Ông Trump hứa 'nhẹ tay' với Huawei, Trung Quốc mua thêm hàng Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 cho biết ông sẽ nới lỏng hạn chế đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, còn Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa nông sản của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các quan chức hai nước khi bắt đầu cuộc gặp song phương ngày 29/6 tại Osaka, Nhật Bản - Ảnh: Reuters
Đây là một phần nội dung của thỏa thuận "đình chiến" đạt được trong cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản, bên lề thượng đỉnh G20. Với thỏa thuận này, một mối nguy lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu tạm thời được giải tỏa, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại mà Mỹ-Trung cần vượt qua để thiết lập một "nền hòa bình" lâu dài về thương mại.
Trong một cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp, ông Trump nói ông "tạm thời" sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc. Ông cho biết đã quyết định như vậy sau khi Trung Quốc nhất trí mua thêm một khối lượng "to lớn" hàng nông sản Mỹ, hãng tin Bloomberg cho hay.
Truyền thông Trung Quốc chỉ nói rằng ông Trump hy vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ.
Ngoài ra, hai nước dự kiến sẽ nối lại cuộc đàm phán thương mại song phương vốn rơi vào bế tắc sau vòng đàm phán thứ 11 diễn ra vào đầu tháng 5.
"Chúng tôi sẽ hoãn áp thêm thuế quan, và họ sẽ mua thêm hàng nông sản", ông Trump phát biểu tại Osaka. "Chúng tôi sẽ trao cho họ danh sách những mặt hàng mà chúng tôi muốn họ mua".
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết ông sẽ cho phép Huawei được mua một số sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ dựa trên lý do an ninh quốc gia đưa Huawei vào một "danh sách đen", khiến hãng này không thể tiếp tục mua linh kiện và công nghệ Mỹ.
"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei", ông Trump nói. "Chúng tôi đang nói tới những thiết bị không có vấn đề gì lớn về an ninh quốc gia".
Việc Mỹ-Trung nối lại đàm phán sẽ chấm dứt thế bế tắc đã kéo dài 6 tuần, đồng thời giảm bớt nỗi lo rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới, dù sự giải tỏa này chỉ là tạm thời. Hiện chưa rõ liệu hai bên có thể vượt qua được những khác biệt đã dẫn tới sự sụp đổ của thỏa thuận "đình chiến" mà họ đạt được vào tháng 12 năm ngoái.
Trong một tuyên bố dài, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nhà đàm phán hai nước sẽ thảo luận các vấn đề cụ thể, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Cũng theo tuyên bố này, ông Tập nói với ông Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể đối xử bình đẳng với các công ty Trung Quốc. Ông Tập cũng nói rằng về vấn đề chủ quyền và tôn trọng, Trung Quốc phải bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình.
Thị trường tài chính toàn cầu được dự báo sẽ hưởng ứng tích cực với kết quả của cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.
"Việc hai nước quay trở lại bàn đàm phán là một tin tức tốt lành đối với cộng đồng kinh doanh, và mang lại một chút chắc chắn rất cần thiết cho mối quan hệ đang dần xấu đi giữa hai nước", ông Jacob Parker, Phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, nhận xét.
"Giờ đến phần việc khó là tìm ra sự đồng thuận trong những vấn đề khó khăn nhất của mối quan hệ. Nhưng với cam kết từ cấp cao nhất đã được đưa ra, chúng tôi hy vọng hai nước sẽ bước vào một con đường bền vững đi tới giải pháp", ông Parker nói.
Ở phần đầu của cuộc gặp ngày thứ Bảy, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết đối thoại thay vì đối đầu. "Đối thoại tốt hơn xung đột và đối đầu", ông nói.
Ông Trump đáp lại rằng một thỏa thuận thương mại bình đẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có ý nghĩa lịch sử, đồng thời bày tỏ hy vọng "chúng ta có thể bắt tay vào làm một việc gì đó thực sự có ý nghĩa to lớn cho cả hai quốc gia".
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025
Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) - BTC quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 8/8, thay vì hạn cũ là ngày 30/7.
Sự kiện - 01/08/2025 08:36
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu phải dứt khoát hoàn thành mục tiêu ít nhất 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.
Sự kiện - 01/08/2025 06:45
Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, nhất là các nội dung liên quan tính thuế chuyển nhượng bất động sản; cổ phiếu, cổ tức, cổ phiếu thưởng; mức giảm trừ gia cảnh… để thiết kế các quy định thực sự phù hợp trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế)
Sự kiện - 31/07/2025 18:21
Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài
Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Sự kiện - 31/07/2025 09:07
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'
Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.
Sự kiện - 30/07/2025 09:57
Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.
Sự kiện - 29/07/2025 15:10
Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%
Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.
Sự kiện - 29/07/2025 10:23
Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn
Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.
Sự kiện - 28/07/2025 17:41
Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị
Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.
Sự kiện - 28/07/2025 06:39
Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ
Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,
Sự kiện - 27/07/2025 17:13
Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA
PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.
Sự kiện - 27/07/2025 17:01
Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...
Sự kiện - 27/07/2025 07:45
[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật
Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.
Sự kiện - 26/07/2025 10:34
Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Sự kiện - 26/07/2025 07:41
Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.
Sự kiện - 25/07/2025 19:05
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.
Sự kiện - 25/07/2025 10:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago