Ông Joe Biden nhận lương bao nhiêu khi là tổng thống Mỹ?

THIÊN NHI
06:26 10/11/2020

Ngoài mức lương 400.000 USD/năm, ông Biden sẽ được hưởng nhiều đặc quyền của tổng thống như sử dụng chuyên cơ Air Force One, xe bọc thép “quái thú”, dàn mật vụ bảo vệ 24/7.

Năm 2019, tạp chí Forbes ước tính ông Joe Biden và vợ - bà Jill Biden - có trong tay khoảng 9 triệu USD. Một phần khối tài sản này là tiền lương thượng nghị sĩ và phó tổng thống của ông Biden, song phần lớn đến từ bất động sản.

Theo Forbes, hai căn nhà của vợ chồng ông Biden ở quê nhà Delaware trị giá khoảng 4 triệu USD. Cùng với đó, họ có “tiền mặt, các khoản đầu tư từ 4 triệu USD trở lên và hơn 1 triệu USD lương hưu”.

Bên cạnh đó, một phần sự giàu có của vợ chồng ông Biden cũng đến từ hoạt động diễn thuyết. Theo AP, dựa trên tờ khai thuế và tiết lộ tài chính được công bố vào năm 2019, ông Biden có thể kiếm được khoảng 100.000 USD từ các buổi diễn thuyết. Bà Jill Biden cũng được cho là kiếm được 700.000 USD từ hoạt động tương tự.

Theo The List, tình hình tài chính của ông Joe Biden sẽ phát triển hơn nữa ở cương vị tổng thống.

FLNVA2RYLZADXHUNZG24TM7MXI

Theo Forbes, vợ chồng tân Tổng thống Mỹ có khối tài sản khoảng 9 triệu USD. Ảnh: AP.

Nhận lương 400.000 USD/năm

Theo luật pháp liên bang, tổng thống Mỹ được hưởng mức lương 400.000 USD/năm, cộng thêm phụ cấp 50.000 USD/năm trong thời gian đương nhiệm.

Ngoài ra, họ còn được hưởng khoản chi phí đi lại 100.000 USD và 19.000 USD để giải trí. Trong đó, chỉ có lương của tổng thống phải chịu thuế, còn các khoản khác thì không.

Các đặc quyền tài chính dành cho tổng thống Mỹ sẽ kéo dài đến cả khi họ kết thúc nhiệm kỳ. Theo CNN, các cựu tổng thống vẫn thuộc biên chế của Nhà Trắng, nhận lương hưu khoảng hơn 200.000 USD/năm, cộng với chi phí chăm sóc sức khỏe, đi lại.

Nhiều cựu tổng thống cũng kiếm được số tiền khổng lồ từ việc viết hồi ký, theo The List.

Khi gần bước sang tuổi 40, cựu Tổng thống Barack Obama viết cuốn sách Dreams From My Father: A Story of Race and Inheritance và không thật sự gây tiếng vang ở thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, khi ông Obama bước vào cuộc đua Nhà Trắng, doanh số của nó đã tăng vọt.

Năm 2012, CNN cho biết bán sách vẫn là nguồn thu nhập chính của ông Obama.

rts1eagb

Các cựu tổng thống Mỹ vẫn được trả lương sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh: USA Today.

Tân Tổng thống Joe Biden đã phát hành 2 cuốn sách cho đến nay: Promises to Keep: On Life and Politics (2007, từng là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times) và Promise Me, Dad (2017).

Theo Business Insider, các tài liệu thuế cho thấy ông Biden thu được 8.000-90.000 USD cho cuốn Promise Me, Dad và đến nay vẫn kiếm được tiền bản quyền cho tác phẩm còn lại.

Khi nhậm chức, tình hình tài chính của ông Joe Biden sẽ khác với những người tiền nhiệm ở chỗ vợ ông dự định tiếp tục sự nghiệp giáo dục riêng của mình. Nếu vậy, bà Jill Biden sẽ là đệ nhất phu nhân đầu tiên làm công việc được trả lương bên ngoài Nhà Trắng trong lịch sử 231 năm của vai trò này.

Trong khi các tổng thống Mỹ nhận được nhiều đặc quyền kéo dài tới cả sau thời gian tại vị (như an ninh, bảo hiểm y tế), ngân sách cho trang phục không bao gồm ở đó.

Tổng thống và gia đình của họ thường không được tặng hoặc không nhận quần áo dưới hình thức “món quà” từ các nhà thiết kế. Nếu một trang phục được chấp nhận làm quà tặng, nó sẽ được cất ngay vào Kho Lưu trữ Quốc gia sau khi mặc.

Cuộc sống nhiều đặc quyền ở Nhà Trắng

Theo Insider, sau khi nhậm chức, ngoài mức lương cao, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được hưởng nhiều đặc quyền dành cho người quyền lực nhất nước Mỹ như sống và làm việc trong Nhà Trắng, toàn quyền sử dụng chuyên cơ Air Force One, xe bọc thép “quái thú”, dàn mật vụ bảo vệ 24/7.

Tuy nhiên, một đặc quyền mà họ không được hưởng là ngày nghỉ phép.

