Phố Wall 'điểm mặt' những rủi ro lớn nhất đối với chứng khoán trong năm 2024
Triển vọng về chứng khoán ngày càng lạc quan nhưng các nhà dự báo tại Phố Wall vẫn nhận thấy có một số rủi ro lớn như suy thoái kinh tế, bong bóng nợ và thị trường chứng khoán được định giá quá cao. Đó còn chưa kể đến một số sự kiện ngoại lệ có xác suất thấp theo dự đoán của Phố Wall.
Các nhà dự báo ở Phố Wall cho biết, các nhà đầu tư đang cảm thấy lạc quan sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra tín hiệu ôn hòa lớn tới thị trường trong tuần rồi nhưng họ vẫn cho rằng chứng khoán vẫn phải đối mặt với một loạt rủi ro khi bước sang năm mới, theo Business Insider.
Chứng khoán Mỹ vẫn có nhiều rủi ro khi bước sang năm 2024. Ảnh minh họa của John Moore/Getty Images
Những dự đoán về xu hướng giảm giá gần đây đã trở thành 'lạc hậu' khi các nhà đầu tư và nhà phân tích ngày càng kỳ vọng cổ phiếu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm tới.
Những dự đoán đó dựa trên triển vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay từ quý đầu tiên năm 2023.
Trong bản tóm tắt các dự báo kinh tế của Ngân hàng Trung ương Mỹ tại cuộc họp hôm thứ Tư tuần rồi, các quan chức của ngân hàng đã gợi ý về việc cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản vào năm tới, một động thái đưa chỉ số Dow lên mức cao mới mọi thời đại trong tuần này.
Tuy nhiên, tâm lý lạc quan không nên che đậy những rủi ro mà thị trường vẫn đang phải đối mặt và các chuyên gia cho rằng vẫn còn những trở ngại lớn cho một đợt tăng giá lớn khác vào năm tới.
Dưới đây là một số điều mà Phố Wall coi là rủi ro lớn đối với chứng khoán vào năm 2024.
1. Suy thoái kinh tế
Mặc dù Fed dự kiến sẽ sớm giảm lãi suất, nền kinh tế vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái do các biện pháp thắt chặt tài chính tích lũy đã diễn ra trong nền kinh tế.
Bóng ma của suy thoái kinh tế vẫn ẩn hiện đâu đây. Minh họa của Forbes
Ngân hàng Société Générale của Pháp cảnh báo, ngay cả một "dấu hiệu về suy thoái kinh tế" cũng có thể khiến cổ phiếu lao dốc, và có những điểm tương đồng giữa thị trường ngày nay và các điều kiện được thấy vào năm 1987. Đó là năm thị trường chao đảo vào ngày Thứ Hai Đen tối, khi chỉ số Dow lao dốc 22% chỉ trong một phiên giao dịch duy nhất.
Các chiến lược gia tại Société Générale cho biết trong báo cáo gần đây: "Khả năng phục hồi hiện tại của thị trường chứng khoán trước lợi suất trái phiếu tăng khiến chúng tôi nhớ rất nhiều về các sự kiện xảy ra vào năm 1987, khi sự lạc quan của các nhà đầu tư chứng khoán cuối cùng đã bị dập tắt".
Họ nói thêm rằng chứng khoán có thể hứng chịu một 'đòn tàn khốc' nếu suy thoái kinh tế xảy ra.
Quan điểm giảm giá đó được chia sẻ bởi các chiến lược gia từ BCA Research, họ cảnh báo chứng khoán có thể giảm tới 27% khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Một đợt lao dốc như vậy sẽ đánh dấu sự sụp đổ thị trường chứng khoán tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
"Suy thoái kinh tế ở Mỹ và khu vực đồng euro đã bị trì hoãn trong năm nay nhưng có thể không tránh khỏi. Các thị trường phát triển (DM) vẫn trên con đường suy thoái trừ khi chính sách tiền tệ nới lỏng đáng kể. Như vậy, cán cân rủi ro/lợi nhuận khá bất lợi đối với cổ phiếu", BCA nói.
