Nhóm siêu giàu Mỹ có thêm 195 tỷ USD trong 100 ngày đầu của ông Biden

AN CHI
07:02 02/05/2021

Chương trình vaccine, gói kích thích kinh tế và thị trường chứng khoán tích cực trong 100 ngày đầu năm quyền của Tổng thống Joe Biden giúp những người giàu nhất nước Mỹ hưởng lợi.

Trong 100 ngày đầu nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn nói về việc tăng thuế đánh lên giới nhà giàu. Tuy nhiên, thống kê của Bloomberg cho thấy trong quãng thời gian này, tài sản của 100 người giàu nhất nước Mỹ phình to thêm 195 tỷ USD.

Nguyên nhân là thị trường chứng khoán Mỹ tăng ổn định sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chứng ngày 20/1. Các chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều tăng hơn 10% từ đó đến nay. Việc chính phủ Mỹ gấp rút triển khai chương trình tiêm vaccine Covid-19 và thông qua gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD đã tiếp nhiệt cho thị trường Phố Wall.

Bloomberg dẫn lời giáo sư Mike Savage thuộc Trường Kinh tế London nhận định biện pháp kích thích kinh tế của ông Biden giúp giới tỷ phú dễ dàng kiếm thêm nhiều tiền. “Nghịch lý này từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các biện pháp nới lỏng mang lại lợi ích cho tầng lớp giàu có”, giáo sư Savage nhấn mạnh.

eff

CEO Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

Thống kê cho thấy 100 người giàu nhất nước Mỹ có thêm 267 tỷ USD kể từ ngày bầu cử 3/11/2020 cho đến khi thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Như vậy, tổng tài sản của họ tăng thêm 462 tỷ USD từ ngày 3/11 đến hết 100 ngày đầu của ông Biden.

Tính từ thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi năm 2017 đến ngày bầu cử 3/11/2020, nhóm tỷ phú trên giàu thêm tới 860 tỷ USD.

Khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy tính đến nay, tổng tài sản của 100 người giàu nhất nước Mỹ đã chạm ngưỡng 2.900 tỷ USD, cao hơn tổng tài sản 2.500 tỷ USD của nhóm 50% dân số nghèo nhất nước Mỹ.

Những người càng có nhiều tiền lại càng giàu thêm nhanh chóng. Nhóm 10 người Mỹ giàu nhất có thêm 255 tỷ USD kể từ ngày bầu cử 3/11/2020 và hiện nắm giữ khối tài sản 1.200 tỷ USD.

iaunhat

Nhóm 10 người giàu nhất nước Mỹ có thêm 150 tỷ USD kể từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index.

CEO Amazon Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới - có thêm 11,7 tỷ USD tính từ đầu năm nay. Tổng tài sản của ông tăng 120 tỷ USD trong 4 năm Tổng thống Trump nắm quyền. Tài sản của CEO Facebook Mark Zuckerberg tăng 8,1 tỷ USD chỉ trong ngày 30/4 nhờ kết quả kinh doanh khả quan của Facebook trong quý I.

Tỷ phú Larry Page chứng kiến tài sản tăng thêm 26,6 tỷ USD trong năm nay sau khi Google công bố lợi nhuận kỷ lục hồi năm ngoái. Trong khi đó, tài sản của CEO Tesla Elon Musk tăng 5,1 tỷ USD kể từ tháng 1.

Ngoài ra, các tỷ phú như "nhà tiên tri xứ Ohama" Warren Buffett và doanh nhân Stephen Schwarzman - ông chủ Tập đoàn Blackstone - cũng hưởng lợi lớn từ việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?

Phong cách - 26/10/2025 08:58

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.

Phong cách - 26/10/2025 07:14

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.

Phong cách - 24/10/2025 13:36

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.

Phong cách - 22/10/2025 16:49

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái

Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.

Phong cách - 22/10/2025 06:45