Cố Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan - vợ cố Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan - từng nói: “Các tổng thống không có kỳ nghỉ. Họ chỉ được thay đổi khung cảnh làm việc mà thôi”.

Trong khi các tổng thống có thể thực hiện các chuyến đi đến sân golf hoặc nhà nghỉ dưỡng vào mùa hè, họ luôn được tháp tùng bởi dàn trợ lý, cố vấn và mật vụ. Công việc vẫn diễn ra bên ngoài Nhà Trắng.

Do đó, các tổng thống được hưởng một số đặc quyền nhằm giúp họ trút bỏ gánh nặng tài chính.

donald_trump_white_house_dump

Sống và làm việc trong Nhà Trắng là một trong số đặc quyền của tổng thống Mỹ. Trong đó, Phòng Bầu dục là nơi làm việc của người quyền lực nhất xứ cờ hoa. Ảnh: Getty.

Nhà Trắng là nơi ở của các tổng thống Mỹ kể từ năm 1792. Nơi này có 6 tầng và 132 phòng, cửa hàng chocolate, sân chơi bowling, sân tennis, hồ bơi, theo Business Insider. Các tổng thống và gia đình được cấp 100.000 USD tiền trang trí lại Nhà Trắng để cảm thấy thoải mái như ở nhà.

Người quyền lực nhất nước Mỹ có thể thưởng thức các bữa ăn do đội ngũ đầu bếp tài năng của Nhà Trắng chế biến.

Nhà Trắng cũng là nơi sinh sống của gần 100 cư dân thường trú bao gồm người giúp việc, đầu bếp, thợ sửa ống nước, quản gia trưởng, theo GoBankingRates. Chỉ riêng việc bảo trì nơi này đã tiêu tốn 4 triệu USD/năm .

Ngoài các khu dành riêng cho những hoạt động thể thao khác nhau, tổng thống và gia đình có thể xem phim tại nhà. Cố Tổng thống Franklin Roosevelt đã chuyển đổi một căn phòng trong Nhà Trắng thành rạp hát, gồm nhiều tầng với 51 chỗ ngồi.

Nơi này đã mở cửa cho các chuyến tham quan Cánh Đông nhờ sự chỉ đạo của Đệ nhất phu nhân Melania Trump vào năm 2017, theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

Tổng thống cũng có quyền tới nghỉ dưỡng tại Trại David, nằm trong Công viên núi Catoctin ở Maryland. Ngôi nhà nằm ở vùng nông thôn này được đưa vào sử dụng từ những năm 1930, với đầy đủ phòng tập thể dục, hồ bơi và nhà chứa máy bay.

eb7ce9c6eaf549d48c46bd771eef0408_eb7ce9c6eaf549d48c46bd771eef0408_d581a56072374b04b6067232af9796bc_f874c

Tổng thống Mỹ được toàn quyền sử dụng chiếc chuyên cơ Air Force One. Ảnh: Getty.

Ngoài ra, các vị tổng thống Mỹ có toàn quyền sử dụng chuyên cơ Air Force One, trực thăng Marine One, xe "quái thú", theo Business Insider. Ngay cả khi nghỉ hưu, các tổng thống vẫn được Cơ quan mật vụ bảo vệ mọi lúc, mọi nơi. Con cái của họ cũng được bảo vệ cho đến năm 16 tuổi.

Những đặc quyền khác dành cho tổng thống Mỹ còn có việc sử dụng Nhà khách Blair House rộng 6.500 m2, gồm 119 phòng; tiếp cận bảo hiểm y tế cao cấp; được tổ chức tang lễ cấp nhà nước (với cả tổng thống và người thân trực tiếp).

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Thương hiệu Việt Nam sẽ ra sao vào 2045?

Thương hiệu Việt Nam sẽ ra sao vào 2045?

Bà Trần Tuệ Tri, Cố vấn cấp cao, Đồng sáng lập Vietnam Brand Purpose chia sẻ: "Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia như thế nào vào năm 2045? Và mỗi cá nhân hôm nay cần sống, học tập và làm việc ra sao để góp phần kiến tạo tương lai ấy?"

Phong cách - 27/12/2025 16:15

'Hà Nội rạng rỡ – Ánh sáng & Di sản' dẫn người xem qua dòng chảy lịch sử – văn hóa của Thăng Long – Hà Nội

'Hà Nội rạng rỡ – Ánh sáng & Di sản' dẫn người xem qua dòng chảy lịch sử – văn hóa của Thăng Long – Hà Nội

'Hà Nội rạng rỡ – Ánh sáng & Di sản' đã lựa chọn một hướng đi mới, sử dụng ánh sáng và công nghệ như một ngôn ngữ kể chuyện, dẫn dắt người xem đi qua dòng chảy lịch sử – văn hóa của Thăng Long – Hà Nội

Phong cách - 27/12/2025 10:17

Đà Nẵng được bình chọn là Thành phố thông minh đáng sống 2025

Đà Nẵng được bình chọn là Thành phố thông minh đáng sống 2025

Bên cạnh Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2025, TP. Đà Nẵng cũng xuất sắc nhận Giải thưởng Thành phố thông minh đáng sống Việt Nam 2025 lần đầu tiên do người dân bình chọn.

