Sáng tối 'bức tranh' ngành may Nghệ An
Trong 3 tháng đầu năm 2023, các đơn hàng xuất khẩu ngành may mặc bắt đầu quay trở lại. Tuy nhiên, với bối cảnh nền kinh tế mới phục hồi sau khủng hoảng, suy thoái kinh tế, nhu cầu thị trường với mặt hàng may mặc vẫn duy trì ở mức thấp, tốc độ phục hồi còn chậm.
Với tiềm năng về thị trường và nguồn nhân lực sẵn có, hạ tầng giao thông, cảng biển thuận lợi cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, thời gian qua ngành dệt may trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát huy tốt lợi thế để thu hút được nhiều nhà đầu tư có thương hiệu như: Hanosimex, Tập đoàn KIDO (Hàn Quốc), Công ty TNHH Sangwoo (Hàn Quốc), Công ty TNHH Wooin Vina (Hàn Quốc), Matsuoka (Nhật Bản), Tập đoàn Minh Anh, Tập đoàn An Hưng...
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 40 dự án, cơ sở sản xuất (chỉ tính riêng các dự án được cấp chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư của tỉnh), trong đó có 30 nhà máy đang hoạt động và 10 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư đang triển khai xây dựng, trong đó có 17 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) vốn đăng ký gần 100 triệu USD. Các nhà máy may đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lao động khu vực nông thôn.
Thời gian qua, dệt may đang là ngành đang phải đối mặt với tác động từ tình trạng lạm phát trên thế giới. Dù ngay trong tháng 1 và tháng 2, người lao động ngành dệt may đã hăng hái bắt tay vào sản xuất, nhiều đơn vị đã có đơn hàng hết quý I nhưng ngành cũng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức khi nhu cầu tiêu dùng, đơn hàng bị sụt giảm, lượng hàng tồn kho tăng cao...

Công nhân đang làm việc tại Nhà máy may An Hưng. Ảnh: Văn Dũng.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trần Tiến Mạnh, Phó Tổng Giám đốc An Hưng Group cho biết, từ sau Tết, các đơn hàng xuất khẩu ngành may mặc bắt đầu quay trở lại, hầu hết các đơn hàng này được chuẩn bị cho thị trường từ cuối quý II/2023.
Theo ông Mạnh, hiện Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại làm cho giá nguyên vật liệu đầu vào giảm, hạ bớt áp lực chi phí nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp sản xuất dệt may. Tuy nhiên, với bối cảnh nền kinh tế mới phục hồi sau khủng hoảng, suy thoái kinh tế, nhu cầu thị trường với mặt hàng may mặc vẫn duy trì ở mức thấp, tốc độ phục hồi còn chậm. "Đây cũng là thách thức cho các doanh nghiệp dệt may trong việc thu hút các đơn hàng xuất khẩu, tăng cường quản lý chi phí vận hành để có thể duy trì tốt hoạt động của doanh nghiệp, phục hồi và nâng cao biên lợi nhuận sau một năm 2022 đầy khó khăn", ông Mạnh nói.
Về phía người lao động, ông Mạnh cho rằng, các cơ quan đoàn thể, tổ chức công đoàn phải chủ động hơn trong việc tư vấn, định hướng, hướng dẫn công nhân lao động chuyển dịch, phân bổ đều vào các nhà máy lớn, đặc biệt là các nhà máy có hồ sơ năng lực tốt, được khách hàng ưu ái ký kết đơn hàng sớm. Để vừa đảm bảo thu nhập cho người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp đang cắt giảm lao động, vừa đáp ứng và cân bằng số lượng lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu.
Do khủng hoảng kinh tế nên may mặc không phải là lựa chọn hàng đầu của người dân
Ông Nguyễn Đình Sinh, Tổng giám đốc May Minh Anh khu vực Nghệ An (Mian Group)
Ông Nguyễn Đình Sinh, Tổng giám đốc May Minh Anh khu vực Nghệ An (Mian Group) cho hay, ngành dệt may trong cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đang trong thời gian rất khó khăn, khó khăn hơn cả đợt dịch Covid-19, do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, lạm phát ở các nước liên minh châu Âu và Mỹ dẫn đến khan hiếm đơn hàng.
Theo ông Sinh, trong 3 tháng đầu năm 2023, ngành dệt may cả nước có khởi sắc hơn cuối năm trước, tuy nhiên, lượng đơn hàng ở các nước liên minh châu Âu và Mỹ vẫn còn giảm. "Do khủng hoảng kinh tế nên may mặc không phải là lựa chọn hàng đầu của người dân, dẫn đến tất cả các đơn hàng từ các tập đoàn lớn của liên minh châu Âu và Mỹ bị đều cắt giảm", ông Sinh nói.
Ngoài khách hàng truyền thống thì May Minh Anh cũng đang tìm kiếm khách hàng mới và lượng khách hàng mới hiện tăng gấp đôi so với năm trước. "Công ty tìm kiếm khách hàng mới cơ bản là để tạo công ăn việc làm cho người lao động, còn doanh nghiệp thì rất khó khăn. Khó khăn ở chỗ là trước đây đơn hàng lớn, giá cao mà bây giờ đơn hàng nhỏ, giá lại thấp dẫn đến làm không có lãi. Hy vọng hết quý 2 ngành dệt may sẽ khởi sắc hơn chứ như thời gian qua thì quá vất vả", ông Sinh nói thêm.
Tổng giám đốc May Minh Anh cũng cho biết, hiện công ty đang chấp nhận khó khăn để đồng hành cùng người lao động, để khi có đơn hàng trở lại người lao động vẫn sát cánh cùng công ty. Hiện, 3 nhà máy của May Minh Anh có hơn 8.000 lao động, với mức lương dao động từ 6,5-8 triệu đồng/tháng, giảm hơn nhiều so với năm 2022.
- Cùng chuyên mục
TH true MILK và khát vọng tự chủ sữa tươi nguyên liệu cho Việt Nam
Cần đẩy mạnh phát triển sản xuất sữa tươi nguyên liệu trong nước – đó là ý kiến đáng chú ý và được đồng thuận trong các hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045 gần đây.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 16:27
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài cuối: Nâng tầm điểm đến
Các doanh nghiệp du lịch cùng chính quyền TP. Đà Nẵng đang kiến tạo điểm đến đa trải nghiệm, đẳng cấp và bền vững.
Thị trường - 12/08/2025 13:47
Xuất khẩu sang Campuchia bất ngờ tăng mạnh
Thị trường Campuchia không lớn, nhưng khi cần thiết thì sức tiêu thụ ở đây cũng góp phần làm thay đổi giá trị nông sản, hàng hóa của Việt Nam.
Thị trường - 12/08/2025 13:37
Sun PhuQuoc Airways ký kết Hợp đồng nguyên tắc với Vietcombank, xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả
Sun PhuQuoc Airways (SPA)- hãng hàng không do Tập đoàn Sun Group đầu tư và phát triển và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc thu xếp vốn, đánh dấu bước tiến trong hành trình xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả ngay từ những ngày đầu thành lập của hãng.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:17
'Harmonia Brillante – Bản hòa âm rực rỡ': 34 năm MSB hòa nhịp khát vọng, vươn tầm tương lai
"Harmonia Brillante – Bản hòa âm rực rỡ" không đơn thuần là một chương trình nghệ thuật mà còn là lời khẳng định sâu sắc về vị thế và tâm thế của một ngân hàng không ngừng đổi mới, đồng hành cùng cộng đồng và đất nước vươn lên những tầm cao.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:16
Vì sao cổ phiếu MSN được đánh giá cao
Bên cạnh nền tảng tiêu dùng – bán lẻ giữ đà tăng trưởng tích cực, một điểm đáng chú ý trong quý II/2025 của Masan (Mã chứng khoán: MSN) là mảng khoáng sản. Mảng không cốt lõi này từng là gánh nặng tài chính đã chuyển mình tích cực, thoát lỗ nhờ giá đầu ra tăng mạnh giữa bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:14
Lumira Ville - Tâm điểm sống đậm chất toàn cầu ở tâm mạch phát triển
Tọa lạc tại phường Đông Hải (quận Hải An cũ) - trung tâm công nghiệp, logistics chiến lược của Hải Phòng, Lumira Ville định hình một tâm điểm sống đậm chất toàn cầu và một hồng tâm đầu tư giữa dòng chảy giao thương, hạ tầng và hội nhập quốc tế.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 08:22
Mỹ, Trung Quốc thỏa thuận gia hạn áp thuế lẫn nhau thêm 90 ngày
Chính quyền Trump hoãn tăng thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc chỉ ít giờ trước khi thời hạn chót 12/8 có hiệu lực.
Thị trường - 12/08/2025 07:29
Nhìn lại tác động kinh tế của thuế quan Mỹ mới có hiệu lực
Chính quyền Trump đang thực hiện một chiến lược thuế quan đa tầng, trong đó có thuế quan theo từng nước và từng ngành, và áp thuế mang màu sắc địa chính trị.
Thị trường - 12/08/2025 06:45
BIDV tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Dược và Thiết bị y tế phát triển bền vững
Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược 2025, đại diện BIDV đã thông tin về các giải pháp của ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngành dược phẩm và thiết bị y tế tiếp cận nguồn tín dụng xanh
Doanh nghiệp - 11/08/2025 16:01
Newtown Diamond: 5 lý do khiến nhà đầu tư không thể chối từ
Newtown Diamond không chỉ là một tổ hợp căn hộ cao cấp, mà là lời mời gọi đầy hấp dẫn đến với phong cách sống thượng lưu tại Đà Nẵng. Với vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp và giá trị đầu tư bền vững, dự án này hứa hẹn mở ra một hành trình thịnh vượng tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 16:00
EVNNPT tăng cường lực lượng, tiếp sức cho Dự án cấp điện ra Côn Đảo
Để đảm bảo tiến độ Dự án cấp điện lưới quốc gia cho Côn Đảo, thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPT đã huy động các kỹ sư, công nhân Đội Truyền tải điện An Giang, Cà Mau, Cần Thơ (thuộc Công ty Truyền tải điện 4) đến hiện trường triển khai dựng cột, kéo dây dự án.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 14:00
Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội "Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới" đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:59
Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia
Khi 1.000 drone đồng loạt cất cánh tại đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Thắp sáng Kỷ nguyên mới”, bầu trời đêm tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) hóa thành sàn diễn khổng lồ để “họa hình” di sản bằng ánh sáng và công nghệ.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:55
Kỳ vọng và tiềm lực kinh tế - đòn bẩy cho thị trường bất động sản Đà Nẵng
Đà Nẵng đang ở giai đoạn vàng để tăng tốc, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng cùng loạt quy hoạch trọng điểm sẽ tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản vốn đang dần sôi động trở lại với những dự án nổi bật như Capital Square bên bờ sông Hàn.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:30
“Khởi nghiệp bình dân” từ ý tưởng bản thảo của phạm nhân thụ án 30 năm tù
TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) cho biết, cụm từ “khởi nghiệp bình dân” không phải sáng kiến VINEN mà là ý tưởng của một phạm nhân thụ án.
Thị trường - 11/08/2025 13:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago