Phong cách quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác, giờ là chung kết AFF Cup

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu với tất cả, nhưng tính cách của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết.
LÊ HUY KHOA KANATA
11, Tháng 12, 2018 | 10:39

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu với tất cả, nhưng tính cách của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết.

Trước trận chung kết, qua báo chí, Hãng hàng không Việt Nam Airlines cho biết là quyết định tài trợ cho người nhà của cầu thủ sang thăm và cổ vũ cho các cầu thủ. Lập tức, bầu không khí đội tuyển có vẻ phân tán.

Ban huấn luyện viên bắt đầu lo lắng, xưa nay, chúng ta luôn "chết trước cổng thiên đường" vì thiếu tập trung cho những trận chung kết.

Khi nghe anh Đoàn Anh Tuấn báo như thế, HLV Park Hang Seo trầm ngâm. Ban huấn luyện thì lưỡng lự, riêng trợ lý chuyên môn Lư Đình Tuấn thì cho rằng nên yêu cầu hạn chế tiếp xúc tối đa trước trận chung kết.

Giờ ăn trưa, sau khi hỏi ý kiến cuối cùng của các thành viên ban huấn luyện, ông Park lại ngoắc tay tôi đi theo. Trước mặt toàn đội, ông lên tiếng: "Theo tôi biết thì hãng hàng không quốc gia sẽ tài trợ cho bố mẹ các bạn sang thăm và cổ vũ trận chung kết, ý các bạn thế nào?".

Bầu không khí cả đội có vẻ nhộn nhịp hẳn lên vì đây là lần đầu tiên chính thức ban huấn luyện viên nói về vấn đề này, mặc dù trong thâm tâm, các cầu thủ muốn nói nhưng không dám đặt vấn đề.

Ông Park nói tiếp: "Chuyện bố mẹ sang cổ vũ, tôi không có ý kiến, tùy các bạn quyết định, nhưng bạn gái thì tuyệt đối không; các bạn quyết cho tôi biết".

Có lẽ trong thâm tâm, ông Park cũng không biết nên quyết định như thế nào là tốt nhất, ông đồng thời cũng muốn các cầu thủ tập trung cho trận chung kết, nhưng vẫn muốn người nhà sang, vì đây là một trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Xuân Trường xin hội ý, 5 phút sau, Trường thông báo: Nhằm tập trung cho trận chung kết, chúng tôi quyết định không mời bố mẹ sang.

HLV Park Hang Seo sững sờ, ông có vẻ không tin vào tai mình, ông hỏi lại: "Thật là các anh quyết định để bố mẹ ở nhà chứ". Các cầu thủ trả lời như đinh đóng cột là đúng vậy. Ông Park lại nói: "Tôi nhường quyền quyết định cho các bạn đấy, nếu bố mẹ không sang, đừng có oán trách tôi nhé, tôi không quyết định, mời gia đình sang cũng được nhưng chỉ cần hứa với tôi các bạn sẽ toàn tâm toàn ý cho trận chung kết là được". Các cầu thủ vẫn quyết tâm như những gì đã thỏa thuận với nhau.

Và có thể, nếu nhìn ở phương diện bình thường, đó là một trong những quyết định kỳ lạ nhất của tập thể cầu thủ U23 lần này, nhưng họ đã dám hy sinh để tập trung hết sức cho trận chung kết.

Và kết quả là họ chỉ gặp gia đình ở… nhà tại Việt Nam.

Park- Hang -Seo-1

 

Quyết đoán và cương quyết

Xung quanh HLV Park Hang Seo là một đội ngũ trợ lý đầy đủ và có thể nói là rất am tường. Hai trợ lý người Hàn giữ vai trò then chốt, các trợ lý người Việt gồm các anh Lư Đình Tuấn, Nguyễn Đức Cảnh và Lê Tuấn Long đóng vai trò tham mưu chủ đạo. Trong đó, anh Tuấn như một cầu nối quan trọng giữa ông Park và cầu thủ Việt. Ngoài ra, cán bộ Liên đoàn gồm anh Tuấn, anh Đoàn và các lãnh đạo khác luôn đồng hành hỗ trợ.