Phong cách - 26/12/2025 14:00

Shark Tank Việt Nam ngừng hoạt động sau hơn 100 tập lên sóng

Shark Tank Việt Nam ngừng hoạt động sau hơn 100 tập lên sóng

Trên trang Facebook, bà Lê Hạnh - Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam hay còn gọi là Thương vụ bạc tỷ - cho biết chương trình dừng lại và chưa biết khi nào trở lại.

Phong cách - 26/12/2025 09:00

Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026

Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026

Vào 21h30 ngày 31/12/2025, tại Quảng trường 30/10 (phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra chương trình Countdown Quảng Ninh chào năm mới 2026 với quy mô 50.000 người.

Phong cách - 25/12/2025 12:56

Ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 18 châu Á, tài sản vượt cả tỷ phú Jack Ma

Ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 18 châu Á, tài sản vượt cả tỷ phú Jack Ma

Ở Đông Nam Á, ông Phạm Nhật Vượng có giá trị tài sản đứng thứ hai, sau tỷ phú ngành hóa dầu của Indonesia, ông Prajogo Pangestu.

Phong cách - 23/12/2025 18:08

Cách những người trẻ kiếm tiền qua BIGO LIVE

Cách những người trẻ kiếm tiền qua BIGO LIVE

Thu nhập đến từ hai nguồn chính gồm lương cứng (do BIGO LIVE hoặc công ty quản lý trả dựa trên số giờ live và cấp bậc) và hoa hồng từ quà tặng.

Phong cách - 22/12/2025 10:27

Nhiều đại gia Việt xuống tiền mua xe 'chơi'

Nhiều đại gia Việt xuống tiền mua xe "chơi"

Trong bối cảnh sức mua ô tô nhìn chung suy giảm, phân khúc "xe chơi" vẫn rất nóng, cho thấy một lát cắt rất khác của thị trường ô tô trong nước.

Phong cách - 22/12/2025 06:25

Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới

Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận bằng Di sản văn hóa thế giới

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới thứ 6 và là Di sản thế giới thứ 9 của Việt Nam.

Phong cách - 21/12/2025 09:50

Đã giàu nay càng giàu, Elon Musk thắng kiện đòi lại gói thù lao của Tesla trị giá 139 tỷ USD

Đã giàu nay càng giàu, Elon Musk thắng kiện đòi lại gói thù lao của Tesla trị giá 139 tỷ USD

Có giá trị 56 tỷ USD vào năm 2018, hiện gói thù lao có giá trị khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla ngày 19/12.

Phong cách - 21/12/2025 07:00

VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh

VinFast và hơn 60 thương hiệu được Vạn Xuân Awards 2025 vinh danh

Tối 19/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn, TP.HCM), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam 2025.

Phong cách - 20/12/2025 10:23

Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái

Thị trường vợt pickleball nóng lên từ Tesla đến hàng nhái

Cơn sốt pickleball giúp vợt thi đấu thành sản phẩm hái ra tiền, song mặt trái là sự xuất hiện tràn lan của vợt nhái, ảnh hưởng đến người chơi và tính công bằng trong thi đấu.

Phong cách - 17/12/2025 14:55

Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD

Elon Musk trở thành người giàu nhất lịch sử với 600 tỷ USD

Theo Forbes, ngày 16/12 (giờ Việt Nam), tỷ phú Elon Musk đã chính thức trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản ròng chạm mốc 600 tỷ USD, nhờ kỳ vọng công ty hàng không vũ trụ SpaceX do ông sáng lập sẽ sớm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mức định giá lên tới 800 tỷ USD.

Phong cách - 17/12/2025 10:26

Phở đang 'toàn cầu hóa'

Phở đang 'toàn cầu hóa'

Xuất phát điểm từ phở bò và phở gà, hiện ngay trên quê hương của phở đã có các phiên bản phở yến sào, phở tôm, phở halal... Phở Việt, từ món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đang từng bước thích nghi với thế giới, giữ nền tảng cốt lõi nhưng sẵn sàng mở rộng biên độ để chạm tới những cộng đồng thực khách đa dạng hơn.

Phong cách - 16/12/2025 10:12

'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm

'Âm nhạc cuối tuần' tiếp tục vang lên bên Hồ Gươm

Chương trình "Âm nhạc cuối tuần" mang đến cho người dân và du khách không gian thưởng thức âm nhạc ngoài trời giàu cảm xúc, góp phần tạo điểm hẹn văn hóa quen thuộc mỗi dịp cuối tuần.

Phong cách - 14/12/2025 10:25

Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD

Hoa hậu H'Hen Niê: Một tô phở bò ở Mỹ có giá 100 USD

H'Hen Niê cho rằng tiềm năng phát triển của phở là "cực kỳ kinh khủng". Một tô phở bò tại Mỹ có giá hơn 100 USD, cho thấy tiềm năng khai thác thị trường cao cấp là rất lớn.

Phong cách - 13/12/2025 10:03