Những người ngóng Tết

MAI AN
06:27 13/01/2025

Tết Nguyên đán tất bật, phải lo toan nhiều thứ song với nhiều người, đây vẫn là một trong những dịp đáng chờ đợi nhất năm bởi những ý nghĩa, kỷ niệm nó đem lại.

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Thời điểm này, nhiều cá nhân, gia đình đang bắt đầu đẩy nhanh công đoạn sắm sửa, trang hoàng cho dịp lễ lớn truyền thống.

Những người ngóng Tết

Trong không khí tất bật của những ngày cuối năm, nhiều người bày tỏ sự háo hức, ngóng chờ Tết Nguyên đán.

Với họ, dù bận bịu, có khi phải lo toan nhiều thứ hay di chuyển gần xa mệt mỏi, Tết luôn là dịp mang ý nghĩa đặc biệt, là cơ hội để tận hưởng những không khí, hoạt động mà không phải thời điểm nào trong năm cũng có được.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, 4 người trong độ tuổi 20-30 nói về những lý do riêng khiến họ mê Tết, ngóng Tết về.

Gia đình sum họp, sinh hoạt theo "múi giờ" chung

Nhã Phương (26 tuổi, Hà Nội)

tet nguyen dan at ty anh 1

Tết Nguyên đán có lẽ là một trong những dịp hiếm hoi cả gia đình tôi cùng nhau ăn uống đông đủ, sinh hoạt cùng "múi giờ" dù đều ở Hà Nội.

Ngày thường, mỗi thành viên đi làm giờ giấc khác nhau, lịch sinh hoạt cũng vì thế chẳng mấy khi trùng khớp, thậm chí có thời điểm những bữa cơm đúng giờ, đủ các thành viên là điều xa xỉ.

Trong mấy ngày Tết Nguyên đán, ai cũng được tạm thoát khỏi công việc, quây quần bên nhau ăn bữa cơm, tỉ tê chuyện nọ chuyện kia. Mấy đứa con "lớn tồng ngồng" chúng tôi cũng như được trở lại thời bé, lăng xăng phụ mẹ nấu nướng, chuẩn bị cỗ cúng, để rồi thi thoảng vẫn bị mắng vì làm sai hết cả.

Ngày cuối năm, sau bữa cơm tất niên, cả nhà tôi thường cùng nhau ngồi xem Táo quân, sau đó đợi đến giao thừa sẽ đi xem pháo hoa, rồi đi lễ chùa cầu cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Cũng trong những ngày hiếm hoi ấy, khi tất cả thành viên sum họp đủ đầy cũng là thêm một năm tôi thầm biết ơn vì bản thân vẫn có cha mẹ, anh chị em ở bên, khỏe mạnh, hạnh phúc.

Cho phép bản thân ăn uống thoải mái hơn

Hải Yến (25 tuổi, Hà Nội)

tet nguyen dan at ty anh 2

Hải Yến cho phép bản thân ăn uống thoải mái trong dịp Tết.

Tôi là huấn luyện viên cá nhân, người mẫu ảnh nên việc duy trì ăn uống lành mạnh, thậm chí ăn kiêng dường như diễn ra quanh năm, lâu lâu mới dám "xả" một lần.

Nhưng dù có đang áp dụng chế độ ăn gì, tính toán calo ra sao, Tết Nguyên đán cũng sẽ là dịp tôi "nuông chiều" bản thân hơn một chút, cùng gia đình ăn những món ngon, truyền thống như bánh chưng, nem rán hay thịt đông.

Không hiểu sao với tôi, những món ăn này ngày thường vẫn bán phổ biến, nhưng phải ăn vào dịp Tết Nguyên đán, trong cái lạnh đầu xuân mới càng thấy ngon.

Cũng vào dịp đầu năm, thay vì những bộ đồ tập gym, thể thao thường ngày, tôi sẽ có cơ hội diện những bộ áo dài xinh xắn, cùng gia đình chụp hình kỷ niệm. Cả nhà ngồi quây quần bên khay bánh kẹo, mứt Tết, trò chuyện rôm rả, thế là vui.

Dành nhiều thời gian bên con

Thúy Hằng (33 tuổi, Quảng Bình)

tet nguyen dan at ty anh 3

Mẹ con Hằng tranh thủ trò chuyện nhiều hơn vào những ngày đầu năm.

Tôi làm đầu bếp cho một bệnh xá, công việc không quá bận bịu nhưng cũng không thể nói là thảnh thơi.

Năm nay con gái học lớp 5, chuẩn bị vào tuổi dậy thì, tôi luôn muốn dành thật nhiều thời gian bên con, trò chuyện cùng con nhiều nhất có thể.

Những ngày nghỉ lễ sắp tới, ngoài những hoạt động truyền thống như bữa cơm tất niên, đón năm mới bên các thành viên trong gia đình, tôi dự định dành những khoảng thời gian nhất định bên con, tâm sự dịp đầu năm mới.

Nhiều người nói con cái càng lớn sẽ càng xa rời cha mẹ. Tôi hy vọng nhân lúc con còn trong vòng tay có thể phần nào thể hiện sự quan tâm, yêu thương và cho biết tôi sẵn sàng hỗ trợ con như thế nào.

Gặp lại bạn bè cũ

Ánh Dương (20 tuổi, Lạng Sơn)

tet nguyen dan at ty anh 4

Ánh Dương tụ tập bạn bè trong những ngày đầu xuân.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, nhóm bạn tôi chơi thân 6-7 đứa chia ra nhiều ngả đi học, đi làm, có khi cả năm trời chỉ gặp nhau qua mạng xã hội.

Sau khi được nghỉ làm từ ngày 27 tháng Chạp, tôi sẽ về quê và dành những ngày cuối năm cùng mùng 1, mùng 2 Tết bên gia đình. Đến mùng 3, mùng 4 sẽ là thời gian gặp gỡ bạn bè, bạn học cũ.

Chúng tôi đã hẹn nhau sẽ hội ngộ, đi chúc Tết nhà nhau rồi trò chuyện, ăn uống, cập nhật tình hình cuộc sống, chắc sẽ vui lắm.

Càng lớn, tôi càng hiểu và trân trọng những người bạn còn lại quanh mình. Không biết vài năm, rồi chục năm nữa, tình bạn của chúng tôi có còn nguyên vẹn. Nhưng hiện tại, chúng tôi cứ quý mến, thân thiết nhau như thế này đã là điều đáng quý.

(Theo ZNews)

  • Cùng chuyên mục
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?

Phong cách - 26/10/2025 08:58

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.

Phong cách - 26/10/2025 07:14

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.

Phong cách - 24/10/2025 13:36

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.

Phong cách - 22/10/2025 16:49

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.

Phong cách - 22/10/2025 06:45