Sàn HoSE liên tục 'đơ', dòng tiền nghìn tỷ chảy sang HNX, UPCoM
Việc dòng tiền rời sàn HoSE và tìm đến các sàn HNX, UPCoM phần nào cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với bất động sản, vàng, hay gửi tiết kiệm.
Ảnh: Internet.
Thông thường, trạng thái nghẽn lệnh của sàn HoSE thường xảy ra khi thanh khoản chỉ số gần tới ngưỡng chịu đựng của hệ thống (khoảng 14.000 – 15.000 tỷ đồng). Dù vậy, trong phiên 5/3, VN-Index đã gặp trục trặc ngay từ những phút đầu giờ giao dịch. Cụ thể, chỉ số không cập nhật liên tục như thông thường, thanh khoản thị trường chỉ nhảy số sau vài phút, hay nếu bảng giá sàn HNX nhấp nháy thể hiện lệnh mua bán, thì bảng điện tử giao dịch của HoSE lại liên tục đứng hình,….
Đến 10h sáng, bảng điện tử đã vận hành bình thường, nhưng tình trạng đứng im lại tiếp tục tái diễn sau một thời gian ngắn.
Câu chuyện quá tải sàn HoSE đã không còn là điều lạ. Trước tình trạng này, HoSE vào tháng 1/2021 đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần để giảm 18% số lượng lệnh. Tuy vậy, trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn chưa thể giải quyết, thậm chí còn trầm trọng hơn, kịch bản nâng lô giao dịch lên 1.000 đơn vị đã được HoSE tính đến.
Trong khi đó, phía UBCKNN mới đây đã văn bản gửi HoSE, HNX, VSD về việc chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX. Theo đó, UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HoSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.
Dòng tiền chảy sang HNX, UPCoM
Với việc HoSE vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán nghẽn lệnh, dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển sang sàn HNX và UPCoM.
Trong phiên 5/3, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HNX tăng lên 2.504 tỷ đồng. Dù con số này giảm 28,9% so với phiên 4/3, nhưng cao hơn 15,3% so với trung bình 1 tuần giao dịch trở lại đây (2.171 tỷ đồng) và hơn 12,7% so với 1 tháng gần đây (1.926 tỷ đồng).
Tương tự, thanh khoản trên thị trường UPCoM cũng tăng lên 1.351 tỷ đồng, cao hơn 18,6% so với 1 tuần giao dịch (1.139 tỷ) và 33% với 1 tháng trở lại đây (857 tỷ).
Nhờ dòng tiền ồ ạt đổ vào, sàn HNX và UPCoM đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 5/3. Theo đó, HNX đóng cửa tăng 4,03 điểm lên 259,8 điểm; UPCoM tăng 0,6 điểm lên 78,56 điểm.
Dòng tiền tìm đến các mã cổ phiếu trong nhóm dầu khí trên sàn HNX như PVC (+9,5%), PVG (+9,7%), PVL (+9,1%), PVS (+1.2%),… một số mã đáng chú ý đã “trần cứng” như CEO (+10%), DNP (+10%).
Tương tự, dòng tiền trên sàn UPCoM cũng chảy vào các mã thuộc nhóm ngành dầu khí như PSG (+20%), PVA (+20%), PVO (+14,6%), OIL (+12,8%). Đặc biệt, mã BSR (+8,8%) gây chú ý với thanh khoản đạt gần 21,5 triệu đơn vị.
Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, nhóm này bán ròng 8,1 tỷ đồng, tập trung vào các mã như: INN (-7,54 tỷ), BVS (-3,39 tỷ), API (-1,26 tỷ), trong khi mua ròng 2 phiên liên tiếp trên UPCoM, tập trung ở các mã như: BSR (38,17 tỷ), MCH (3,84 tỷ), CTR (1,85 tỷ)…
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, việc dòng tiền rời sàn HoSE và tìm đến các sàn HNX, UPCoM phần nào cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn so với bất động sản, vàng, hay gửi tiết kiệm.
“Các cổ phiếu trên sàn UPCoM vốn không được cấp margin. Do đó, việc thanh khoản sàn này tăng rất mạnh trong 2 phiên giao dịch trở lại đây phần nào cho thấy dòng tiền trong thị trường vẫn rất mạnh mẽ”, ông Minh nhận định.
Tuy vậy, ông Minh cũng lưu ý rằng, dòng tiền “bất đắc dĩ” này có thể chỉ mang tính chất tạm thời. Bởi lẽ, các cổ phiếu bên sàn HoSE vẫn mang tính ổn định hơn về mặt chất lượng, cũng như thanh khoản.
- Cùng chuyên mục
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
-
5
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago










![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)










