Nhiều doanh nghiệp Nghệ An ‘lao đao’ vì dịch COVID-19

QUỐC KHÁNH
13:30 29/03/2020

Sự ‘hoành hành’ của dịch bệnh COVID-19 đang tác động không nhỏ đến sự ‘sống còn’ của nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, hoat động cầm chừng… đây là thực trạng mà nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang nỗ lực thích nghi, ứng phó trước đại dịch.

Tác động của dịch COVID-19 đã thể hiện rõ đối với các doanh nghiệp tại Nghệ An, kịch bản đói nguồn nguyên liệu sản xuất đang hiện hữu với nhiều đơn vị.

Lý do là bởi lâu nay, Trung Quốc được xem là thị trường lớn, “đại công xưởng” sản xuất nguyên liệu sản xuất của thế giới nên các chỉ số xuất nhập khẩu giảm là điều khó tránh khỏi. Điều này đã được giới chuyên gia kinh tế đánh giá kể từ khi COVID-19 xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc nhưng việc lường trước được thời điểm kết thúc của đại dịch chưa ai có thể dám chắc.

DSC02627

Các doanh nghiệp Nghệ An đang lo sợ 'đói ' nguyên liệu trong thời gian tới

Ông Nguyễn Đình Sinh - Giám đốc Cty May Minh Anh – Kim Liên tại KCN Bắc Vinh (Nghệ An) cho biết hiện nay, doanh nghiệp đã lên sẵn kịch bản sản xuất cho đến hết tháng 9/2020. Đó là nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc đã được dự trữ sẵn trước đó. Chính vì vậy, tạm thời đến thời điểm nói trên, đơn vị vẫn duy trì dây chuyền sản xuất diễn ra bình thường.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang xây dựng kịch bản tiếp theo là tìm mối hàng ở các nước khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Châu Âu…để không phải gặp cảnh bị động trước đại dịch COVID-19", ông Sinh cho biết thêm.

Không chỉ ngành dệt may, mà ngay cả mặt hàng xuất khẩu gỗ công nghiệp cũng ‘thấm đòn’ vì đại dịch, một công ty ván gỗ nhân tạo ở KCN Nam Cấm phải đóng cửa, ngừng sản xuất. Nguyên nhân là do ban lãnh đạo công ty chủ yếu là người Trung Quốc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, vướng phải dịch bệnh nên vẫn chưa quay lại điều hành sản xuất. Trong khi đó, sản phẩm ván gỗ chất đầy kho, không tiêu thụ được nên công ty phải đóng cửa. Kéo theo đó 150 công nhân của công ty chủ yếu người Nghệ An phải tạm thời nghỉ việc.

Anh Võ Văn Đại, công nhân của công ty chia sẻ: “Nghỉ việc, công ty vẫn hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công nhân và 80% lương thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo cuộc sống với mức trợ cấp đó là không thể, trong khi để tìm kiếm một việc làm thay thế trong thời điểm hiện tại không hề đơn giản. Thời gian này, tôi thường về quê mua thực phẩm quê xuống bán cho công nhân để đắp đổi chi tiêu qua ngày”.

Lý do là ban lãnh đạo công ty này chủ yếu là người Trung Quốc không thể trở lại Nghệ An điều hành sản xuất được trong một thời gian dài do dịch COVID-19. Chính vì vậy, khoảng 150 công nhân làm việc cho đơn vị này buộc phải tạm nghỉ việc.

Được biết, đây là tình cảnh khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp phải đang tập hợp ý kiến qua Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An để gửi các cấp, ngành xem xét, giúp đỡ.

Đặc biệt, tác động do dịch COVID-19 cũng đã khiến sức khỏe của từng doanh nghiệp ở Nghệ An rơi vào cảnh “lâm sàng” nếu không được cứu vãn kịp thời từ chủ trương, chính sách.

“Đề nghị tỉnh có các giải pháp, các chính sách kích cầu về du lịch trong và sau dịch để thu hút khách; có chính sách hỗ trợ về các khoản thuế phải nộp cho doanh nghiệp: Thuế VAT, Thuế đất, Thuế thu nhập doanh nghiệp,…; có chính sách ưu đãi giảm tiền thuê đất hàng năm cho doanh nghiệp; Cho doanh nghiệp được chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHNT cho người lao động; giảm lãi vay ngân hàng, giảm tiền điện, tiền nước cho doanh nghiệp”, đại diện Công ty CP Sài Gòn Kim Liên kiến nghị tỉnh Nghệ An.

20180222_10271206

Tình trạng công nhân tìm việc làm do nhiều nhà máy phải đóng cửa đã hiện hữu

Ông Trần Anh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tiêu biểu kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An nói với phóng viên rằng, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, cần có sự chung tay kịp thời về việc triển khai chủ trương, chính sách vào thực tiễn.

