Sundar Pichai: Từ chàng sinh viên 'mọt sách' đến CEO của Google và Alphabet

Câu chuyện về người đàn ông quan trọng nhất Google bắt đầu khi Sundar Pichai gia nhập vào năm 2004. Pichai đã giúp Google Chrome trở thành trình duyệt hàng đầu và thành công này đã đưa ông đến vị trí CEO của Google. Và bây giờ ông cũng là giám đốc điều hành của Alphabet khi những người sáng lập Google từ chức.
THANH THẮNG
05, Tháng 12, 2019 | 07:21

Câu chuyện về người đàn ông quan trọng nhất Google bắt đầu khi Sundar Pichai gia nhập vào năm 2004. Pichai đã giúp Google Chrome trở thành trình duyệt hàng đầu và thành công này đã đưa ông đến vị trí CEO của Google. Và bây giờ ông cũng là giám đốc điều hành của Alphabet khi những người sáng lập Google từ chức.

Sundar_Pichai_0

Sundar Pichai đã trở thành tân CEO của Alphabet sau khi 2 nhà sáng lập Google tuyên bố từ chức

Pichai đã trở thành Giám đốc điều hành của Google từ năm 2015 khi tập đoàn tuyên bố tái cấu trúc để thành lập ra một số các công ty khác như Google, Verily, Waymo, Loon…, và đặt chúng dưới sự quản lý của Alphabet.

Sundar Pichai đang là giám đốc điều hành của cả Alphabet và Google khi những nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin thông báo rút lui khỏi vị trí này.

Trong tuần qua, Larry Page đã từ chức giám đốc điều hành và Sergey Brin không còn là chủ tịch tại Alphabet. Đối với Pichai, người đã gắn bó với Google 15 năm nay, đây được coi ngày đánh dấu thêm một 'điểm sáng' trên con đường sự nghiệp của ông.

Sundar Pichai lớn lên tại thành phố Madurai, miền Nam Ấn Độ trong một gia đình trung lưu. Và khi chúng ta nói đến tầng lớp trung lưu, điều đó có nghĩa là tầng lớp trung lưu theo tiêu chuẩn của những năm 1970 ở Ấn Độ.

Pichai từng chia sẻ về thời thơ ấu và ngôi nhà khiêm tốn của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông đã nói, "Cuộc sống của tôi rất đơn giản, rất đẹp so với thế giới ngày nay. Chúng tôi sống trong một ngôi nhà khiêm tốn và chia sẻ với những người thuê khác. Tại nơi tôi lớn lên thường xảy ra hạn hán và điều đó luôn khiến cho chúng tôi lo lắng. Ngay cả bây giờ, tôi không bao giờ có thể ngủ mà không có chai nước bên cạnh giường. Từ bé tôi luôn mong muốn một chiếc tủ lạnh khi những ngôi nhà khác đều có, và cuối cùng chúng tôi cũng đã kiếm được một cái".

Tuy nhiên tuổi thơ của Pichai, theo những cách khác nhau đã giúp ông có được một nền tảng cho sự nghiệp mà theo bất kỳ tiêu chuẩn nào cũng có thể được mô tả là một sự nghiệp lừng lẫy.

Pichai bắt đầu tích lũy kiến thức của mình tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Kharagpur (IIT Kharagpur) với việc luôn đứng đầu trong các bài kiểm tra tại trường đại học. Sau đó ông tiếp tục sang Mỹ để học tiếp, làm việc tại McKinsey&Company và cuối cùng gia nhập Google vào năm 2004.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Pichai đã nói "Tôi luôn có niềm một đam mê với đọc sách. Điều này đã được hình thành xuyên suốt cả tuổi thơ của tôi. Tôi đọc bất cứ điều gì tôi có thể có được. Cùng bạn bè chơi cricket đường phố và đọc sách là tất cả những gì mà tôi có thể làm. Nhưng tôi không bao giờ cảm thấy thiếu bất cứ điều gì".

