Nhiều công ty tẩy chay, ngưng tài trợ các chính trị gia bỏ phiếu thách thức chiến thắng của ông Biden

Nhàđầutư
Nhiều đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các doanh nghiệp vì cuộc bạo loạn tuần trước ở Washington. Các nhà tài trợ khác đang cân nhắc lại chiến lược tài trợ của họ sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, theo BBC.
THÀNH AN
12, Tháng 01, 2021 | 17:18

Nhàđầutư
Nhiều đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các doanh nghiệp vì cuộc bạo loạn tuần trước ở Washington. Các nhà tài trợ khác đang cân nhắc lại chiến lược tài trợ của họ sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol, theo BBC.

Ít nhất một chục công ty lớn của Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ cắt các khoản đóng góp tài chính cho những chính trị gia đã bỏ phiếu để thách thức chiến thắng của Joe Biden.

Những công ty tham gia vào một danh sách tẩy chay ngày càng tăng gồm khách sạn khổng lồ Marriott, Citibank và các công ty công nghệ lớn như Google.

Các nhà tài trợ khác đang cân nhắc lại chiến lược tài trợ của họ sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol.

baoloan getty

Nhiều người đã xông vào và gây bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội với lá cờ mang tên ông Trump. Ảnh Getty Images

Ít nhất năm người chết trong vụ tấn công, đây là một nỗ lực nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các nhà tài trợ doanh nghiệp thường rải tiền của họ rộng rãi khắp Washington, đóng góp cho cả hai bên.

Tuy nhiên, nhiều người hiện đang xét lại các khoản đóng góp này sau phản ứng dữ dội của công chúng về các cuộc tấn công.

Gã khổng lồ kế toán Deloitte, công ty viễn thông AT&T và các công ty thẻ tín dụng American Express và Mastercard đều nói họ sẽ ngưng các khoản đóng góp tài chính.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các chính sách cộng đồng của mình bằng cách cấm thành viên các nhóm thù địch bạo lực thuê phòng, khi chúng tôi biết về các thành viên như vậy'', công ty cho thuê bất động sản Airbnb nói.

Công ty cam kết sẽ "cập nhật khuôn khổ của mình và thôi không ủng hộ những người đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống".

Nhà sản xuất thiệp chúc mừng Hallmark, một công ty lớn ở Kansas, thậm chí đã yêu cầu hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của tiểu bang, những người phản đối kết quả bầu cử, phải hoàn lại tiền tài trợ.

Công ty hóa chất khổng lồ Dow còn đi xa hơn nhiều công ty khác, tuyên bố sẽ ngưng các khoản đóng góp cho toàn bộ nhiệm kỳ của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, lên đến sáu năm cho những người ở Thượng viện.

Việc đình chỉ tài trợ của General Electric sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2022. Sau đó, một ban nhân viên giám sát ủy ban hành động chính trị của công ty sẽ xét lại các yêu cầu hỗ trợ cho những nhà lập pháp phản đối chứng nhận "trên cơ sở từng trường hợp".

Các gã khổng lồ công nghệ Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Verizon đã cùng với các ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs tạm thời đình chỉ mọi hoạt động tài trợ chính trị.

Chuỗi khách sạn Hilton, công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab và tập đoàn sản xuất 3M cũng vậy.

Chưa rõ các quyết định này sẽ có tác động gì.

Hoạt động gây quỹ hiện đang tạm lắng sau bầu cử ở Washington, giúp các doanh nghiệp và nhóm thương mại có thời gian để tìm ra cách tiếp cận của họ.

Hôm thứ Hai, ​​cổ phiếu của Twitter giảm khoảng 6%, xóa sạch 2 tỷ USD khỏi giá trị của công ty trong ngày đầu tiên giao dịch, sau khi Twitter cấm ông Donald Trump không được dùng nền tảng nhắn tin này.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