2. Bong bóng nợ vỡ
Universa Investments, một quỹ đầu tư phòng hộ nơi có Nassim Taleb, tác giả cuốn "Thiên nga đen" làm cố vấn, gần đây đã dự đoán chứng khoán sẽ trải qua một đợt sụp đổ thậm chí còn nghiêm trọng hơn năm 1929.
Minh họa của Stream
Đó là do bong bóng nợ khổng lồ hình thành trên thị trường khi lãi suất ở mức cực thấp, dẫn tới dự kiến tăng do chi phí đi vay vẫn cao hơn trong thời gian dài.
Giám đốc đầu tư của Universa, Mark Spitznagel, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Intelligencer: "Chúng ta đang ở trong bong bóng tín dụng lớn nhất trong lịch sử loài người. Hoàn toàn là do lãi suất thấp giả tạo, tính thanh khoản nhân tạo trong nền kinh tế đã thực sự xảy ra một cách nghiêm trọng kể từ cuộc khủng hoảng Đại suy thoái".
Thị trường đã chứng kiến một làn sóng vỡ nợ doanh nghiệp trong năm nay khi lãi suất tăng và việc tái cấp vốn trở nên đắt đỏ hơn đối với các công ty.
Bank of America ước tính trước đây rằng tốc độ vỡ nợ ngày càng trầm trọng có thể gây rắc rối cho cổ phiếu và môi trường tín dụng khó khăn hơn kết hợp với suy thoái kinh tế toàn diện có thể dẫn đến món nợ gần 1 nghìn tỷ USD tại các doanh nghiệp.
3. S&P 500 được định giá cao chứng kiến sự điều chỉnh lớn
Các công ty nằm trong danh sách S&P 500 đang được định giá quá cao.
Minh họa từ Takeprofit
Lãi suất cực thấp trong suốt thời kỳ đại dịch đã khiến thị trường chứng khoán trở nên điên cuồng, lên đến đỉnh điểm trong năm nay với sự tăng giá mạnh mẽ ở một số ít cổ phiếu chọn lọc.
Được mệnh danh là "Bộ bảy vĩ đại", các công ty công nghệ này đã nhận được khoản đầu tư lớn trong năm nay, làm lu mờ mức tăng của phần còn lại của chỉ số chuẩn.
Khi kỷ nguyên thanh khoản cực cao sắp kết thúc, lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn, ngay cả khi có triển vọng cắt giảm lãi suất vào năm tới.
Đó có thể là tin xấu đối với một số cổ phiếu được thổi phồng nhiều nhất trên thị trường.
Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham nói với Business Insider rằng ông kỳ vọng S&P 500 sẽ giảm tới 52% trong trường hợp xấu nhất do một "siêu bong bóng" chắc chắn sẽ vỡ.
Mức giảm mạnh như vậy có thể khiến S&P 500 giảm xuống còn 2.200, mức giảm thậm chí còn mạnh hơn so với thời điểm chứng khoán lao dốc lần đầu trong những ngày đầu của đại dịch.
Nhà đầu tư kỳ cựu John Hussman gần đây đã cảnh báo rằng cổ phiếu đang được định giá quá cao đến mức thị trường có thể sụp đổ tới 60%.
Ông so sánh môi trường chứng khoán hiện tại với những năm như 1929 và 2000, ngay trước cuộc Đại suy thoái và thời kỳ bùng nổ của bong bóng dot-com.
Ông cho biết trong một báo cáo nghiên cứu có tên 'Thắt dây an toàn': "Đó không phải là một dự báo, nhưng nó chắc chắn là một ước tính nhất quán về mặt lịch sử về rủi ro sụt giảm tiềm ẩn do hoạt động đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận do Fed gây ra trong hơn một thập kỷ".
