên liệu, tăng giá metro để giảm chi phí có thể dẫn tới những biến động đột ngột nếu bỏ qua những điều kiện về sự thiếu niềm tin trong xã hội, bất bình đẳng cao và cảm giác bị đối xử bất công lan rộng.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)




