Nông sản xuất 'kẹt' tại cửa khẩu bị siết, làm sao để thông?
Hiện nay, 100% xe chở nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đều phải kiểm tra nên việc thông quan mất nhiều thời gian. Đặc biệt, một số cửa khẩu phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu thanh long khiến tình hình thông quan tại các cửa khẩu trở nên khó khăn.

Ảnh minh họa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) sẽ lập đầu mối điều phối các vùng sản xuất trọng điểm để các địa phương biên giới có thể điều tiết lượng hàng hóa hợp lý.
Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo phản ánh của các tỉnh, hiện lượng hàng vận chuyển lên các cửa khẩu phía Bắc tăng đột biến. Chẳng hạn, các loại nông sản như thanh long, mít, dưa hấu…đều tăng mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, trước việc một số cửa khẩu của Trung Quốc như Hà Khẩu (Lào Cai) và cửa khẩu Thiên Bảo (cửa khẩu Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang) tạm dừng nhập khẩu thanh long, khiến nhiều xe chở thanh long chuyển qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trong khi năng lực thông quan tại cửa khẩu này chỉ từ 100 - 130 xe/ngày, dẫn tới tình trạng quá tải.
Ngoài ra, theo Thứ trưởng Tiến, trong bối cảnh dịch COVID-19, Trung Quốc liên tục siết chặt các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam. Hiện nay 100% xe chở nông sản từ Việt Nam đều phải kiểm tra nên việc thông quan mất nhiều thời gian, dẫn đến có lúc ùn ứ.
"Vừa qua, Bộ làm việc với các địa phương có cửa khẩu giáp với Trung Quốc để giải quyết tình hình này. Theo kiến nghị của các địa phương, trước mắt bộ sẽ lập đầu mối điều phối các vùng sản xuất trọng điểm để các địa phương biên giới có thể điều tiết lượng hàng hóa hợp lý. Các tỉnh có nông sản đến vụ thu hoạch cần cung cấp thông tin về chủng loại, số lượng, thời điểm thu hoạch về Bộ để kết nối với các địa phương có cửa khẩu nhằm giảm áp lực cho các cửa khẩu, tránh ùn ứ", Thứ trưởng Tiến nói.
Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương, hiệp hội ngành hàng thông tin kịp thời, đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc về những thay đổi trong chính sách của họ; Khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc; chủ động theo sát diễn biến hoạt động xuất khẩu trái cây qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc; có kế hoạch đưa hàng lên biên giới.
Cũng theo Thứ trưởng Tiến, hiện Việt Nam đã xuất khẩu 9 loại trái cây chính ngạch sang Trung Quốc gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Sắp tới, bộ sẽ ký Nghị định thư với Trung Quốc để xuất khẩu 8 loại nông sản nữa. Ngoài ra, từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ áp dụng một số chính sách mới cho các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện xuất khẩu khi nước này áp dụng quy định mới.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp
Trung Quốc vừa công bố thuế chống bán phá giá lên tới 74,9% vào hôm Chủ Nhật đối với hàng nhập khẩu copolymer POM, một loại nhựa kỹ thuật, đến từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.
Thị trường - 19/05/2025 15:33
Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư
Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp chính sách có trách nhiệm để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, theo Reuters.
Thị trường - 19/05/2025 15:20
Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam
Sau một quá trình triển khai đầy gian khó, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên (FO) vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 7/5/2025. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, tối ngày 16/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Petrovietnam đã tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên của Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3, Lô 05-1(a).
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:47
Khoa học công nghệ: Nền tảng đưa Petrovietnam bước vào kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế, Petrovietnam luôn đặt công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và PVcomBank triển khai gói hỗ trợ tài chính cho người lao động tham gia BHXH
Ngày 17/5/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh (HCM Post) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức Lễ triển khai Gói hỗ trợ dành cho người lao động trong mạng lưới an sinh xã hội.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Hyundai Care Day 2025 khởi động thành công tại Bắc Giang
Ngày 18/5/2025, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức khởi động chuỗi sự kiện Hyundai Care Day 2025 tại Bắc Giang, đánh dấu bước mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động diễn ra tại 10 tỉnh, thành trên cả nước trong mùa hè năm nay.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:07
Ngày 10/6, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, SHB chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 18%, gồm 5% bằng tiền và 13% bằng cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 10:40
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh sáng đầu tuần, hiện giá vàng thế giới giao dịch quanh mốc 3.222 USD/ounce, vàng miếng SJC mua - bán ở mức 116,8 - 119,3 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 19/05/2025 09:24
Chứng khoán KIS ưu đãi hoa hồng lên tới 70% cho cộng tác viên
Chứng khoán KIS tung chương trình "Kết nối ngay – Hoa hồng về tay", tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho các cá nhân mong muốn cộng tác phát triển mạng lưới khách hàng đầu tư chứng khoán. Chính sách hoa hồng lên tới 70%.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 08:00
Scott Bessent: Thuế đối ứng sẽ trở lại nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế suất sẽ sớm trở lại mức thuế đối ứng nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tạm dừng 90 ngày.
Thị trường - 19/05/2025 07:58
Ông Trump nói 'Walmart phải gánh chịu chi phí thuế quan'
Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Walmart cần ngưng 'đổ lỗi cho thuế quan' sau khi gã khổng lồ bán lẻ này thông báo sản phẩm của họ sẽ đắt hơn.
Thị trường - 18/05/2025 16:26
5 công ty Trung Quốc tính niêm yết tại Singapore để mở rộng thị trường
5 công ty từ Trung Quốc đại lục hoặc Hong Kong đang có kế hoạch IPO, niêm yết kép hoặc chào bán cổ phiếu tại Singapore trong 12 đến 18 tháng tới, khi các công ty Trung Quốc tìm cách mở rộng ở Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu.
Thị trường - 18/05/2025 10:13
MSB tiếp tục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã hợp tác với Bệnh viện Lê Văn Thịnh triển khai thanh toán qua MSBPay On POS mang đến trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người bệnh.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
Hơn cả một chiếc Thẻ: BIDV 68 mang tới những giá trị và trải nghiệm độc bản
Trong nhịp sống đô thị hiện đại, BIDV đã ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng BIDV 68 phiên bản giới hạn với thiết kế đặc biệt và hệ sinh thái ưu đãi từ văn hóa, ẩm thực đến di chuyển.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
Sức hút từ 'Gói vay mua nhà cho người trẻ' lớn nhất, tốt nhất thị trường
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp ngày càng cấp thiết với thế hệ trẻ, đặc biệt tại các đô thị lớn, BIDV đã ra mắt gói vay mua nhà có quy mô lớn nhất và điều kiện ưu đãi nhất thị trường dành riêng cho khách hàng dưới 35 tuổi.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
BIDV triển khai 'Nâng hạng ưu tiên – Đặc quyền đẳng cấp' dành cho khách hàng cá nhân
Từ nay đến hết 31/12/2025 khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm hoặc duy trì số dư trong tài khoản đạt đủ điều kiện có cơ hội trở thành khách hàng ưu tiên BIDV Premier và nhận quà tặng đến 1 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago