Những doanh nhân Việt lọt Forbes 30 under 30 năm đầu tiên giờ ra sao?

LINH LAM
06:59 09/11/2021

Eddie Thái, Lê Hoàng Uyên Vy và Ngô Thùy Ngọc Tú đều là những gương mặt nổi tiếng trong ngành đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam hiện nay. Nguyễn Trung Tín vừa lấn sân sang lĩnh vực game blockchain trong khi Thi Anh Đào hiện là Giám đốc điều hành Isobar Vietnam.

Sau gần 7 năm được vinh danh trong danh sách 30 under 30 của Việt Nam, nhiều gương mặt đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp của mình.

1

Đầu tháng 2 năm 2015, Tạp chí Forbes Việt Nam lần đầu công bố Top “30 under 30” - danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Các gương mặt lọt vào danh sách này thuộc thế hệ sinh từ năm 1985 trở đi, là những ngôi sao đang lên (tại thời điểm đó) trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông đến văn hóa, nghệ thuật, giải trí, thể thao…

Kể từ đó đến nay, nhiều doanh nhân từng có mặt trong danh sách này đã đạt được những thành công mới trong sự nghiệp của mình.

Nguyễn Trung Tín

Vị trí khi lọt Forbes 30 under 30 Việt Nam năm 2015: CEO Tập đoàn Trung Thủy

Vị trí hiện nay: CEO Tập đoàn Trung Thủy; Nhà sáng lập Sipher

1

Founder Nguyễn Trung Tín. Ảnh: Sipher

Sau khi tốt nghiệp Đại học Melbourne, chuyên ngành kinh tế ở Australia, Nguyễn Trung Tín về Việt Nam năm 2011 và đầu quân cho Trung Thủy Group – doanh nghiệp của gia đình anh - ở vị trí nhân viên tiếp thị tập sự. Đến đầu năm 2015, anh được bổ nhiệm vào vị trí CEO của tập đoàn này.

Trung Tín được nhiều người biết đến sau khi Dreamplex – không gian làm việc chung do anh sáng lập – đón tiếp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông đến Việt Nam vào tháng 5/2016. Sau buổi gặp gỡ và giao lưu với giới startup Việt tại đây, ông Obama đã tặng CEO trẻ một bức tranh có chữ ký của ông kèm lời nhắn nhủ "Dream big dreams" (Hãy mơ những giấc mơ lớn).

Mới đây, CEO sinh năm 1987 này đã sáng lập ra Sipher - một studio phát triển trò chơi ứng dụng công nghệ blockchain. Startup này vừa công bố gọi vốn thành công vòng hạt giống trị giá 6,8 triệu USD, do Arrington Capital, Hashed và Konvoy Ventures đồng dẫn đầu.

Founder Nguyễn Trung Tín đặt ra cho Sipher sứ mệnh hợp nhất các công nghệ blockchain (chuỗi khối), artwork (tác phẩm nghệ thuật), phương pháp kể chuyện, trải nghiệm trò chơi nhiều người chơi với các công nghệ tài chính phi tập trung. Tầm nhìn của Sipher là tạo ra một thế giới có thể mở rộng để luôn thu hút và giữ chân người chơi trong nhiều năm tới qua việc ra mắt các thế giới mới, nhân vật mới…

Sipher đang xây dựng một hệ sinh thái mà mọi người đều có thể vui, đồng thời nhận những món quà khi chơi. Startup cũng trao cho cộng đồng quyền sở hữu tài sản trong trò chơi, để thúc đẩy sự phát triển và thành công của ngành game.

Lê Hoàng Uyên Vy

Vị trí khi lọt Forbes 30 under 30 Việt Nam 2015: CEO công ty cổ phần Thương mại Chọn

Vị trí hiện nay: Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Do Ventures

2

Lê Hoàng Uyên Vy. Ảnh: Do Ventures

Lê Hoàng Uyên Vy sinh năm 1987, tốt nghiệp thủ khoa ngành tài chính tại Đại học Georgetown (Mỹ). Sau đó, cô về nước thành lập công ty cổ phần Thương mại Chọn (Chon.vn) và phát triển Aiya, chuỗi nhà hàng phục vụ đồ ăn đường phố của Việt Nam.

Sau khi lọt Top 30 under 30 của Forbes Việt Nam năm 2015, Uyên Vy cũng được vinh danh trong Top 30 under 30 của Forbes châu Á năm 2016. Thời điểm đó, cô đang giữ chức quyền Tổng giám đốc của VinEcom – công ty chuyên về thương mại điện tử của tập đoàn VinGroup. Tại đây, Uyên Vy và đội ngũ đã xây dựng và phát triển trang web thương mại điện tử Adayroi.com. Cô rời vị trí CEO Adayroi sau gần 3 năm gắn bó và sau đó trở thành Đối tác điều hành của quỹ ESP Capital.

