Nhiều mặt hàng đã chịu giảm giá
Với việc giá xăng dầu và một số đầu vào như nguyên liệu, chi phí vận chuyển giảm xuống, giá nhiều mặt hàng bán lẻ trên thị trường đã giảm nhẹ. Riêng dịch vụ ăn uống vẫn giữ giá cao.

Dầu ăn là nhóm hàng đồng loạt giảm giá trong thời gian qua sau khi tăng rất mạnh theo giá xăng dầu - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Người tiêu dùng vẫn chờ người bán giảm giá tương xứng với mức giảm xăng dầu thay vì "chỉ biết tăng không biết giảm".
Có yếu tố "rằm tháng 7"?
Sau khi đi chợ Tân Định (TP.HCM) ngày 13-8, bà Trịnh Hồng Ngọc (quận 1) nhận thấy giá bán lẻ thịt heo đã giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, chân giò còn 120.000 đồng/kg, cốt lết 123.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg...
Theo bà Ngọc, dù giá thịt heo bán lẻ vẫn còn cao hơn nhiều so với 3 - 4 tháng trước nhưng gần đây đã giảm và ít nhiều cũng giảm áp lực cho các bà nội trợ.
Theo bà Đỗ Thị Bích - chủ sạp thịt heo Bích Đạt tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), mức giá bán ra còn cao là do giá nhập vào không giảm nhiều chứ không phải tiểu thương neo giá.
"Sức mua đang giảm 20 - 30%, thêm tháng 7 âm lịch nhiều người ăn chay nên nhu cầu càng giảm. Do đó, tăng giá cao thì coi như mất nhiều hơn là được", bà Bích khẳng định.
Ngoài thịt heo, giá một số loại rau củ bán ra tại chợ lẻ ở TP.HCM cũng đã giảm nhiệt. Trừ cà chua, khổ qua... giá neo cao từ 20.000 - 30.000 đồng/kg; giá cải thảo, xà lách, đậu cove, dưa leo, đậu bắp... đã giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước.

Người dân mua rau tại chợ Tân Sơn Nhất, quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Tuy vậy, hầu hết người bán xác nhận mức giá trên vẫn còn cao hơn 10 - 20% so với thời điểm giá tốt của tháng 4 và tháng 5, và hầu như không giảm tương ứng theo mức giảm giá xăng dầu.
"Thực tế mức giảm giá thịt heo, rau củ như trên chủ yếu do giá đầu vào giảm, còn việc ảnh hưởng từ xăng dầu tới giá bán là không nhiều", bà Bích nói.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện các siêu thị Lotte Mart, Emart, MM Mega Market... xác nhận sau thời gian làm việc với nhà cung cấp, hiện có một số mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt... giá đã hạ nhiệt 5 - 10%.
Tuy nhiên, hàng khô, hàng chế biến thì hầu như chưa được nhà cung cấp cho giảm giá, dù trước đó nhiều mặt hàng đã đề xuất tăng vì "giá đầu vào, xăng dầu tăng".
Vẫn chờ giảm giá sâu hơn
Một trong các loại hàng hóa có mức tăng cao và cùng chiều với giá xăng dầu thời gian qua là dầu ăn đã đồng loạt giảm với mức giảm 2 - 13%.
Bà Trang, nhà phân phối hàng tiêu dùng nhanh ở TP.HCM, cho biết nhóm hàng trước đó giá tăng mạnh nay giảm nhiều, riêng nhóm dầu ăn trung cao cấp tăng ít hơn vì thế mức giảm cũng ít.
Hiện dầu Neptune loại 1 lít được áp dụng từ tháng 8 có giá khoảng 56.900 đồng/lít, giảm 2% so với tháng 6, dầu Meizan giảm khoảng 9% còn gần 42.000 đồng/lít... Giảm sâu nhất là dầu ăn Orchid giảm 13% còn khoảng 36.200 đồng/lít.
Ông Bùi Thanh Tùng, tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần dầu thực vật Tường An, cho biết cùng với giá xăng dầu, giá nguyên liệu dầu thế giới có xu hướng giảm nhẹ. Nhờ vậy doanh nghiệp cũng giảm giá bán dầu ăn cho người tiêu dùng.
Theo dự báo, nếu giá hàng hóa trên thị trường thế giới duy trì xu hướng giảm như thời gian qua, tới đây giá một số mặt hàng trong nước có thể giảm thêm vì hàng nhập khẩu luôn có độ trễ", ông Tùng nói.

Máy bay Vietravel Airlines tiếp nhiên liệu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một hãng bay cho biết giá xăng máy bay (JetA1) đang có xu hướng giảm theo giá thế giới, cùng thời điểm hàng không vào mùa thấp điểm đi lại, nên chắc chắn vé máy bay sẽ giảm giá mạnh.
"Kết thúc dịp nghỉ hè, lượng khách giảm mạnh đến cuối tháng 10, chắc chắn vé máy bay sẽ có nhiều vé 300.000 - 600.000 đồng, rẻ hơn 30 - 45% so với dịp cao điểm hè. Trên website các hãng, khách mua vé giữa tháng 9 là có nhiều vé rẻ rồi", vị này nói.
Vẫn còn tiếng kêu khó giảm giá
Tuy giá xăng dầu giảm liên tiếp nhưng giá cơm, phở, hủ tiếu... tại TP.HCM thời gian qua vẫn "im ru", dù trước đó đã tăng giá vì "xăng dầu".
Cụ thể, nhiều hàng quán bán cơm bình dân giá 25.000 - 30.000 đồng/phần, hủ tiếu giá 30.000 - 40.000 đồng/phần, phở 40.000 - 50.000 đồng/phần. Mức giá trên đã tăng 5.000 - 8.000 đồng so với 2 - 3 tháng trước đó.
Ông Trần Quốc Thịnh, chủ hệ thống lẩu gà 109 (TP.HCM), cho biết không gồng nổi nên mới tăng giá. "Xăng dầu không phải là yếu tố chính trong giá thành nên việc đánh giá "vì sao giá xăng giảm liên tục mà chúng tôi tăng giá" là chưa thỏa đáng", ông Thịnh bày tỏ.
Đại diện một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cho biết giá bán chưa giảm được vì xăng chỉ chiếm phần nhỏ trong cơ cấu giá thành, trong khi giá nguyên liệu tăng. Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều chưa chịu giảm giá cước theo mức giảm giá xăng dầu.
"Chúng tôi cũng muốn giảm giá bán để bán được nhiều hàng hóa hơn, nhưng sản phẩm của tôi bán ra cấu thành từ nhiều yếu tố, nhưng các yếu tố này đều không giảm giá thì làm sao giá bán giảm".
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng miếng tăng vọt
Giá vàng miếng trong nước vụt tăng mạnh trong phiên sáng nay (21/8), hiện giao dịch quanh mức 124,4 - 125,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 21/08/2025 09:25
Capital Square chính thức ra mắt, định hình không gian sống đẳng cấp Diva
Vừa qua, tổ hợp Capital Square đã chính thức ra mắt thị trường, đem đến cho cư dân tinh hoa và nhà đầu tư tầm nhìn toàn cảnh về một khu đô thị đẳng cấp, tạo dựng không gian sống xứng tầm đẳng cấp “diva” tại lõi trung tâm Đà Nẵng.
Doanh nghiệp - 21/08/2025 09:00
Tái khởi động vận hành dự án lọc hoá dầu Long Sơn
Ngày 20/8, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) thông báo tái khởi động vận hành toàn bộ tổ hợp hóa dầu tích hợp, nhờ vào sự cải thiện biên lợi nhuận vận hành sau khi giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây.
Thị trường - 21/08/2025 08:03
Thắp lửa non sông: Chuỗi câu chuyện 35 năm PV GAS
Năm 2025 đánh dấu cột mốc 35 năm hình thành và phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – một hành trình không chỉ được đo đếm bằng thời gian, mà còn được khắc sâu bởi dấu ấn của con người, của văn hóa doanh nghiệp, của những sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học, an sinh xã hội và khát vọng vươn xa.
Doanh nghiệp - 20/08/2025 16:39
Ngân hàng UBS lại nâng dự báo giá vàng
Nhiều yếu tố tiếp tục hỗ trợ giá vàng đi lên trong thời gian tới, bao gồm nhu cầu mua vào của các ngân hàng trung ương và quỹ ETF.
