Những con số phơi bày triển vọng mờ mịt của kinh tế Trung Quốc

THẢO PHƯƠNG
08:10 16/12/2021

Giới quan sát nhận định bức tranh kinh tế của Trung Quốc vẫn u ám trong tháng 11. Họ cho rằng Bắc Kinh sẽ sớm đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 15/12, doanh số bán lẻ tháng 11 của Trung Quốc đã không đạt như kỳ vọng.

CNBC đưa tin doanh số bán lẻ trong tháng 11 của đất nước 1,4 tỷ dân tăng 3,9% so với một năm trước, thấp hơn mức dự báo 4,6% của giới quan sát (do Reuters khảo sát).

Doanh số bán lẻ lao dốc bất chấp sự kiện mua sắm Lễ Độc thân diễn ra vào ngày 11/11. Nguyên nhân chủ yếu là doanh số ôtô lao dốc trong những tháng gần đây.

1a90e1a4_4d54_11ea_9b4e_9c10402c07b7_image_hires_133733

Doanh số bán lẻ tháng 11 của Trung Quốc không cao như kỳ vọng của giới quan sát. Ảnh: Reuters.

Tăng trưởng chững lại

Theo ông Bruce Pang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, mức tăng doanh thu hàng hóa trực tuyến của tháng 11 (13,2%) chậm hơn so với tháng 10 (14,6%).

"Những sóng gió và tình trạng không chắc chắn đã cản đường phục hồi của kinh tế Trung Quốc", ông Pang nhận định. Ông cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường hỗ trợ trong vài tháng tới.

Sản xuất công nghiệp đã tăng 3,8% trong tháng 11 so với một năm trước đó.

Đầu tư tài sản cố định trong 11 tháng đầu năm tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn mức dự báo 5,4%.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và phát triển bất động sản trong 11 tháng đầu năm đã tăng trưởng so với một năm trước đó, nhưng với tốc độ chậm hơn giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10.

Đầu tư vào lĩnh vực chế tạo tăng 13,7% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, so với mức tăng 14,2% trong 10 tháng đầu năm 2021.

Trung Quốc có thể sắp chuyển sang chính sách nới lỏng. Tuy nhiên, Bắc Kinh có khả năng vẫn theo đuổi chiến lược 'Zero-COVID', trong khi triển vọng của lĩnh vực bất động sản còn chưa rõ ràng.

Ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management

Đầu tư vào bất động sản tăng 6% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, so với mức tăng 7,2% trong 10 tháng đầu năm nay.

“Nền kinh tế vẫn khá yếu trong tháng 11”, ông Zhiwei Zhang - nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management - nhận định.

Ông cho rằng tiêu dùng nội địa suy yếu do chiến lược "Zero-COVID" (đưa số ca nhiễm mới về 0) của chính quyền Trung Quốc, sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản của đất nước và chính sách tài khóa thắt chặt.

"Trung Quốc có thể sắp chuyển sang chính sách nới lỏng. Tuy nhiên, Bắc Kinh có khả năng vẫn theo đuổi chiến lược 'Zero-COVID', trong khi triển vọng của lĩnh vực bất động sản còn chưa rõ ràng", ông bình luận.

"Vẫn còn phải xem liệu các hỗ trợ chính sách có thể ổn định nền kinh tế trong những tháng tới hay không”, ông nhận định.

Giá nhà mới tại Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm 0,3% so với tháng 10, theo tính toán của Reuters.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa virus lây lan cũng hạn chế hoạt động du lịch và kinh doanh. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng lao dốc.

Tương lai khó đoán

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị đã tăng từ mức 4,9% trong tháng 10 lên 5% vào tháng 11, theo dữ liệu của cơ quan thống kê Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi vẫn ở mức cao 14,3%.

Xuất khẩu vẫn là một điểm sáng cho nền kinh tế Trung Quốc . Trong tháng 11, xuất khẩu của nước này tăng 22% so với một năm trước đó.

Các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ bắt đầu bổ sung gói kích thích tài khóa vào đầu năm 2022. Giới chức Bắc Kinh vừa tiết lộ mục tiêu chính của họ trong năm tới là xử lý những rào cản đối với tăng trưởng và ổn định nền kinh tế.

"Chính sách tài khóa có thể đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ tăng trưởng vào năm tới", ông Ding Shuang - nhà kinh tế của Standard Chartered Plc - nhận định.

Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết ngân hàng kể từ ngày 15/12. Động thái này sẽ giải phóng khoảng 1.200 tỷ NDT (tương đương 188 tỷ USD) cho các khoản vay kinh doanh và hộ gia đình.

2

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa virus lây lan của Bắc Kinh đã hạn chế hoạt động du lịch và kinh doanh. Ảnh: Reuters

Quyết định được đưa ra cùng ngày Bộ Chính trị Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng nước này có thể có những động thái tích cực nhằm bảo vệ nền kinh tế vào năm 2022.

Bắc Kinh cũng yêu cầu chi tiêu tài khóa nhiều hơn vào năm 2022. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những hỗ trợ của Bắc Kinh có giúp giảm thiểu tác động của cuộc trấn áp đối với lĩnh vực bất động sản hay không.

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản có thể là mối nguy lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Trong nhiều tháng qua, China Evergrande - tập đoàn địa ốc nợ nần nhất thế giới - đã mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Các nhà phân tích từ lâu đã e ngại rằng sự sụp đổ của China Evergrande có thể ảnh hưởng nặng nề tới lĩnh vực bất động sản, vốn chiếm 30% GDP Trung Quốc.

"Bắc Kinh sẽ không tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát nữa", ông Logan Wright - Giám đốc nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại Rhodium Group - nói với Bloomberg. "Nhưng tôi không chắc rằng sự suy thoái tài chính và kinh tế nghiêm trọng nhất đã qua đi", ông cảnh báo.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
USD có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng, triển vọng vẫn mịt mờ

USD có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng, triển vọng vẫn mịt mờ

Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức giảm 0,6% - mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng 7 khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12. Kỳ vọng này được dự báo sẽ tiếp tục gây sức ép

Thị trường - 30/11/2025 18:26

AEON Việt Nam khởi công Trung tâm Thương mại 1.000 tỷ đồng tại Mỹ Tho

AEON Việt Nam khởi công Trung tâm Thương mại 1.000 tỷ đồng tại Mỹ Tho

AEON Việt Nam tổ chức lễ khởi động và thi công hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Thương mại (TTTM) AEON Mỹ Tho ngày 29/11. Theo dự kiến, trung tâm sẽ khai trương trong năm 2027, đánh dấu bước mở rộng tiếp theo của AEON tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thị trường - 30/11/2025 16:49

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành 20 tỷ ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành 20 tỷ ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành tổng kinh phí đến 20 tỷ đồng cho chương trình "Ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn" trong năm nay.

Doanh nghiệp - 30/11/2025 11:04

Hàng không thế giới gấp rút cập nhật phần mềm máy bay Airbus

Hàng không thế giới gấp rút cập nhật phần mềm máy bay Airbus

Airbus thông báo rằng việc sửa chữa một số máy bay A320 bị ảnh hưởng có thể ít phức tạp hơn so với dự kiến ban đầu.

Thị trường - 30/11/2025 09:48

Đang giai đoạn khó, cổ phiếu Puma tăng giá mạnh sau tin hãng thể thao Trung Quốc muốn thâu tóm

Đang giai đoạn khó, cổ phiếu Puma tăng giá mạnh sau tin hãng thể thao Trung Quốc muốn thâu tóm

Thông tin thâu tóm xuất hiện khi Puma đã thay nhiều lãnh đạo chủ chốt và cố gắng vực dậy thương hiệu đồ thể thao lâu đời của Đức.

Thị trường - 30/11/2025 06:45

Việt Nam có 81/169 máy bay Airbus phải cập nhật phần mềm bắt buộc

Việt Nam có 81/169 máy bay Airbus phải cập nhật phần mềm bắt buộc

Đợt cập nhật phần mềm lần này theo yêu cầu của nhà sản xuất máy bay Airbus và Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu sau sự cố của một chiếc A320 của hãng JetBlue.

Thị trường - 29/11/2025 15:08

Gửi tiết kiệm online linh hoạt, chủ động quản lý tài chính trên PVConnect

Gửi tiết kiệm online linh hoạt, chủ động quản lý tài chính trên PVConnect

Không chỉ nâng cao chất lượng trải nghiệm, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) còn nỗ lực hoàn thiện hệ sinh thái đa tiện ích PVConnect với nhiều tính năng thông minh, cho phép khách hàng chủ động quản lý tài chính, tối ưu các khoản gửi tiết kiệm tùy theo nhu cầu.

Doanh nghiệp - 29/11/2025 14:18

Bitcoin vượt 90.000 USD, 'cá voi' thức giấc: Thị trường đã qua cơn bĩ cực?

Bitcoin vượt 90.000 USD, "cá voi" thức giấc: Thị trường đã qua cơn bĩ cực?

Phố Wall nghỉ lễ nhưng tiền số không ngủ. Bitcoin vượt 90.000 USD, loạt altcoin bật xanh và giới đầu tư lớn đang âm thầm gom hàng.

Thị trường - 29/11/2025 10:22

Những chuyến bay Vietjet chở đầy yêu thương

Những chuyến bay Vietjet chở đầy yêu thương

Giữa những dãy thùng hàng chất cao, người kiểm đếm, người ghi phiếu, người bốc xếp…, mọi công việc diễn ra hối hả, khẩn trương để những chuyến bay Vietjet vận chuyển hàng cứu trợ của người dân cả nước đến với đồng bào đang gồng mình giữa vùng mưa lũ.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:31

Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 - 24/11/2025 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên: 221 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, gần 933 căn hư hỏng, 82.147 ha lúa – hoa màu, 117.067 ha cây lâu năm, hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm, cùng 1.157 ha thủy sản bị cuốn trôi hoặc phá hủy. Hàng chục nghìn hộ dân đứng trước nhiều khó khăn về chỗ ở, sinh kế và ổn định đời sống sau thiên tai.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:28

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Bảo hiểm PVI – doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ Việt Nam duy nhất đã xuất sắc giành chiến thắng cùng lúc tại 2 hạng mục “General Insurance of the Year” và “Underwriting Initiative of the Year” của giải thưởng InsuranceAsia News (IAN) Awards for Excellence 2025.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 09:45

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Tiên phong dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Giữa bộn bề hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại Gia Lai vẫn lựa chọn giữ nguyên giá bán, thậm chí giảm giá để chia sẻ gánh nặng với bà con vùng lũ.

Thị trường - 27/11/2025 14:38

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Hợp tác thỏa thuận giai đoạn 2025-2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của hai tổ chức có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:38

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:37