Những lo ngại về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã tăng lên đều đặn ngay cả khi điệp khúc tăng giá gia tăng vào cuối năm nay. Theo Chỉ số niềm tin Hoa Kỳ của Yale, 61% các nhà đầu tư tổ chức cho rằng khả năng xảy ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán kiểu năm 1987, với mức rủi ro cao hơn 10%.
4. Sự kiện Thiên Nga Đen
Mặc dù các sự kiện Thiên Nga Đen về bản chất là không thể lường trước được và do đó khó dự đoán, nhưng có một số kịch bản ngoại lệ mà các nhà đầu tư đang chú ý có thể làm hỏng bữa tiệc trên thị trường.
Minh họa của Trade Brains
Rủi ro xảy ra sự kiện Thiên Nga Đen ngang bằng với đại dịch COVID-19 chủ yếu xuất phát từ mức độ rủi ro địa chính trị cao trên thế giới khi năm 2023 sắp kết thúc.
Nhà kinh tế hàng đầu và nhà tiên tri về ngày tận thế thị trường Nouriel Roubini trong một bài báo gần đây đã chỉ ra rằng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những sự kiện có thể gây ra tai họa.
Roubini cảnh báo, những đấu tranh giữa các siêu cường cuối cùng có thể nóng lên thành một cuộc chiến tranh toàn diện, có thể gây ra thảm họa cho nền kinh tế thế giới.
"Nếu họ không đạt được sự hiểu biết mới về các vấn đề thúc đẩy cuộc đối đầu hiện tại, cuối cùng họ sẽ va chạm... Điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự có thể phá hủy nền kinh tế thế giới và thậm chí có thể leo thang thành một cuộc xung đột (hạt nhân) phi truyền thống", theo nhà kinh tế học 'Tiến sĩ Doom', người nổi tiếng với những tiên đoán khoa trương về Phố Wall.
Trong khi đó, xung đột giữa Israel và Hamas cũng có thể lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn, Roubini cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg.
Xung đột lan rộng có thể khiến giá dầu tăng đột biến, có khả năng gây ra cuộc khủng hoảng lạm phát đình trệ ở phương Tây.
Roubini gần đây đã cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng lạm phát đình trệ có thể khiến các nhà đầu tư mất hàng nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.
"Đó không phải là kịch bản cơ bản, nhưng đó là một rủi ro", Roubini nói ngay sau khi cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và Hamas bắt đầu vào tháng 10.
Ông nói thêm: "Thị trường dường như đang bỏ qua khả năng xảy ra một cuộc xung đột lớn vào lúc này".
- Cùng chuyên mục
NXBGDVN chủ động nguồn lực, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) khẳng định đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, sẵn sàng hỗ trợ sách giáo khoa và trang thiết bị học tập nhằm giúp học sinh nhanh chóng trở lại trường, không để việc học bị gián đoạn.
Doanh nghiệp - 07/11/2025 09:41
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First
Khi AI dần trở thành "mã gen" của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.
Doanh nghiệp - 07/11/2025 09:00
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025
Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp quan trọng, bền bỉ và mang tính định hình của Bà Nguyễn Thị Nga đối với sự phát triển của ngành gôn Việt Nam trong suốt hơn ba thập kỷ qua.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 18:49
STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức” cho tương lai đất nước
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” được khởi động ngày 21/9/2025 đang được Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước, đây không chỉ là dự án giáo dục quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong khối doanh nghiệp Nhà nước, mà còn là bước đi mang tầm chiến lược quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực khoa học - công nghệ, góp phần hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới của Việt Nam.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 18:48
VPS đạt chứng nhận Quốc tế ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin.