Tháng 9/2020, Uyên Vy và Nguyễn Mạnh Dũng (Cựu giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản tại Việt Nam) ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures. Mục tiêu của quỹ là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ, có thể xây dựng những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Trong một năm qua, Lê Hoàng Uyên Vy và Do Ventures đã đầu tư vào nhiều startup, bao gồm nền tảng bán trái cây trực tuyến F99; công ty cung cấp giải pháp cho nhà bán lẻ Palexy; nền tảng công nghệ giáo dục Manabie; startup fintech Mfast và nền tảng giáo dục trực tuyến VUIHOC...

Ngô Thùy Ngọc Tú

Vị trí khi lọt Forbes 30 under 30 Việt Nam năm 2015: Đồng sáng lập, Giám đốc phát triển và sáng tạo YOLA

Vị trí hiện nay: Đồng sáng lập và Chủ tịch YOLA; Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Touchstone

3

Ngô Thùy Ngọc Tú. Ảnh: YOLA

Cùng sinh năm 1987 như Nguyễn Trung Tín và Lê Hoàng Uyên Vy, Ngô Thùy Ngọc Tú – cựu sinh viên Đại học Stanford cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt. Năm 2016, khi ông Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, Ngọc Tú đã đảm nhiệm vai trò MC chương trình đối thoại giữa nhà lãnh đạo này với những người Việt trẻ xuất sắc.

Mới đây, cô đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone cùng với Trần Nhật Khanh - cựu đồng sáng lập VinaCapital Ventures. Quỹ này vừa công bố đầu tư vào Medigo - ứng dụng giao thuốc kết hợp tư vấn của dược sĩ.

Eddie Thái

Vị trí khi lọt Forbes 30 under 30 Việt Nam năm 2015: Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Vietnam Accelerator Fund (VAF)

Vị trí hiện nay: Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Ascend Vietnam Ventures (AVV)

4

Eddie Thái (bên phải) và Bình Trần - 2 đồng sáng lập AVV. Ảnh: AVV

Eddie Thái tốt nghiệp Đại học Harvard và có bằng MBA của Đại học Yale. Anh hiện là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Ascend Vietnam Ventures (AVV) – quỹ đầu tư mạo hiểm vừa ra mắt hồi tháng 5. Trong 3 năm tới, quỹ này dự kiến đầu tư từ 500.000 USD - 2 triệu USD vào 25 startup công nghệ tại Việt Nam.

Bên cạnh AVV, Eddie cũng tiếp tục quản lý quỹ 500 Startups Vietnam. Với tư cách là đồng sáng lập và giám đốc điều hành quỹ này, Eddie đã dẫn dắt hơn 30 thương vụ đầu tư, bao gồm các khoản đầu tư vào Axie Infinity, ApplyBoard, Trusting Social, Base.vn...

Trước khi gia nhập 500 Startups, anh có kinh nghiệm tư vấn chiến lược và tài chính cho các công ty và khách hàng trong các lĩnh vực đa dạng như công nghệ, truyền thông và viễn thông, từ startup cho tới các tập đoàn lớn Fortune 500.

Thi Anh Đào

Vị trí khi lọt Forbes 30 under 30 Việt Nam năm 2015: Giám đốc điều hành Emerald

Vị trí hiện nay: Giám đốc điều hành Isobar Vietnam

5

Thi Anh Đào hiện đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị số Isobar Vietnam. Ảnh: Thi Anh Đào

Năm 2009, khi mới 24 tuổi, Thi Anh Đào đã đồng sáng lập ra Emerald Consulting – công ty hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Năm 2015, Emerald sáp nhập vào Dentsu Aegis Network (công ty con thuộc Tập đoàn Dentsu của Nhật Bản) và ra mắt thương hiệu Isobar Vietnam từ tháng 4/2016. Thi Anh Đào hiện đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị số Isobar Vietnam.

Năm 2016, cô là đại diện Việt Nam đầu tiên được tạp chí Campaign Asia-Pacific vinh danh trong Top 40 gương mặt nữ tiêu biểu (Women To Watch) của ngành quảng cáo và tiếp thị châu Á - Thái Bình Dương.

Trong số các khách hàng của Isobar tại Việt Nam có các thương hiệu như Huawei, Prudential, Sapporo, Moony, Mead Johnson, LG, Google.

(Theo Người đồng hành)

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Phong cách - 09/07/2026 14:00

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.

Phong cách - 08/07/2026 14:32

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.

Phong cách - 08/07/2026 09:16

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.

Phong cách - 07/07/2026 09:50

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.

Phong cách - 06/07/2026 17:07

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.

Phong cách - 06/07/2026 12:57

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.

Phong cách - 06/07/2026 10:06

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.

Phong cách - 05/07/2026 17:30

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.

Phong cách - 05/07/2026 09:43

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.

Phong cách - 04/07/2026 12:04

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.

Phong cách - 03/07/2026 08:36

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.

Phong cách - 02/07/2026 06:45

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Phong cách - 01/07/2026 08:46

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.

Phong cách - 30/06/2026 08:39

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.

Phong cách - 29/06/2026 15:42

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD

Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.

Phong cách - 29/06/2026 08:25