Một lần, anh Lư Đình Tuấn và ông Park khá căng thẳng với nhau vì chuyện ngủ trưa. Anh Tuấn cho rằng cầu thủ 4 giờ chiều đá, nghĩa là 1 giờ họ phải băng bó, chuẩn bị và vì thế yêu cầu kéo dài thời gian ăn trưa từ 12 giờ xuống 11 giờ để họ có thời gian ngủ trưa. Nhưng ông Park không chịu. Ông cho rằng cầu thủ phải giữ trạng thái bình thường trước giờ đấu 3 tiếng đồng hồ, nếu ngủ trưa sẽ thay đổi nhịp sinh học của cầu thủ và chắc chắn tình trạng thể lực, tâm lý đều thay đổi. Và ông đưa ra dẫn chứng là đã từng áp dụng ở Thái Lan và thành công. Căng thẳng đến mức anh Tuấn phải nói mát rằng tôi chỉ là người tư vấn thói quen cầu thủ. Cuối cùng ông vẫn quyết theo ý của mình.

Trước mọi trận đấu, ban huấn luyện đều họp và đưa ra ý kiến, nhưng ông Park không bao giờ quyết định ngay tại chỗ, kinh nghiệm già dặn của một huấn luyện viên lão làng nói cho ông biết rằng hiểu về cầu thủ Việt, ông không thể hiểu bằng HLV trong nước nên cần thời gian để theo dõi và kiểm chứng thêm.

Tuy nhiên, khi HLV Park Hang Seo đã quyết thì gần như không ai có thể thay đổi ý kiến của ông, thậm chí nhiều khi cương quyết đến mức bảo thủ. Đây cũng là đặc tính của một số huấn luyện viên nước ngoài, nhất là của người Nhật Bản và Hàn Quốc. Có thành viên ban huấn luyện còn than phiền: Ông cứ nhá nháy hoài, quyết rồi mà cứ đi hỏi mình như là chưa biết gì.

Ý kiến các anh thế nào? Hãy cho tôi biết. Nhưng quyền quyết định là của ông và ông cũng ít khi nghe theo ai đó 100%.

Không chỉ thế, ông cương quyết giữ lại Hồng Duy mặc dù biết rằng cầu thủ này có thể sẽ chỉ kịp phục hồi chơi 1-2 trận ở vòng tứ kết hay bán kết, trong khi mục tiêu ban đầu, như báo chí nói, có khi đá xong 3 trận vòng loại là về chứ nói gì đến tứ kết.

Một vài lần tuyến giữa của U23 Việt Nam bị ép kinh khủng khiến ban huấn luyện đề nghị đưa Duy Mạnh lên đá tiền vệ phòng ngự để thay thế cho Trường hoặc Huy vì cả hai có dấu hiệu xuống sức, nhưng không thuyết phục được ông, ông cho rằng bất cứ sự xáo trộn nào cũng sẽ gây khó khăn thêm cho hàng phòng ngự. Nhiều trận, Xuân Trường đã xuống sức nhưng ông cho rằng đội trưởng là cầu thủ quan trọng trên sân và ông vẫn giữ cầu thủ này nếu vẫn còn có thể thi đấu.

Rất nhiều chuyên gia đều cho rằng những lần thay người của HLV Park Hang Seo đều là những quyết định rất hiệu quả, tất cả là nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo và tính quyết đoán. Trong cabin chỉ đạo, sau khi bàn với trợ lý Lee về quyết định thay người, ông tiến hành ngay và không chần chừ.

Tất nhiên, sự cương quyết quá mức có khi là con dao hai lưỡi. Rất nhiều bạn đọc đã nói rằng nếu ông Park linh động hơn trong việc dùng người ở những phút cuối trận chung kết thì có thể chúng ta đã có kết quả tốt hơn trong trận Uzbekistan.

Park- Hang -Seo

 

Tuyệt đối không nhượng bộ

HLV Park Hang Seo có một đặc tính bất di bất dịch, đó là tuyệt đối không bao giờ nhượng bộ ai, nếu điều đó là có lợi cho đội bóng và theo nguyên tắc hợp lý.