VPS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin, khẳng định sự chủ động và cam kết của công ty trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và dữ liệu của khách hàng cũng như các thông tin nội bộ của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 15:58
Tình hình hoạt động tháng 10 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 11 năm 2025 của EVN
Trong tháng 10, EVN đã đảm bảo cung cấp điện, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 10/2025 đạt 27,26 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2025, sản lượng toàn hệ thống đạt 268,82 tỷ kWh.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 15:56
Trải nghiệm nghiệp vụ: Khoảng cách từ giảng đường đến nhà băng
Mức lương hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp khiến ngân hàng trở thành ngành nghề mơ ước của nhiều sinh viên. Nhưng đường đến nhà băng là cuộc cạnh tranh khốc liệt. TWings Academy là giải pháp giúp người trẻ bước vào nghề một cách tự tin và chuyên nghiệp.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 13:03
TPBank tiên phong Data-First - biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
TPBank tiên phong triết lý Data-First, biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh để cá nhân hóa trải nghiệm, chạm tới giới trẻ và khẳng định vị thế ngân hàng số.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 13:01
Doanh nghiệp được khuyến mại 100% giá trị hàng hóa tại Online Friday 2025
Tại “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2025” - Online Friday 2025, hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại và mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%.
Thị trường - 06/11/2025 11:17
Chứng khoán Công thương ra mắt nhận diện thương hiệu mới
Cuối Quý III/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, HOSE: CTS) tiến hành cuộc cách mạng về nhận diện thương hiệu. Đồng thời thay đổi giao diện và nâng cấp hàng loạt tính năng mới cho ứng dụng trading.
Doanh nghiệp - 06/11/2025 08:16
Nếu Tòa án phán quyết bất lợi, chính quyền Trump còn 'vũ khí' thuế quan nào?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Trump có thể vận dụng nhiều đạo luật khác để duy trì "vũ khí thuế quan" lên các đối tác thương mại.
Thị trường - 05/11/2025 16:37
Chỉ còn 24 giờ để đăng ký mua cổ phiếu IPO VPS – Cơ hội đầu tư hiếm có
VPS trân trọng thông báo chỉ còn ít giờ nữa sẽ kết thúc thời gian đăng ký đặt mua cổ phiếu IPO của Công ty.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 16:31
MIK Group: Bước chuyển mình toàn diện trên hành trình phát triển mới
Trên hành trình phát triển hơn một thập kỷ qua, MIK Group không ngừng mở rộng quy mô, khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản uy tín trên thị trường. Bước vào giai đoạn mới, Tập đoàn này tiếp tục chú trọng hai lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng, qua đó củng cố vị thế nhà phát triển toàn diện trên thị trường.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 15:08
Bảo hiểm Bảo Việt ra mắt chương trình 'An tâm toàn cầu - Trọn vẹn kết nối'
Từ ngày 5/11/2025 đến hết ngày 5/02/2026, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức triển khai chương trình ưu đãi "An tâm toàn cầu - Trọn vẹn kết nối", tặng eSIM quốc tế dung lượng cao khi tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế Flexi. Khách hàng tham gia chương trình có thể vừa an tâm được bảo vệ, vừa có thể kết nối trọn vẹn trong suốt chuyến đi.
Thị trường - 05/11/2025 15:05
Anh hùng Lao động Thái Hương được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị
Ngày 4/11, nhân kỷ niệm Ngày Thống nhất các dân tộc của Liên bang Nga, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Liên bang Nga tới Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, vì những đóng góp nổi bật góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác Việt - Nga trong an ninh lương thực.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 14:46
Bảo hiểm Bảo Việt mở rộng hợp tác và nâng tầm trải nghiệm trong mọi lĩnh vực bảo hiểm
Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định bước tiến trong hành trình phát triển toàn diện khi mở rộng hợp tác chiến lược với Ford Việt Nam, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn chuyên ngành bảo hiểm tàu thuyền nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến quyền lợi bảo vệ tốt nhất cho khách hàng.
Doanh nghiệp - 05/11/2025 14:29
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
5
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




