Pichai đã đến thăm Ấn Độ vào năm 2017 và trong chuyến đi này ông đã có một buổi giao lưu với các sinh viên tại IIT Kharagpur. Đây là nơi ông tiết lộ một số điều thú vị từ cuộc sống của mình, bao gồm cả cuộc ‘đấu tranh’ với tiếng Hindi và các nghiên cứu.

Tại buổi giao lưu, ông chia sẻ, "Khi tôi đến Kharagpur lần đầu tiên, tôi nghĩ abe saale là cách mọi người thường gọi nhau. Một lần tôi đã hét lên abe saale trong đám đông và về cơ bản nó đã khiến mọi người phải bất ngờ". Ngoài ra Pichai cũng đã tiết lộ rằng, "Ngay cả tôi đôi khi đi học vẫn nhận được những điểm C. Thành tích trong năm đầu tiên của tôi rất tệ và điều đó đã khiến cho tôi phải thực sự cố gắng để bù đắp cho nó trong ba năm học tiếp theo”.

Sau khi tốt nghiệp ở IIT, Pichai đã quyết định sang Mỹ để tiếp tục con đường học tập. Ông đã hoàn thành bằng kỹ sư của mình ở Kharagpur và sau đó chuyển đến Đại học Stanford. Cuối cùng, Pichai đã đạt được bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA) từ trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Sundar Pichai gia nhập Google vào năm 2004 và tại đó, thành tựu đầu tiên của ông đó chính là sự thành công phi thường với dự án Chrome. Pichai và nhóm của ông đã tạo ra công cụ với cái tên Google Chrome và sau đó biến nó trở thành trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Thành công với Google Chrome đồng nghĩa với việc Pichai bắt đầu nhận được nhiều trách nhiệm hơn. Khả năng làm việc và dẫn dắt của ông luôn được những người lãnh đạo đánh giá cao trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hơn cả kiến ​​thức về sản phẩm và công nghệ, chính khả năng lãnh đạo và làm việc trong tập thể đã khiến Sundar Pichai trở thành người đàn ông quan trọng nhất trong Google.

Với những thành tựu đạt được trong công việc, Pichai dần bắt đầu xuất hiện tại các sự kiện truyền thông và phát triển dự án của Google. Năm 2013, ông được giao nhiệm vụ điều hành bộ phận Android và tiếp đến là vị trí Giám đốc điều hành của Google, khi công ty được tái cấu trúc và Alphabet được thành lập vào năm 2015. Hiện tại, Sundar Pichai đã trở thành Giám đốc điều hành của cả Alphabet và Google.

Khi Larry Page và Sergey Brin thông báo chi tiết về những thay đổi trong tập đoàn, họ đều dành những lời khen ngợi cho Pichai, người đã từng được gọi là cá nhân am hiểu rõ nhất về Page và là người có thể truyền đạt tầm nhìn của mình cho toàn bộ nhân viên trong công ty.

Dưới đây là những gì người sáng lập của Google đã viết về Pichai: "Sundar mang đến sự khiêm tốn và niềm đam mê công nghệ sâu sắc cho người dùng, đối tác và nhân viên của chúng tôi mỗi ngày. Ông đã làm việc chăm chỉ với chúng tôi trong 15 năm, thông qua việc thành lập Alphabet, với tư cách là giám đốc điều hành của Google, và là thành viên của hội đồng quản trị. Không có ai mà chúng tôi dựa vào nhiều hơn kể từ khi Alphabet được thành lập, và không có người nào tốt hơn để dẫn dắt Google và Alphabet trong tương lai như Sundar Pichai".

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
837,80 +10,23 / +1,24%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 306.639.158
GTGD: 5,37 triệu
Sàn
HNX-Index
113,98 +1,48 / +1,32%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 46.019.909
GTGD: 570.243,00
Sàn
UPCOM-Index
56,06 +0,17 / +0,30%
Lúc 05/08/2020 15:59:57
Cao nhất
09/08/2019
58,25
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 20.077.126
GTGD: 291.647,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