'Nhận hối lộ 3 triệu USD mà mới nộp lại 500 triệu đồng thì đến bao giờ mới thu hồi đủ?'

Nhàđầutư
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng: "Cử tri hiện rất quan tâm về vụ AVG, số tiền nhận hối lộ nhiều triệu đô cho một đối tượng, mà thu hồi mới chỉ 500 triệu đồng, thì không biết bao giờ mới có thể thu hồi lại đủ mấy triệu đô như thế?".
THẮNG QUANG
12, Tháng 09, 2019 | 19:00

Nhàđầutư
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng: "Cử tri hiện rất quan tâm về vụ AVG, số tiền nhận hối lộ nhiều triệu đô cho một đối tượng, mà thu hồi mới chỉ 500 triệu đồng, thì không biết bao giờ mới có thể thu hồi lại đủ mấy triệu đô như thế?".

Cho ý kiến tại phiên họp thứ 37 vào chiều 12/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh tán thành với nhận xét, tình hình phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng 2019 có nhiều tiến bộ, nhiều chỉ tiêu đạt được cho thấy chất lượng hoạt động.

Bao giờ mới thu lại đủ 3 triệu USD trong vụ nhận hối lộ của AVG?

Theo ông, mảng kinh tế cần làm rõ hơn về các hoạt động có yếu tố nước ngoài khi trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, có nhiều đối tượng vào Việt Nam lợi dụng địa bàn để hoạt động tội phạm. Những hiện tượng như lợi dụng không gian mạng Internet để đánh bạc, buôn bán ma tuý đã bộc lộ.

"Có địa bàn để hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm, vận hành đường dây đánh bạc trong thời gian dài mà chính quyền không kiểm soát được thì những nơi khác có như vậy, có chắc là các nơi khác không diễn biến tương tự", Chủ nhiệm Thanh nêu vấn đề.

Vu-hong-thanh

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Bảo Lâm.

Công tác giám sát về quy hoạch và sử dụng đất đai vừa qua từng nêu thông tin, nhà đầu tư nước ngoài "mượn danh" người Việt để mua nhà, đất đai ở những địa bàn nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

"Chỉ đạo mới đây nhất của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư nước ngoài cũng yêu cầu làm rõ, khắc phục hiện tượng đầu tư núp bóng, chuyển giá, trốn thuế… Cần báo cáo với Quốc hội trong kỳ họp tới về những tình trạng núp bóng, mượn danh… lắt léo có yếu tố nước ngoài như này", ông Vũ Hồng Thanh đề nghị.

Về thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, kết quả được báo cáo dù đã tốt hơn nhưng số liệu cuối cùng, tỷ lệ tài sản thu hồi được vẫn rất thấp so với số thiệt hại tội phạm gây ra.

Cũng theo ông Thanh, ngoài thông tin về vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, việc khắc phục tài chính rất tốt thì hầu hết các vụ việc khác, số tiền thu hồi được vẫn rất thấp.

"Cử tri hiện rất quan tâm về vụ AVG, số tiền nhận hối lộ tới nhiều triệu đô cho một đối tượng, mà thu hồi mới chỉ 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể thu hồi lại đủ mấy triệu đô như thế?", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế băn khoăn. 

Ngoài ra, ông Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng việc chậm kê biên, phong toả tài sản của những người phạm tội để đối tượng tẩu tán tài sản vẫn xảy ra. Ông nhấn mạnh: Nghịch lý là chuyện này không phải đến giờ mới bật ra mà đã từng được nói nhiều rồi, vấn đề là xử lý, khắc phục chưa tốt nên tiếp tục gây thất thoát tài sản của nhà nước, nhân dân.

Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho ý kiến thêm: "Quốc hội cũng từng chất vấn chuyện cơ quan chức năng để các đương sự khi bị khởi tố, có quyết định bắt giữ để điều tra mới biết đối tượng đã trốn đi nước ngoài. Vậy mà đến giờ, tình trạng đó vẫn tiếp diễn, mới nhất là vụ cán bộ ở TP.HCM (nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan). Mà khi đối tượng đã trốn, việc khắc phục rất khó khăn".

Bao nhiêu cán bộ bị xử lý vì 'tham nhũng vặt'?

Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đề cập đến vấn đề "tham nhũng vặt". Theo bà, chưa bao giờ các vấn đề liên quan đến tham nhũng vặt được quan tâm, nhận diện, đặc biệt chú trọng giải quyết, được nâng lên một bước như trong thời gian qua.

Trưởng ban Dân nguyện phân tích Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 10 quy định, nhận diện rõ ràng thế nào là nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Trong đó đưa ra trách nhiệm của người đứng đầu trong đơn vị, cơ quan nếu xảy để ra hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

ba-hai

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Bảo Lâm.

Tiếp sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai tới 63 tỉnh, thành. Hiện nay, các tỉnh thành cũng đã lên kế hoạch triển khai Chỉ thị số 10.

"Những vụ việc tham nhũng lớn hay tập trung ở một nhóm người, một số quan chức, hay một nhóm người ở một số ngành nghề có lợi ích. Nhưng, tham nhũng vặt ảnh hưởng tới tất cả các ngành, các lĩnh vực, mọi người dân có thể giám sát, nhận thấy tác động của nó hàng ngày, hàng giờ khi thực hiện các thủ tục hành chính", bà Nguyễn Thanh Hải phân tích.

Đưa ra giải pháp làm sao không thể tham nhũng vặt, Trưởng Ban Dân nguyện cho hay các hệ thống văn bản pháp luật cần phải chặt chẽ. Đặc biệt là các văn bản hướng dẫn nội quy, quy định của các cơ quan, bà đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu rà soát để không xuất hiện lỗ hổng, biểu hiện "xin - cho", "quyền anh - quyền tôi", cấp nọ, cấp kia gây nhiều tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân.

"Làm sao để không dám tham nhũng vặt. Thời gian qua, việc xử lý hành vi này chưa đủ sức răn đe. Đếm ra có bao nhiêu cán bộ bị xử lý về hành vi tham nhũng vặt...? Số này chưa có nhiều. Có phải vì vậy mà tình trạng tham nhũng vặt vẫn còn tràn lan", bà Hải bày tỏ quan điểm.

Nữ Trưởng ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh với quyết tâm của các cơ quan tư pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giám sát của người dân, hành lang pháp lý đầy đủ thì tham nhũng vặt trong thời gian tới sẽ được đẩy lùi, làm cho người dân tin tưởng vào công cuộc phòng chống tham nhũng.

Bình luận
Sàn
VN-Index
1.194,20 +6,80 / +0,57%
Lúc 15/01/2021 15:59:11
Cao nhất
13/01/2021
1183,18
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 378
KLGD: 783.113.133
GTGD: 18,70 triệu
Sàn
HNX-Index
225,48 +3,21 / +1,44%
Lúc 15/01/2021 15:59:11
Cao nhất
14/01/2021
219,66
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 186
KLGD: 183.787.189
GTGD: 2,92 triệu
Sàn
UPCOM-Index
78,64 +0,89 / +1,14%
Lúc 15/01/2021 15:59:11
Cao nhất
13/01/2021
77,67
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 313
KLGD: 97.750.224
GTGD: 1,10 triệu

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