Thượng đỉnh G20 từ 28 – 29/6 tại Osaka, Nhật Bản: Thiết lập chương trình nghị sự toàn cầu
Mục tiêu trung tâm của G20 năm 2019 này là “tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện”.

Trong vai trò Chủ tịch diễn đàn này, Nhật Bản đã đưa ra một số đề xuất để cấp cao lần này có thể đóng một vai trò chủ động trong việc thiết lập chương trình nghị sự toàn cầu. Ngoài ra, cuộc gặp thượng đỉnh Trung – Mỹ bên lề G20 có thể mang lại không ít bất ngờ.
G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế hàng đầu gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất (tính theo GDP, PPP) và Liên minh châu Âu (EU).
Thành lập năm 1999 và hiện chiếm 85% nền kinh tế thế giới, G20 gồm nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý, Canada cùng một số thành viên khác như Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia: Hàn Quốc, Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, México, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ nguyên tắc mới cho G20
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde có lúc đã đánh giá “triển vọng toàn cầu hiện nay là mong manh đi đôi với sự phục hồi bấp bênh”. Bà Lagarde đặc biệt quan tâm đến tình trạng căng thẳng thương mại. Mới đây, IMF ước tính rằng thuế quan trả đũa do Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên hàng hóa của nhau có thể làm chậm tăng trưởng toàn cầu tới 0,5% (tương đương khoảng 455 tỷ USD, lớn hơn cả nền kinh tế Nam Phi).
Tuy nhiên, tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính G20 ở tp Fukuoka (Nhật Bản) hồi đầu tháng 6/2019, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bác bỏ nhận định nói trên, với lập luận rằng, không có bằng chứng nào cho thấy tranh chấp với Trung Quốc đang làm chậm nền kinh tế Mỹ.
Trong vai trò Chủ tịch luân phiên G20 năm nay, Nhật Bản đã đưa ra một số đề xuất để G20 có thể đóng một vai trò chủ động trong việc thiết lập chương trình nghị sự toàn cầu. Trước hết là cơ sở hạ tầng toàn cầu, nơi Nhật Bản có thể đưa ra một bộ nguyên tắc G20 hươnggs tới đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, bao gồm các vấn đề quan trọng như bền vững nợ, bảo vệ xã hội, môi trường và tăng cường quản trị.
Điều đáng khích lệ là các bộ trưởng tài chính G20 - bao gồm cả Trung Quốc - đã tán thành các nguyên tắc tại phiên họp hồi đầu tháng 6. Một đề xuất khác của Nhật Bản là quản trị dữ liệu. Trong một bài phát biểu tại Davos hồi đầu năm 2019, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra khái niệm “luồng dữ liệu tự do” với sự kỳ vọng và mong muốn hội nghị thượng đỉnh Osaka G20 được nhớ đến khi bắt đầu các cuộc đối thoại toàn cầu về chủ đề này.
Do sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận giữa và thậm chí bên trong Mỹ, châu Âu và Trung Quốc về quyền bảo mật dữ liệu, nội địa hóa và các vấn đề liên quan, khó có thể đạt được đồng thuận tại Osaka. Nhưng Nhật Bản đã xác định được một vấn đề quan trọng và G20 có thể đóng góp giá trị bằng cách đưa vào chương trình nghị sự kinh tế toàn cầu.
Các ưu tiên tiếp theo của Nhật Bản cho hội nghị thượng đỉnh G20 bao gồm hợp tác quốc tế về toàn cầu, vấn đề già hóa dân số, tiền điện tử và tránh thuế. Rất ít các giải pháp cuối cùng cho những vấn đề này có thể sẽ thành tựu tại thượng đỉnh, nhưng một lần nữa lại có giá trị thiết lập chương trình nghị sự cho các nhà lãnh đạo trong các cuộc đối thoại sau này.
Thượng đỉnh Mỹ - Trung
Mỹ - Trung bất ngờ “đổi gió” khi hai nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc và Hoa kỳ đã điện đàm hôm 19/6/2019, hẹn gặp nhau tại G20, tái khởi động đàm phán. Theo tin Reuters, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh Reuters
“Đã có một cuộc điện đàm rất tốt với chủ tịch Tập của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới ở hội nghị G20 tại Nhật Bản. Các đội ngũ liên quan của chúng tôi sẽ bắt đầu đối thoại trước cuộc gặp,” ông Trump thông báo trên Twitter, hé lộ vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ được tái khởi động trước thời hạn.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc tối 18/6 cũng thông báo xác nhận chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với tổng thống Trump theo lịch hẹn, không lâu sau thông báo ông Tập nhận lời gặp thượng đỉnh với ông Trump tại G20 ở Osaka. Theo Tân Hoa Xã, tổng thống Trump kỳ vọng tổ chức gặp mặt chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 để đi sâu trao đổi các vấn đề song phương và những mối quan tâm chung.
Ông Trump cho biết Mỹ coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc và mong muốn các quan chức đàm phán của hai bên triển khai trao đổi, nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết bất đồng.
Đáp lại, ông Tập nói rằng những khó khăn trong quan hệ song phương vừa qua không phù hợp với lợi ích hai nước. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai nước phát triển quan hệ trên nền tảng nhận thức chung đã đạt được, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.
Theo ông Tập, “Mỹ - Trung có vai trò là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cần phải phát huy vai trò dẫn dắt, thúc đẩy hội nghị G20 tại Osaka đạt thành quả tích cực, tiếp thêm lòng tin và sức sống cho thị trường toàn cầu,” ông Tập Cận Bình nói trong điện đàm.
“Tôi sẵn sàng tổ chức gặp mặt với Ngài tổng thống trong thời gian hội nghị G20 tại Osaka và trao đổi ý kiến về những vấn đề mang tính căn bản trong phát triển quan hệ Mỹ - Trung,” ông Tập nhấn mạnh mong muốn Mỹ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc, được cho là ông Tập đề cập trường hợp hãng viễn thông Huawei bị Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế.
Câu hỏi lớn hiện nay là liệu hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đảo ngược sự xuống cấp mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ vào đầu tháng 5/2019.
Mặc dù kỳ vọng được giữ ở mức thấp đối với loại sự kiện liên quan đến các cuộc tiếp xúc song phương, nhưng sự thành công của mỗi sự kiện sẽ được đo lường bằng hai yếu tố. Thứ nhất, có giải quyết được các vấn đề hiện tại hay không và thứ hai, có thiết lập được một chương trình nghị sự đáng tin cậy cho tương lai hay không.
Tổng thống Trump đã tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, đưa ra các thủ tục áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách tăng thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ và lập danh sách các công ty nước ngoài không đáng tin cậy. Nước này cũng ngụ ý rằng có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm, các khoáng sản quan trọng của sản xuất toàn cầu mà Trung Quốc hiện đang thống trị./.
- Cùng chuyên mục
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD
Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.
Sự kiện - 06/06/2025 06:45
'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'
Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.
Sự kiện - 05/06/2025 14:21
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Sự kiện - 05/06/2025 08:43
Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo
Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Sự kiện - 04/06/2025 18:48
Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'
Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.
Sự kiện - 04/06/2025 14:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago