Quốc hội miễn nhiệm Thống đốc Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh

BẢO LÂM
16:30 11/11/2020

Nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 458/458 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 95,02% tổng số đại biểu Quốc hội).

Chiều 11/11, Quốc hội đã tiến hành phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng.

Ông Chu Ngọc Anh hiện là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; còn ông Lê Minh Hưng đã được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Việc miễn nhiệm ông Chu Ngọc Anh và ông Lê Minh Hưng bằng hình thức bỏ phiếu kín. Nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ với hai thành viên Chính phủ trên cũng đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 458/458 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 95,02% tổng số đại biểu Quốc hội).

Phát biểu sau khi có kết quả phê chuẩn miễn nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của của ông Chu Ngọc Anh và ông Lê Minh Hưng trong nhiệm kỳ. Nay do yêu cầu phân công nhiệm vụ mới, Quốc hội tiến hành phê chuẩn miễn nhiệm theo luật định.

mien-nhiem

Ông Chu Ngọc Anh (trái) và ông Lê Minh Hưng. Ảnh: Zing.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Quốc hội ghi nhận sự đóng góp tích cực của hai thành viên Chính phủ Chu Ngọc Anh và Lê Minh Hưng trong hoạt động Quốc hội và tin tưởng hai đồng chí tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mới được phân công".

Ông Chu Ngọc Anh sinh ngày 17/6/1965 tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Ông có trình độ Tiến sỹ Vật lý và từng là giảng viên ở Đại học Bách Khoa Hà Nội, trình độ chính trị cao cấp. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ vào năm 2016, ông Chu Ngọc Anh từng làm Thứ trưởng Bộ này (2011-2013). Giai đoạn 2013-2015, ông là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Giữa tháng 9/2020, ông Chu Ngọc Anh được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Khoa học Công nghệ và tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Sau đó, ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ông Lê Minh Hưng, sinh ngày 11/12/1970, quê quán Sơn Tân, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông Hưng chính thức đảm nhận vị trí Thống đốc NHNN từ tháng 4/2016 đến nay và là Thống đốc trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Từ năm 2011 đến 2014, ông Hưng là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, ông có hơn một năm giữ cương vị Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tháng 10/2020, ông Lê Minh Hưng được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng thay ông Nguyễn Văn Nên.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng KH&CN, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Y tế.

Ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM được giới thiệu làm Bộ trưởng KH&CN, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giới thiệu giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Long – quyền Bộ trưởng Y tế được giới thiệu vào vị trí Bộ trưởng Y tế.

  • Cùng chuyên mục
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản

Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.

Sự kiện - 23/10/2025 14:03

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:37

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi

Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.

Sự kiện - 23/10/2025 11:28

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 23/10/2025 08:40

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.

Sự kiện - 22/10/2025 13:25

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.

Sự kiện - 22/10/2025 11:48

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.

Sự kiện - 22/10/2025 10:03

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

 "Bức tranh xuất nhập khẩu rất là khả quan, tích cực và làm chúng ta có thể mơ đến cái mốc 900 tỷ USD và thậm chí là chúng ta có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026", chuyên gia Nguyễn Tuấn Việt nhận định.

Sự kiện - 22/10/2025 09:58

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan.

Sự kiện - 22/10/2025 08:48

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.

Sự kiện - 21/10/2025 14:18

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.

Sự kiện - 21/10/2025 11:05

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện - 20/10/2025 13:31

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người  5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Sự kiện - 20/10/2025 13:30

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.

Sự kiện - 20/10/2025 11:50

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.

Sự kiện - 20/10/2025 08:28