Thị trường - 20/08/2025 16:21
BAF chuẩn bị có thêm trang trại 2.000 tỷ đồng ở Quảng Trị
BAF Việt Nam, chủ thương hiệu "heo ăn chay" vừa tổ chức thành công Lễ động thổ Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao Gia Hân (Quảng Trị), tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.
Thị trường - 20/08/2025 11:34
Viettel đầu tư 1 tỷ USD khởi công hai công trình trọng điểm quốc gia
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng Trung tâm Dữ liệu An Khánh và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Viettel với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 20/08/2025 08:16
Quảng Trị đón dự án khu công nghiệp nghìn tỷ - Động lực mới thu hút đầu tư
Sáng 19/8/2025 tại Quảng Trị đã chính thức khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tây Bắc Hồ Xá (KCN Tây Bắc Hồ Xá) tại xã Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đánh dấu bước chuyển mình trong hành trình phát triển công nghiệp bền vững của địa phương sau sáp nhập.
Doanh nghiệp - 20/08/2025 08:00
Doanh nghiệp gỗ Việt tính chuyện kinh doanh trên đất Mỹ
Ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết để ứng phó với thuế đối ứng của Mỹ, doanh nghiệp gỗ Việt Nam đang nghĩ cách làm mới thị trường Mỹ bằng cách liên kết với nhau để sản xuất ngay trên đất Mỹ…
Thị trường - 20/08/2025 06:45
Tập đoàn Sunshine khởi công hai dự án hơn 3 tỷ USD trong ngày 19/8
Hòa chung không khí sôi động của cả nước chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 19/8/2025, Sunshine Group đồng loạt khởi công hai dự án quy mô lớn: Sunshine Legend City tại phía Đông Hà Nội và Sunshine Bay Retreat Vung Tau tại TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 19/08/2025 16:29
Săn vé concert Em Xinh 'Say Hi' siêu dễ cùng TPBank
Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em Xinh "Say Hi" nhanh – gọn – chất với "Vòng Quay Em Xinh" từ TPBank. Với App TPBank, khách hàng có thể nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.
Doanh nghiệp - 19/08/2025 16:00
Ciputra Hanoi tham dự giải bóng đá Tứ Hùng mùa 2
Chiều 16/8, tại sân bóng Trường THPT Tây Hồ (Phú Thượng, Hà Nội) đã diễn ra Giải bóng đá Tứ Hùng mùa 2 với sự tham dự của 4 đội: Tổng công ty UDIC, Ciputra Hanoi, Tạp chí Công Thương (CT) và Báo Kinh tế & Đô thị (KTDT). Giải đấu kế thừa thành công từ mùa giải 2024, mang đến bầu không khí thể thao sôi nổi, hào hứng.
Doanh nghiệp - 19/08/2025 15:20
Chạm tương lai ngành tài chính cùng "Ngân hàng trí tuệ" TPBank
Ngồi nhà mở tài khoản nhận thẻ sau 5 phút, chuyển tiền dễ dàng như nhắn tin, giao dịch 24/7 không cần gặp giao dịch viên – những tiện ích tương lai nay đã thành hiện thực nhờ mô hình "ngân hàng trí tuệ" của TPBank.
Doanh nghiệp - 19/08/2025 15:18
Lễ khánh thành công trình Cầu Rạch Miễu 2
Chinh phục được nền địa chất yếu, huy động được lực lượng mạnh, ứng phó tốt với cung ứng vật tư, Công trình Cầu Rạch Miễu 2, khẳng định là biểu tượng của bản lĩnh, trí tuệ và nội lực của doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.
Doanh nghiệp - 19/08/2025 14:47
Brand Finance: Vinamilk vươn lên dẫn đầu thế giới về tiềm năng thương hiệu ngành sữa
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00
Dự án BĐS nằm trên 'đất vàng' Hà Nội của Ocean Group 'đang tháo gỡ vướng mắc pháp lý ở những bước cuối cùng'
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, Ocean Group đã hé mở thông tin về hai dự án bất động sản trọng điểm: Số 10 Trấn Vũ và 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội. Để làm rõ hơn về tiến độ xử lý cũng như định hướng triển khai trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT Ocean Group (mã: OGC).
Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago