Nhiều doanh nghiệp Nghệ An ‘lao đao’ vì dịch COVID-19
Sự ‘hoành hành’ của dịch bệnh COVID-19 đang tác động không nhỏ đến sự ‘sống còn’ của nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, hoat động cầm chừng… đây là thực trạng mà nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang nỗ lực thích nghi, ứng phó trước đại dịch.
Tác động của dịch COVID-19 đã thể hiện rõ đối với các doanh nghiệp tại Nghệ An, kịch bản đói nguồn nguyên liệu sản xuất đang hiện hữu với nhiều đơn vị.
Lý do là bởi lâu nay, Trung Quốc được xem là thị trường lớn, “đại công xưởng” sản xuất nguyên liệu sản xuất của thế giới nên các chỉ số xuất nhập khẩu giảm là điều khó tránh khỏi. Điều này đã được giới chuyên gia kinh tế đánh giá kể từ khi COVID-19 xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc nhưng việc lường trước được thời điểm kết thúc của đại dịch chưa ai có thể dám chắc.
Các doanh nghiệp Nghệ An đang lo sợ 'đói ' nguyên liệu trong thời gian tới
Ông Nguyễn Đình Sinh - Giám đốc Cty May Minh Anh – Kim Liên tại KCN Bắc Vinh (Nghệ An) cho biết hiện nay, doanh nghiệp đã lên sẵn kịch bản sản xuất cho đến hết tháng 9/2020. Đó là nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc đã được dự trữ sẵn trước đó. Chính vì vậy, tạm thời đến thời điểm nói trên, đơn vị vẫn duy trì dây chuyền sản xuất diễn ra bình thường.
"Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang xây dựng kịch bản tiếp theo là tìm mối hàng ở các nước khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Châu Âu…để không phải gặp cảnh bị động trước đại dịch COVID-19", ông Sinh cho biết thêm.
Không chỉ ngành dệt may, mà ngay cả mặt hàng xuất khẩu gỗ công nghiệp cũng ‘thấm đòn’ vì đại dịch, một công ty ván gỗ nhân tạo ở KCN Nam Cấm phải đóng cửa, ngừng sản xuất. Nguyên nhân là do ban lãnh đạo công ty chủ yếu là người Trung Quốc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, vướng phải dịch bệnh nên vẫn chưa quay lại điều hành sản xuất. Trong khi đó, sản phẩm ván gỗ chất đầy kho, không tiêu thụ được nên công ty phải đóng cửa. Kéo theo đó 150 công nhân của công ty chủ yếu người Nghệ An phải tạm thời nghỉ việc.
Anh Võ Văn Đại, công nhân của công ty chia sẻ: “Nghỉ việc, công ty vẫn hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công nhân và 80% lương thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo cuộc sống với mức trợ cấp đó là không thể, trong khi để tìm kiếm một việc làm thay thế trong thời điểm hiện tại không hề đơn giản. Thời gian này, tôi thường về quê mua thực phẩm quê xuống bán cho công nhân để đắp đổi chi tiêu qua ngày”.
Lý do là ban lãnh đạo công ty này chủ yếu là người Trung Quốc không thể trở lại Nghệ An điều hành sản xuất được trong một thời gian dài do dịch COVID-19. Chính vì vậy, khoảng 150 công nhân làm việc cho đơn vị này buộc phải tạm nghỉ việc.
Được biết, đây là tình cảnh khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp phải đang tập hợp ý kiến qua Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An để gửi các cấp, ngành xem xét, giúp đỡ.
Đặc biệt, tác động do dịch COVID-19 cũng đã khiến sức khỏe của từng doanh nghiệp ở Nghệ An rơi vào cảnh “lâm sàng” nếu không được cứu vãn kịp thời từ chủ trương, chính sách.
“Đề nghị tỉnh có các giải pháp, các chính sách kích cầu về du lịch trong và sau dịch để thu hút khách; có chính sách hỗ trợ về các khoản thuế phải nộp cho doanh nghiệp: Thuế VAT, Thuế đất, Thuế thu nhập doanh nghiệp,…; có chính sách ưu đãi giảm tiền thuê đất hàng năm cho doanh nghiệp; Cho doanh nghiệp được chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHNT cho người lao động; giảm lãi vay ngân hàng, giảm tiền điện, tiền nước cho doanh nghiệp”, đại diện Công ty CP Sài Gòn Kim Liên kiến nghị tỉnh Nghệ An.
Tình trạng công nhân tìm việc làm do nhiều nhà máy phải đóng cửa đã hiện hữu
Ông Trần Anh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tiêu biểu kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An nói với phóng viên rằng, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, cần có sự chung tay kịp thời về việc triển khai chủ trương, chính sách vào thực tiễn.
Đặc biệt, trước khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An cũng kiến nghị các cấp, ngành địa phương nên tạm dừng thành lập các đoàn, tổ thanh kiểm tra vào thời điểm hiện nay.
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cũng cho rằng, trước ảnh hưởng của đại dịch Covd-19, Chính phủ và các ban ngành các cấp đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó đã đáp ứng một phần nào những nguyện vọng của doanh nghiệp đề xuất.
Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư sản xuất trên địa bàn, lãnh đạo địa phương cần sớm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương để đi vào thực tiễn hiện nay.
Mặt khác, đối với ngành ngân hàng, thuế, bảo hiểm… cũng phải sớm có chính sách cụ thể hơn nữa theo chủ trương chung mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)




