Sẽ sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô

NHÂN HÀ
08:23 14/07/2018

Sáng ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp góp ý một số nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

xe-van-minh

Sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô. Ảnh: minh họa

Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết, sau khi rà soát nội dung dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ, Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập đã thống nhất quan điểm: những nội dung đã quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 sẽ không đưa vào nội dung của dự thảo Nghị định thay thế; Những nội dung mang tính chất tổ chức, quản lý hoạt động sẽ quy định tại Chương II: Quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Loại bỏ những điều kiện không còn phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Trần Bảo Ngọc, quá trình soạn thảo Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ GTVT đã tổ chức các hội nghị đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị định; nhiều cuộc họp lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014.

“Trên cơ sở các nội dung dự thảo Nghị định, Bộ GTVT đã trình Chính phủ và tiếp thu, bổ sung theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT sẽ trình nội dung Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 gồm 7 chương, 39 điều (tăng 1 chương và 3 điều so với Nghị định cũ)” - ông Trần Bảo Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ - Thành viên Ban Soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung cho rằng, việc xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lịch vực kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Thứ trưởng cũng cho rằng, cơ sở quan trọng số một để sửa đổi bổ sung Nghị định 86 là Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các luật khác chi phối Nghị định.

Thứ trưởng đánh giá đây là giai đoạn quá độ, có nhiều thách thức trong quản lý nhà nước cũng như tạo môi trường kinh doanh vận tải, đặc biệt là vận tải đường bộ. Yêu cầu tất yếu là phải ứng dụng công nghệ mới phù hợp với thực tiễn phát triển, việc tăng cường công tác quản lý không chỉ là trách nhiệm của Bộ GTVT mà còn là trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của các bộ, ngành, các hiệp hội, cơ quan truyền thông… đã phát biểu đóng góp ý kiến để Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập sửa đổi, bổ sung Nghị định tiếp thu.

IMG_4487

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi họp góp ý một số nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị liên quan, đồng thời yêu cầu Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập sửa đổi, bổ sung Nghị định tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị định, để trong tháng 7/2018, Bộ GTVT trình Chính phủ dự thảo, nhằm sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ GTVT sẽ báo cáo Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thời gian dự kiến trong nhiệm kỳ này, nên đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT để có những ý kiến đóng góp, góp phần hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để phù hợp với sự phát triển cũng như thực tế đang diễn ra.

Bộ trưởng Thể yêu cầu việc tiếp thu, sửa đổi, bổ sung Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 phải được rà soát kỹ lưỡng, phù hợp với quy định, đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó bãi bỏ các điều kiện đầu tư, kinh doanh không còn cần thiết, tránh hình thức, nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải.

"Tất cả những điều chỉnh trong Nghị định mới phải phù hợp với quy định pháp luật, không làm trái luật. Sửa đổi lần này phải giảm bớt các thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, bỏ những nội dung không cần thiết, nội dung nào bổ sung vào phải phát huy hiệu quả, phục vụ tốt công tác kiểm tra giám sát" - Bộ trưởng tiếp tục yêu cầu.

Bộ trưởng khuyến khích phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, tuy nhiên việc sử dụng phần mềm chi phối công tác vận tải nên phải nghiên cứu kỹ, quy trách nhiệm cụ thể của bên cung cấp dịch vụ, trách nhiệm liên quan đến người sử dụng dịch vụ, có lợi ích xã hội và phải đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc IOL tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53