Trước ngày sang Thường Châu, thấy quần áo cầu thủ quá sơ sài, không đủ ấm để chống chọi với những cơn lạnh ở đó, ông đề nghị bổ sung gấp áo ấm bông dày nhất và bổ sung quần dài, quần lót bên trong. Phía liên quan phụ trách nhà tài trợ trả lời không có loại áo đó, lý do nhà tài trợ là đơn vị sản xuất của nước láng giềng không sản xuất quần áo mùa đông và không kịp cung cấp vì muộn quá. Nghe trả lời xong, ông nổi cáu: Cái này, các anh phải chuẩn bị trước chứ không thể nói như thế. Chuyện họ sản xuất hay không là chuyện của họ, bây giờ chúng tôi không có quần áo ấm để mặc, tập luyện và thi đấu thì sẽ làm thế nào. Chúng tôi ra chợ, mua mỗi thứ một loại mặc có được không.

Ông hỏi liên tục, đốc thúc cường độ ngày càng mạnh hơn, cuối cùng cán bộ phụ trách phải quần thảo liên tục, tìm mọi cách bổ sung liên tục quần áo đầy đủ. Ông luôn đòi hỏi những gì tốt nhất cho đội bóng, nếu không được, ông yêu cầu gọi thẳng hoặc gặp mặt trực tiếp Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn giải quyết bằng được.

Park Hang Seo là HLV khá thân thiện với cánh báo chí, nhưng không phải lúc nào cũng nhượng bộ. Ở những trận tập tại Việt Nam và cả ở Trung Quốc, sợ lộ chiến thuật, ông chỉ cho họ tác nghiệp đúng 15 phút, phóng viên nào tìm cách tiếp cận thêm, ông đuổi thẳng cẳng và thậm chí tuyên bố: Từ nay trở đi tôi không bao giờ trả lời phỏng vấn tờ báo đó nữa.

Một ngày nọ, Úc và Việt Nam cùng ăn cơm trưa, Việt Nam ăn trước, Úc ăn sau một chút, khi các cầu thủ Việt đang xếp hàng thì một vài cầu thủ Úc chen ngang. Ông nhìn thấy và yêu cầu những cầu thủ Úc xếp hàng theo đúng thứ tự, nhưng thấy không ăn thua, ông nói thẳng với trưởng đoàn Úc, và từ ngày hôm đó, đội Úc không còn khệnh khạng xuất hiện vào giờ đội Việt Nam ăn cơm nữa.

Ông đã đề nghị thì theo đuổi đến cùng chứ không bao giờ nhượng bộ hay phải chờ câu trả lời thỏa hiệp. Thậm chí có những cái ông đề nghị nhưng có vẻ khó thực hiện, ông tự bỏ tiền ra mua..

Vì tính cách này của ông mà AFC và anh Đoàn Anh Tuấn khá vất vả, bất cứ thông báo nào của AFC có vẻ bất hợp lý hay bất lợi ông đều khiếu nại và yêu cầu điều chỉnh.

Không chỉ là công việc, HLV Park Hang Seo là người rất cương quyết khi yêu cầu những điều gì đó cần thiết, từ thay đổi khẩu phần, đi ra ngoài ăn, đi dạo, bổ sung trang phục, thuốc men, giờ giấc hay họp báo. Rất may, nhờ tính cách mềm dẻo, uyển chuyển nhưng rất hiệu quả của anh Tuấn, và các thành viên trong đoàn, mọi việc đều trở nên tốt đẹp và ai cũng hài lòng về sự hợp tác lẫn nhau.

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu với tất cả, nhưng tính cách của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết. Biết điều kiện ở Việt Nam thiếu thốn, ông tự bỏ tiền mua thêm trang thiết bị y tế từ Hàn Quốc về cho đội ngũ bác sĩ. Cũng có khi, ông thấy không thể yêu cầu nhiều hơn nên nhượng bộ với những điều kiện thỏa hiệp phù hợp.

* Nội dung trích từ cuốn sách "Phong cách quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc" của tác giả Lê Huy Khoa Kanata.

(Theo Cafef.vn)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
933,09 -5,04 / -0,54%
Lúc 21/02/2020 15:59:32
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
03/02/2020
891,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 377
KLGD: 206.753.001
GTGD: 4,00 triệu
Sàn
HNX-Index
108,07 -1,50 / -1,37%
Lúc 21/02/2020 15:59:33
Cao nhất
18/03/2019
110,44
Thấp nhất
03/02/2020
98,58
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 199
KLGD: 36.723.409
GTGD: 408.662,00
Sàn
UPCOM-Index
56,30 -0,04 / -0,07%
Lúc 21/02/2020 15:59:33
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
03/02/2020
53,76
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 301
KLGD: 19.543.475
GTGD: 281.365,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