Những “bóng hồng” khởi nghiệp
Chẳng kém cạnh gì so với các đấng nam nhi, nhiều “bóng hồng” 8X, 9X đã khởi nghiệp thành công với những ý tưởng độc đáo, bằng sự đam mê và hoài bão chinh phục thế giới.
Làm nông trong nhà phố
Đang là giám đốc chi nhánh một ngân hàng lớn, lương hàng nghìn USD mỗi tháng, bỗng Nguyễn Phương Lan (32 tuổi) rẽ lối sang một lĩnh vực chẳng ăn nhập gì với chuyên môn của mình: làm nông. Cái cách làm nông của Lan cũng không giống ai, đó là “làm nông trong nhà phố”. Nguyễn Phương Lan hiện là Giám đốc Cty Cổ phần Enjoy Life Việt Nam, chuyên thiết kế công trình kết hợp trồng rau và nuôi cá tại nhà theo phương pháp Aquaponic.

Giám đốc trẻ Nguyễn Phương Lan bên những luống rau từ công nghệ Aquaponic. Ảnh: U.P
“Thực phẩm bẩn - sạch bên ngoài thị trường chẳng ai có thể phân biệt được. Tôi chợt nghĩ tại sao mình không tự trồng để dùng trong gia đình vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng, nhà mình nhỏ, đất không có, làm sao trồng được? Câu hỏi có cách nào vẫn trồng được rau trong diện tích nhỏ hẹp mà không cần đất cứ theo tôi trong từng giấc ngủ”, Lan kể về cơ duyên đến với nghề “làm nông trong nhà phố”.
Từ nhu cầu bản thân, Nguyễn Phương Lan bắt đầu lên mạng tìm thông tin về cách trồng rau không cần đất. Thực ra, trồng rau trong nhà phố đã được nhiều gia đình áp dụng. Có ba loại trồng rau: thổ canh, thủy canh và Aquaponic (kết hợp trồng rau với nuôi cá). Phương pháp Aquaponic đã có ở Việt Nam được vài năm nhưng chủ yếu dừng lại ở thú chơi mới lạ, công nghệ. Và Lan là một trong những người tiên phong trong việc thương mại hóa Aquaponic.
Những ngày đầu khởi nghiệp Lan gặp rất nhiều khó khăn và đã có không ít lần thất bại với mô hình Aquaponic. Có giá thể để trồng cây ưng ý thì hạt gieo không chịu nảy mầm; hạt nảy mầm có khi còi cọc, cá chết yểu, nước có mùi lạ… Lan lên mạng nhờ bạn bè, chuyên gia nước ngoài, những người có kinh nghiệm tư vấn. Lan cứ làm thử đi thử lại không biết bao nhiêu lần. Lan làm việc cả ngày lẫn đêm, nhiều hôm quên bữa, thậm chí có lần mệt ngủ thiếp ngay bên đống vật liệu ngổn ngang. Cuối cùng, sau gần năm trời mày mò, thử nghiệm, Lan đã chinh phục được mô hình Aquaponic. Sản lượng cây trồng, cá nuôi còn vượt hơn cả dự kiến ban đầu.
Nguyễn Phương Lan đã đem “đứa con tinh thần” tiếp thị thông qua mạng xã hội Facebook. “Khách hàng đầu tiên của tôi là những người đã từng ra nước ngoài và biết về Aquaponic. Khi nghe tôi giới thiệu, chào giá, họ rất hào hứng vì giá thành chỉ bằng 1/4 so với giá ở nước ngoài. Tôi chỉ tư vấn, thiết kế mô hình, khách hàng có thể tận dụng ống nước, hồ cá cũ, thau chậu trong nhà… sau đó tự lắp đặt theo sơ đồ thiết kế để tiết kiệm tối đa chi phí”, Lan nói và cho biết đã có hàng trăm hộ gia đình tại TPHCM áp dụng phương pháp này. Nắm bắt được khách hàng đa số là người dân thành thị ít am hiểu về nông nghiệp nên Cty của Lan làm tất cả các dịch vụ liên quan, từ tư vấn thiết kế, lắp đặt, hướng dẫn chăm sóc hạt giống, cá giống, thức ăn, vệ sinh vườn rau…
Từ 30 triệu đồng khởi nghiệp, Nguyễn Phương Lan thành lập Cty năm 2014. Hiện Lan mở các chi nhánh ở Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng. Cty của Lan có 60 nhân viên, đã lắp đặt trên 1.000 hệ thống Aquaponic, doanh thu trung bình 2 tỷ đồng/tháng. Lan dự định sẽ mang mô hình Aquaponic của mình chào hàng ở những nước lân cận trong thời gian tới.
