Nhà Trắng từ chối tham gia các phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump

THANH THẮNG
10:55 07/12/2019

Nhà Trắng vào ngày thứ sáu đã cáo buộc cuộc điều tra luận tội của Hạ viện là "hoàn toàn vô căn cứ" và "lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh" trước thời hạn do Hạ viện của Đảng Dân chủ lãnh đạo đặt ra cho Nhà Trắng để nói liệu họ có tham gia vào quá trình luận tội hay không.

J2VBCCH5OQI6RIL6CYVXCLUPYI

Cố vấn của Nhà Trắng Pat Cipollone đã chính thức đưa ra lời từ chối tham gia các buổi luận tội ông Trump

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Tư pháp Hạ viện để phản đối cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ ngay trước thời hạn do ông Jerry Nadler đặt ra.

"Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện là hoàn toàn vô căn cứ và đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của thủ tục tố tụng và sự công bằng cơ bản. Việc thông qua các điều khoản luận tội sẽ là sự lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh của các chính khách Dân chủ tại Hạ viện và sẽ tạo thành một nỗ lực luận tội bất công, có tính đảng phái và vi phạm hiến pháp trong lịch sử quốc gia chúng ta", cố vấn Cipollone viết.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh, việc Nhà Trắng tham gia các phiên điều trần chống tổng thống sẽ mang tới cho ông Trump "một cơ hội chứng minh sự vô tội của mình".

Quyết định của Nhà Trắng đã xóa bỏ một rào cản tiềm tàng đối với việc bỏ phiếu của Hạ viện đối với các điều khoản luận tội trước Giáng sinh. Sau phiên điều trần hôm thứ Hai tới, nơi hai ủy ban sẽ trình lên bằng chứng của họ để hội đồng Tư pháp có thể tranh luận và phê chuẩn các điều khoản ngay khi kết thúc tuần tới.

Lá thư của Nhà Trắng vào ngày thứ sáu không phải là một bất ngờ lớn, vì các luật sư của Tổng thống đã từ chối tham gia phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp. Ông Cipollone đã kết thúc bức thư ngắn gọn bằng cách trích dẫn một đoạn tweet của Tổng thống Donald Trump từ đầu tuần này: “Nếu họ định luận tội tôi, thì hãy làm ngay bây giờ, để chúng tôi có thể có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện và để đất nước của chúng ta có thể quay trở lại hoạt động như bình thường".

Ông Cipollone đã gửi bức thư sau khi Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đã cho Nhà Trắng hạn chót vào thứ Sáu để nói với ủy ban rằng liệu các luật sư của Trump có tham gia vào quá trình luận tội tại phiên điều trần đầu tiên hay không.

Các quy tắc được Hạ viện thông qua cho các thủ tục luận tội sẽ cho phép luật sư của Tổng thống tham gia vào các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp. Các quy tắc nêu rõ rằng Tổng thống và cố vấn của ông sẽ được mời tham dự các buổi trình bày bằng chứng của ủy ban cũng như được đặt câu hỏi, đưa ra phản đối, yêu cầu nhân chứng hoặc trình bày kết luận.

"Người dân nước Mỹ xứng đáng được hưởng sự minh bạch. Nếu Tổng thống cho rằng cuộc gọi là 'hoàn hảo' và không có gì để che giấu thì ông hoàn toàn có thể chống lại được hàng ngàn trang tài liệu do Quốc hội yêu cầu. Qua đó cho phép các nhân chứng làm chứng thay vì chặn lời khai với các yêu cầu đặc quyền vô căn cứ và có thể cung cấp bất kỳ thông tin nào bác bỏ những bằng chứng áp đảo về việc ông Trump lạm quyền", bà Nadler nói sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ không tham gia phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp đầu tiên

Đảng Cộng hòa đã cáo buộc đảng Dân chủ cung cấp cho Nhà Trắng những tài liệu và thủ tục chỉ vào cuối quá trình tố tụng, sau khi phần lớn công việc được tiến hành trong Ủy ban Tình báo Hạ viện nơi luật sư của Tổng thống không thể tham gia.

Hạ nghị sĩ Doug Collins, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi cho Chủ tịch Nadler một bức thư hôm thứ sáu yêu cầu các nhân chứng, bao gồm Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Hunter Biden - con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người tố cáo nặc danh và bất cứ ai mà người tố giác đã dựa vào để chuẩn bị khiếu nại cho rằng ông Trump đã tham gia tranh cử với sự can thiệp từ Ukraine.

Ông Collins viết rằng ủy ban nên gọi "mỗi nhân chứng được liệt kê ở trên để làm chứng trước Ủy ban để đảm bảo đánh giá đầy đủ các yếu tố và khắc phục các khiếm khuyết về thủ tục và công bằng được đưa ra trong các thủ tục tố tụng của Chủ tịch Schiff."

Các nhân chứng khác được yêu cầu bởi ông Collins gồm Alexandra Chalupa - nhà thầu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, Nellie Ohr thuộc nhà thầu Fusion GPS, Devon Archer - cựu thành viên hội đồng quản trị Burisma và nhân viên tình báo mà Trung tá Alexander Vindman không nhận dạng trong lời khai của ông trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

  • Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.

Sự kiện - 30/07/2025 09:57

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.

Sự kiện - 29/07/2025 15:10

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.

Sự kiện - 29/07/2025 10:23

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Sự kiện - 28/07/2025 17:41

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.

Sự kiện - 28/07/2025 06:39

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,

Sự kiện - 27/07/2025 17:13

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.

Sự kiện - 27/07/2025 17:01

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...

Sự kiện - 27/07/2025 07:45

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.

Sự kiện - 26/07/2025 10:34

Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Sự kiện - 26/07/2025 07:41

Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.

Sự kiện - 25/07/2025 19:05

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.

Sự kiện - 25/07/2025 10:44

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.

Sự kiện - 25/07/2025 07:08

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.

Sự kiện - 24/07/2025 10:44

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.

Sự kiện - 24/07/2025 07:25

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.

Sự kiện - 23/07/2025 19:11