Đặc biệt, trước khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An cũng kiến nghị các cấp, ngành địa phương nên tạm dừng thành lập các đoàn, tổ thanh kiểm tra vào thời điểm hiện nay.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cũng cho rằng, trước ảnh hưởng của đại dịch Covd-19, Chính phủ và các ban ngành các cấp đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó đã đáp ứng một phần nào những nguyện vọng của doanh nghiệp đề xuất.

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư sản xuất trên địa bàn, lãnh đạo địa phương cần sớm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương để đi vào thực tiễn hiện nay.

Mặt khác, đối với ngành ngân hàng, thuế, bảo hiểm… cũng phải sớm có chính sách cụ thể hơn nữa theo chủ trương chung mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Khẩn trương thu xếp vốn cho đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thủ tướng: Khẩn trương thu xếp vốn cho đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng các cơ quan liên quan tính toán phương án thu xếp nguồn vốn cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Trong đó, chủ động nguồn vốn của Việt Nam và nghiên cứu đề xuất phương án vay vốn hiệu quả nhất, báo cáo trong tháng 10.

Sự kiện - 30/09/2025 06:45

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Bộ Chính trị chỉ định ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Sự kiện - 29/09/2025 13:42

Bão số 10 gây thiệt hại lớn tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 gây thiệt hại lớn tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (tên quốc tế là Bualoi) quần thảo làm cây đổ, tường sập, nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp thiệt hại lớn.

Sự kiện - 29/09/2025 13:41

Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng lần thứ I

Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng lần thứ I

Theo Ban Chấp hành Đoàn phường Hai Bà Trưng, nhiệm kỳ 2025-2030, Đoàn phường xác định 3 nhóm chỉ tiêu chính, với 9 chỉ tiêu cụ thể, như: hàng năm, 100% đoàn viên thanh niên tham gia học tập trực tuyến qua nền tảng số, 100% cơ sở Đoàn xây dựng và duy trì kênh truyền thông số phục vụ tuyên truyền, giáo dục, thu hút thanh niên…

Sự kiện - 29/09/2025 11:21

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác nghị viện, mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác nghị viện, mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin thống nhất thúc đẩy hợp tác nghị viện, hỗ trợ pháp lý, tạo động lực cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 29/09/2025 10:03

Tạp chí Nhà đầu tư trao 200 suất học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng lũ quét tại Sơn La, Điện Biên

Tạp chí Nhà đầu tư trao 200 suất học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng lũ quét tại Sơn La, Điện Biên

Tạp chí Nhà đầu tư vừa trao 200 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh tại 2 xã Chiềng Sơ (tỉnh Sơn La) và Xa Dung (tỉnh Điện Biên).

Sự kiện - 28/09/2025 13:55

 Hà Nội lên kế hoạch khởi công loạt dự án nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội lên kế hoạch khởi công loạt dự án nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ khởi công các dự án nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025).

Sự kiện - 28/09/2025 10:14

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố tầm cỡ khu vực Đông Nam Á là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 27/09/2025 18:18

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI: Nhiệm kỳ mới, khát vọng mới

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI: Nhiệm kỳ mới, khát vọng mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/9, để thảo luận, thống nhất những quyết sách quan trọng, xác định khát vọng đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Sự kiện - 27/09/2025 15:46

[Café Cuối tuần] Công – Tư đồng kiến quốc: Khi doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình

[Café Cuối tuần] Công – Tư đồng kiến quốc: Khi doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình

Ngày 24/9 vừa qua, ở TP.HCM đã diễn ra một cuộc gặp gỡ gây nhiều chú ý. Những cái tên như Đại Dũng, Vinspeed, Thaco, FPT, Viettel, Hoà Phát – vốn quen thuộc trong từng ngành – đã được nhắc tên để bàn chuyện thành lập một liên minh doanh nghiệp Việt.

Sự kiện - 27/09/2025 10:42

Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

Ông Vũ Đại Thắng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 27/09/2025 08:22

Thủ tướng dự khởi công 2 đại dự án của Vingroup tại Hải Phòng

Thủ tướng dự khởi công 2 đại dự án của Vingroup tại Hải Phòng

Dưới sự chính kiến của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Tân Trào (giai đoạn 1), cùng dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng có công suất lớn nhất Việt Nam.

Sự kiện - 26/09/2025 21:46

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I sẽ diễn ra 2 ngày

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I sẽ diễn ra 2 ngày

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quảng Trị lần thứ I diễn ra từ 4/10 - 5/10 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.

Sự kiện - 26/09/2025 18:01

Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc

Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho hay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực trở lại, nhiều dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn đã cơ bản được tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý. Qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai, đóng góp vào nguồn cung thị trường bất động sản thời gian tới.

Sự kiện - 26/09/2025 13:12

Báo Công lý khai trương 
trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Báo Công lý khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Báo Công lý vừa tổ chức Lễ khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sự kiện - 26/09/2025 10:54

Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng

Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Sự kiện - 25/09/2025 12:54