Hiện Lan vẫn miệt mài với từng luống rau, con cá với nhiều chức vụ: giám đốc, nhân viên tư vấn - thiết kế và cả công nhân lắp đặt. Lan bảo, sẽ tiếp tục phủ xanh thành phố với Enjoy Aquaponic và thử nghiệm Enjoy Aquaponic dưới quy mô nông trại sản xuất. Ngoài ra, Cty đang triển khai dòng sản phẩm giải khát mới mang tên Enjoy Herbal Drink gồm 10 dòng nước khác nhau, toàn bộ không sử dụng hóa chất bảo quản cũng như hóa chất tạo màu tạo mùi.

Lộc Uyển với ước mơ đưa trang sức bạc “vượt biên”. Ảnh: Y.N
Giấc mơ vươn tầm ra thế giới
Với niềm đam mê những món trang sức lấp lánh bằng bạc mà mẹ hay mua cho từ bé, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Trương Phạm Lộc Uyển (26 tuổi) đã mạnh dạn khởi nghiệp với những sản phẩm bằng bạc mang thương hiệu Shimmer. Trương Phạm Lộc Uyển hiện là chủ thương hiệu Shimmer, một trong những shop online đầu tiên kinh doanh trang sức bạc.
Những món trang sức bằng bạc mẹ hay mua cho Uyển, đeo lúc nhỏ chính là cái duyên gắn kết cô với loại trang sức này. “Từ lâu mình đã luôn ấp ủ mơ ước về những món trang sức lấp lánh bằng bạc. Khi nhìn những món trang sức bằng bạc của nước ngoài với phong cách hiện đại và giản đơn, mình càng mong muốn tôn vinh công dụng, vẻ đẹp của bạc qua tay nghề thủ công của người thợ Việt Nam”, Uyển nói.
Những ngày đầu khởi nghiệp là giai đoạn vô cùng khó khăn với Uyển khi ấy cô chỉ 22 tuổi tập tành kinh doanh. Vốn liếng ban đầu chỉ có vài triệu đồng, Uyển đi gõ cửa nhiều xưởng sản xuất bạc thuyết phục hợp tác và nhiều lần bị từ chối. Cuối cùng Uyển đã thuyết phục được một xưởng bạc tin cậy với giá cả hợp lí để hợp tác. Đây cũng là cơ sở hợp tác sản xuất với Shimmer cho đến tận bây giờ.
Shimmer ra đời vào tháng 9/2013, và chọn con đường kinh doanh online để tiếp cận với khách hàng trẻ. “Khi ấy mình tự tạo Facebook, Instagram, chụp hình sản phẩm rồi đăng tải lên. Mình có nhận được một vài phản hồi rất tốt từ các bạn khách hàng, nhưng số lượng đơn hàng rất ít. Nhiều bạn vẫn chưa quen với hình thức mua đồ bạc online, nên còn e ngại không biết Shimmer có bán đồ thật không. Có bạn đeo đồ bạc bị đen liền cho rằng Uyển bán đồ kém chất lượng, đòi hoàn tiền, trả lại sản phẩm…”, Uyển nhớ lại những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp. Và không để mất lòng tin với khách hàng, cô đã hoàn tiền lại và thu sản phẩm về dù phải chịu lỗ vốn.
