Sàn HoSE liên tục 'đơ', dòng tiền nghìn tỷ chảy sang HNX, UPCoM

NHÂN TÂM
18:51 05/03/2021

Việc dòng tiền rời sàn HoSE và tìm đến các sàn HNX, UPCoM phần nào cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với bất động sản, vàng, hay gửi tiết kiệm.

nhadautu - Chung khoan do

Ảnh: Internet.

Thông thường, trạng thái nghẽn lệnh của sàn HoSE thường xảy ra khi thanh khoản chỉ số gần tới ngưỡng chịu đựng của hệ thống (khoảng 14.000 – 15.000 tỷ đồng). Dù vậy, trong phiên 5/3, VN-Index đã gặp trục trặc ngay từ những phút đầu giờ giao dịch. Cụ thể, chỉ số không cập nhật liên tục như thông thường, thanh khoản thị trường chỉ nhảy số sau vài phút, hay nếu bảng giá sàn HNX nhấp nháy thể hiện lệnh mua bán, thì bảng điện tử giao dịch của HoSE lại liên tục đứng hình,….

Đến 10h sáng, bảng điện tử đã vận hành bình thường, nhưng tình trạng đứng im lại tiếp tục tái diễn sau một thời gian ngắn.

Câu chuyện quá tải sàn HoSE đã không còn là điều lạ. Trước tình trạng này, HoSE vào tháng 1/2021 đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần để giảm 18% số lượng lệnh. Tuy vậy, trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn chưa thể giải quyết, thậm chí còn trầm trọng hơn, kịch bản nâng lô giao dịch lên 1.000 đơn vị đã được HoSE tính đến.

Trong khi đó, phía UBCKNN mới đây đã văn bản gửi HoSE, HNX, VSD về việc chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX. Theo đó, UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HoSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Dòng tiền chảy sang HNX, UPCoM

Với việc HoSE vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán nghẽn lệnh, dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển sang sàn HNX và UPCoM.

Trong phiên 5/3, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HNX tăng lên 2.504 tỷ đồng. Dù con số này giảm 28,9% so với phiên 4/3, nhưng cao hơn 15,3% so với trung bình 1 tuần giao dịch trở lại đây (2.171 tỷ đồng) và hơn 12,7% so với 1 tháng gần đây (1.926 tỷ đồng).

Tương tự, thanh khoản trên thị trường UPCoM cũng tăng lên 1.351 tỷ đồng, cao hơn 18,6% so với 1 tuần giao dịch (1.139 tỷ) và 33% với 1 tháng trở lại đây (857 tỷ).

Nhờ dòng tiền ồ ạt đổ vào, sàn HNX và UPCoM đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 5/3. Theo đó, HNX đóng cửa tăng 4,03 điểm lên 259,8 điểm; UPCoM tăng 0,6 điểm lên 78,56 điểm.

Dòng tiền tìm đến các mã cổ phiếu trong nhóm dầu khí trên sàn HNX như PVC (+9,5%), PVG (+9,7%), PVL (+9,1%), PVS (+1.2%),… một số mã đáng chú ý đã “trần cứng” như CEO (+10%), DNP (+10%).

Tương tự, dòng tiền trên sàn UPCoM cũng chảy vào các mã thuộc nhóm ngành dầu khí như PSG (+20%), PVA (+20%), PVO (+14,6%), OIL (+12,8%). Đặc biệt, mã BSR (+8,8%) gây chú ý với thanh khoản đạt gần 21,5 triệu đơn vị.

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, nhóm này bán ròng 8,1 tỷ đồng, tập trung vào các mã như: INN (-7,54 tỷ), BVS (-3,39 tỷ), API (-1,26 tỷ), trong khi mua ròng 2 phiên liên tiếp trên UPCoM, tập trung ở các mã như: BSR (38,17 tỷ), MCH (3,84 tỷ), CTR (1,85 tỷ)…

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, việc dòng tiền rời sàn HoSE và tìm đến các sàn HNX, UPCoM phần nào cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với bất động sản, vàng, hay gửi tiết kiệm.

“Các cổ phiếu trên sàn UPCoM vốn không được cấp margin. Do đó, việc thanh khoản sàn này tăng rất mạnh trong 2 phiên giao dịch trở lại đây phần nào cho thấy dòng tiền trong thị trường vẫn rất mạnh mẽ”, ông Minh nhận định.

Tuy vậy, ông Minh cũng lưu ý rằng, dòng tiền “bất đắc dĩ” này có thể chỉ mang tính chất tạm thời. Bởi lẽ, các cổ phiếu bên sàn HoSE vẫn mang tính ổn định hơn về mặt chất lượng, cũng như thanh khoản.

  • Cùng chuyên mục
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22