'Nhận hối lộ 3 triệu USD mà mới nộp lại 500 triệu đồng thì đến bao giờ mới thu hồi đủ?'
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng: "Cử tri hiện rất quan tâm về vụ AVG, số tiền nhận hối lộ nhiều triệu đô cho một đối tượng, mà thu hồi mới chỉ 500 triệu đồng, thì không biết bao giờ mới có thể thu hồi lại đủ mấy triệu đô như thế?".
Cho ý kiến tại phiên họp thứ 37 vào chiều 12/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh tán thành với nhận xét, tình hình phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng 2019 có nhiều tiến bộ, nhiều chỉ tiêu đạt được cho thấy chất lượng hoạt động.
Bao giờ mới thu lại đủ 3 triệu USD trong vụ nhận hối lộ của AVG?
Theo ông, mảng kinh tế cần làm rõ hơn về các hoạt động có yếu tố nước ngoài khi trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, có nhiều đối tượng vào Việt Nam lợi dụng địa bàn để hoạt động tội phạm. Những hiện tượng như lợi dụng không gian mạng Internet để đánh bạc, buôn bán ma tuý đã bộc lộ.
"Có địa bàn để hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm, vận hành đường dây đánh bạc trong thời gian dài mà chính quyền không kiểm soát được thì những nơi khác có như vậy, có chắc là các nơi khác không diễn biến tương tự", Chủ nhiệm Thanh nêu vấn đề.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Bảo Lâm.
Công tác giám sát về quy hoạch và sử dụng đất đai vừa qua từng nêu thông tin, nhà đầu tư nước ngoài "mượn danh" người Việt để mua nhà, đất đai ở những địa bàn nhạy cảm về an ninh quốc phòng.
"Chỉ đạo mới đây nhất của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư nước ngoài cũng yêu cầu làm rõ, khắc phục hiện tượng đầu tư núp bóng, chuyển giá, trốn thuế… Cần báo cáo với Quốc hội trong kỳ họp tới về những tình trạng núp bóng, mượn danh… lắt léo có yếu tố nước ngoài như này", ông Vũ Hồng Thanh đề nghị.
Về thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, kết quả được báo cáo dù đã tốt hơn nhưng số liệu cuối cùng, tỷ lệ tài sản thu hồi được vẫn rất thấp so với số thiệt hại tội phạm gây ra.
Cũng theo ông Thanh, ngoài thông tin về vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, việc khắc phục tài chính rất tốt thì hầu hết các vụ việc khác, số tiền thu hồi được vẫn rất thấp.
"Cử tri hiện rất quan tâm về vụ AVG, số tiền nhận hối lộ tới nhiều triệu đô cho một đối tượng, mà thu hồi mới chỉ 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể thu hồi lại đủ mấy triệu đô như thế?", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế băn khoăn.
Ngoài ra, ông Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng việc chậm kê biên, phong toả tài sản của những người phạm tội để đối tượng tẩu tán tài sản vẫn xảy ra. Ông nhấn mạnh: Nghịch lý là chuyện này không phải đến giờ mới bật ra mà đã từng được nói nhiều rồi, vấn đề là xử lý, khắc phục chưa tốt nên tiếp tục gây thất thoát tài sản của nhà nước, nhân dân.
Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho ý kiến thêm: "Quốc hội cũng từng chất vấn chuyện cơ quan chức năng để các đương sự khi bị khởi tố, có quyết định bắt giữ để điều tra mới biết đối tượng đã trốn đi nước ngoài. Vậy mà đến giờ, tình trạng đó vẫn tiếp diễn, mới nhất là vụ cán bộ ở TP.HCM (nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan). Mà khi đối tượng đã trốn, việc khắc phục rất khó khăn".
Bao nhiêu cán bộ bị xử lý vì 'tham nhũng vặt'?
Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đề cập đến vấn đề "tham nhũng vặt". Theo bà, chưa bao giờ các vấn đề liên quan đến tham nhũng vặt được quan tâm, nhận diện, đặc biệt chú trọng giải quyết, được nâng lên một bước như trong thời gian qua.
Trưởng ban Dân nguyện phân tích Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 10 quy định, nhận diện rõ ràng thế nào là nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Trong đó đưa ra trách nhiệm của người đứng đầu trong đơn vị, cơ quan nếu xảy để ra hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Bảo Lâm.
Tiếp sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai tới 63 tỉnh, thành. Hiện nay, các tỉnh thành cũng đã lên kế hoạch triển khai Chỉ thị số 10.
"Những vụ việc tham nhũng lớn hay tập trung ở một nhóm người, một số quan chức, hay một nhóm người ở một số ngành nghề có lợi ích. Nhưng, tham nhũng vặt ảnh hưởng tới tất cả các ngành, các lĩnh vực, mọi người dân có thể giám sát, nhận thấy tác động của nó hàng ngày, hàng giờ khi thực hiện các thủ tục hành chính", bà Nguyễn Thanh Hải phân tích.
Đưa ra giải pháp làm sao không thể tham nhũng vặt, Trưởng Ban Dân nguyện cho hay các hệ thống văn bản pháp luật cần phải chặt chẽ. Đặc biệt là các văn bản hướng dẫn nội quy, quy định của các cơ quan, bà đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu rà soát để không xuất hiện lỗ hổng, biểu hiện "xin - cho", "quyền anh - quyền tôi", cấp nọ, cấp kia gây nhiều tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân.
"Làm sao để không dám tham nhũng vặt. Thời gian qua, việc xử lý hành vi này chưa đủ sức răn đe. Đếm ra có bao nhiêu cán bộ bị xử lý về hành vi tham nhũng vặt...? Số này chưa có nhiều. Có phải vì vậy mà tình trạng tham nhũng vặt vẫn còn tràn lan", bà Hải bày tỏ quan điểm.
Nữ Trưởng ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh với quyết tâm của các cơ quan tư pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giám sát của người dân, hành lang pháp lý đầy đủ thì tham nhũng vặt trong thời gian tới sẽ được đẩy lùi, làm cho người dân tin tưởng vào công cuộc phòng chống tham nhũng.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế
Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.
Sự kiện - 02/11/2025 14:04
Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn
Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.
Sự kiện - 02/11/2025 09:00
Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống
Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.
Sự kiện - 02/11/2025 08:59
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.
Sự kiện - 02/11/2025 06:45
Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.
Sự kiện - 01/11/2025 17:46
Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài
Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.
Sự kiện - 01/11/2025 14:09
[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách
Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.
Sự kiện - 01/11/2025 11:02
Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng
Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.
Sự kiện - 31/10/2025 17:55
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.
Sự kiện - 31/10/2025 15:22
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...
Sự kiện - 31/10/2025 10:28
Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết
Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.
Sự kiện - 31/10/2025 09:42
Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ
Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.
Sự kiện - 30/10/2025 09:02
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị
Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.
Sự kiện - 30/10/2025 07:55
'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.
Sự kiện - 30/10/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 29/10/2025 20:01
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.
Sự kiện - 29/10/2025 16:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago










![[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/01/012337bat-dong-san-0122-102459-071413.jpg)