Sau đó những sản phẩm mang thương hiệu Shimmer có một hướng đi riêng biệt trên thị trường. Những sản phẩm mang thương hiệu Shimmer đều được làm từ bạc Việt Nam – bạc 925 và đặc biệt hơn, từng món trang sức luôn được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn trọng bởi những đôi tay lành nghề. Shimmer luôn giữ được “cái thần” và “cái hồn” cho mỗi sản phẩm khi trao đến tay khách hàng. Uyển còn khéo léo lồng ghép những nét đẹp truyền thống Việt Nam vào từng thiết kế. Những sản phẩm mang họa tiết riêng biệt lấy nguồn cảm hứng từ hoa sen, hoa mai, bánh trung thu…
“Shimmer có nghĩa là lấp lánh, không chỉ muốn nói về những món trang sức bạc lấp lánh, mà đó còn là giấc mơ rất con gái điệu đà của Shimmer. Giấc mơ khởi nghiệp của mình cũng chính là giấc mơ lấp lánh từ thời trẻ thơ, một ước mơ rất đẹp”, Uyển tự hào khi nhắc về Shimmer.
Từ vài triệu đồng khởi nghiệp, hiện Shimmer đã có 2 cửa tiệm chính thức trên đường Lý Tự Trọng (Q.1) và Nguyễn Thiện Thuật (Q.3), cùng một studio nhỏ tại chung cư Nguyễn Huệ. Fanpage Shimmer trên Facebook hiện tại đã nhận được hơn 200.000 lượt theo dõi cùng những đánh giá rất tích cực từ khách hàng. Đó là kết quả xứng đáng dành cho những đam mê và nỗ lực không ngừng của cô chủ trẻ Lộc Uyển.
“Mình đang có nhiều dự định để đem thương hiệu Shimmer đến gần hơn với nhiều người. Mình muốn Shimmer là một sản phẩm luôn được mọi người nhắc đến khi muốn mua trang sức bạc. Và mình cũng sẽ đưa thương hiệu đến khắp mọi miền đất nước như Hà Nội, Đà Nẵng…”, Uyển chia sẻ tham vọng của mình và mong muốn tương lai gần “làm mới” được ngành bạc Việt Nam, vươn tầm ra thế giới, có thể giới thiệu những sản phẩm trang sức bạc thủ công đầy khác biệt và tỉ mỉ của Việt Nam đến với các khách hàng quốc tế.
“Thực phẩm bẩn - sạch bên ngoài thị trường chẳng ai có thể phân biệt được. Tôi chợt nghĩ tại sao mình không tự trồng để dùng trong gia đình vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng, nhà mình nhỏ, đất không có, làm sao trồng được? Câu hỏi, có cách nào vẫn trồng được rau trong diện tích nhỏ hẹp mà không cần đất cứ theo tôi trong từng giấc ngủ”.
Giám đốc Nguyễn Phương Lan
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational
Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.
Phong cách - 06/08/2025 15:10
Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh
Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.
Phong cách - 06/08/2025 14:05
Rộ làn sóng thanh niên tuổi 20 bỏ học, làm chủ startup triệu đô
Nhiều người trẻ bỏ dở việc học tại các trường danh tiếng như M.I.T., Georgetown và Stanford để theo đuổi giấc mơ làm chủ các startup triệu đô.
Phong cách - 06/08/2025 07:00
Quảng Ninh phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hoá: Góc nhìn từ Yên Tử
Yên Tử – vùng đất vừa được UNESCO ghi danh – đang trở thành điểm nhấn cho chiến lược phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hóa của Quảng Ninh.
Phong cách - 05/08/2025 19:45
'Ông trùm' gia vị Việt chỉ ra các bước giúp startup đưa sản phẩm ra thế giới
"Ông trùm" gia vị Việt Nguyễn Trung Dũng, nhà sáng lập và CEO của Dh Foods cho rằng, đăng ký sở hữu trí tuệ, tham gia triển lãm là những điều startup Việt cần làm nếu muốn đưa sản phẩm ra thế giới.
Phong cách - 05/08/2025 13:14
Khởi tranh giải vô địch golf 2025 với quỹ thưởng 1,2 tỉ đồng: Bước đệm cho SEA Games 33
Giải vô địch golf quốc gia - Gia Lai 2025 do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức là sân chơi rèn luyện, nuôi dưỡng nhân tài, tạo bàn đạp phục vụ đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 33.
Phong cách - 04/08/2025 17:14
Bùng nổ cảm xúc cùng Chi Pu và màn drone lớn nhất Nam Sài Gòn tại đại nhạc hội T&T City Millennia
Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023.
Phong cách - 04/08/2025 15:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'