'NHNN nên cân nhắc nới 'room' tín dụng trong tháng 9'

N.THOAN
21:15 24/08/2022

Đây là khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế trước thực tế dòng vốn của thị trường bất động sản rơi vào "bế tắc", dòng tiền âm và hàng tồn kho lớn dần.

anh-toa-dam-von-bds

Toạ đàm Phát triển nguồn vốn cho bất động sản. Ảnh: DNVN

Ngày 24/8, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức toạ đàm Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam có thị trường vốn bất động sản khá tương đồng. Trung Quốc cũng có cơ chế huy động vốn trước của người mua nhà.

Sau 3 năm dịch bệnh, Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn rất lớn với thị trường bất động sản và Chính phủ nước này đã phải ban hành giải pháp can thiệp. Tại Hà Nam, tỉnh lớn thứ hai Trung Quốc, sau những vụ đổ vỡ trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện hiện tượng dân chúng kéo đến ngân hàng để rút tiền, hay không trả tiền cho ngân hàng. "Đây là điều chúng ta cần nghiên cứu nghiêm túc", TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nhận định khủng hoảng ở Trung Quốc là khủng hoảng dư cung, dẫn tới dòng tiền âm, thiếu vốn. Ở Việt Nam, cũng có tình trạng dư cung, hàng tồn kho đang tăng lên. Nhưng ở một vài phân khúc chủ chốt của thị trường lại có hiện tượng thiếu cung, nhiều dự án "đắp chiếu" nên không có hàng để bán, dòng tiền cũng âm.

Có thể thấy rõ, dòng vốn lâu nay ủng hộ cho thị trường là trái phiếu đang bị đình trệ, điều này vô cùng đáng lo lắng khi sắp tới sẽ đáo hạn hàng trăm ngàn tỷ TPDN, nếu doanh nghiệp không thể phát hành để đảo nợ sẽ xảy ra vỡ nợ ở một bộ phận khá lớn các doanh nghiệp.

Ông Nghĩa nhận định, nếu tình trạng trên xảy ra sẽ gây tác động rất xấu cho thị trường khi tài sản thế chấp chủ yếu của ngân hàng là bất động sản, sau đó là tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Để giải bài toán vốn cho thị trường bất động sản, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, quan trọng hơn cả là tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, lấy lại lòng tin của nhà đầu tư. Cùng với đó là nhanh chóng mở "room" tín dụng ngân hàng, có thể là vào tháng 9 đế doanh nghiệp có vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý cuối năm 2022.

"Quan điểm của tôi là chống lạm phát chi phí đẩy thì dùng thuế, giảm được lạm phát xuống mức kỳ vọng thì có thể nới "room" tín dụng. Chúng ta không tự đẻ ra lạm phát, không phát hành tiền cho ngân sách chi tiêu, nên cũng không nên quá lạm dụng chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Trong 3-4 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng của Mỹ trung bình 14%/năm thì tăng trưởng tín dụng của Việt Nam ở mức 15-16%/năm cũng không phải là quá", ông Nghĩa nói.

Đồng quan điểm với TS. Lê Xuân Nghĩa, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, khi cả thế giới lạm phát tăng cao, Việt Nam vẫn kiểm soát được lạm phát quanh mức 4% trong năm 2022 là cơ hội tốt để phục hồi và phát triển.

Số liệu thống kê cho thấy hiện các chỉ số tín dụng của ngân hàng đều nằm trong ngưỡng an toàn. Cụ thể, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chỉ hơn 22% (theo quy định áp dụng từ 1/10/2022 là 34%). Cùng với đó dòng vốn trung, dài hạn ngày càng chảy nhiều vào ngân hàng, cơ cấu dòng vốn đã khác, tăng tỷ lệ vốn trung, dài hạn.

Vì vậy, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị, NHNN nên nới room tín dụng cho các ngân hàng trong tháng 9. Nếu chậm hơn rất có thể sẽ đánh mất cơ hội để phục hồi, phát triển, kéo theo đó là tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn lẫn nhau của các doanh nghiệp, nợ xấu tăng lên.

Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, tăng trưởng tín dụng hiện nay có đặc thù là gắn với nhu cầu thực do chi phí của doanh nghiệp tăng, nền kinh tế đang phục hồi tốt. Vì vậy, việc mở room tín dụng cho các ngân hàng để tăng vốn cho nền kinh tế là không đáng lo ngại.

Ông Lực cũng lưu ý rằng, NHNN nên tăng cường khả năng dự báo về dòng tiền ra vào theo từng tháng, từng quý để có điều hành sát hơn với thực tế phát triển của nền kinh tế.

  • Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.

Tài chính - 22/10/2025 08:27

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.

Tài chính - 22/10/2025 07:00

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.

Tài chính - 21/10/2025 15:42

Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'

Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.

Tài chính - 21/10/2025 13:00

Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to

Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to

Khoản phải thu của Chứng khoán TPS ngày càng phình to lên 6.800 tỷ, chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tài sản. Doanh nghiệp đang quyết liệt cắt giảm nhân sự, và triển khai huy động hơn 4.500 tỷ từ trái phiếu và cổ phần.

Tài chính - 21/10/2025 12:13