Nhà nhân chủng học nổi tiếng Jane Goodall: 'Những người trẻ tuổi không nên tìm cách trở thành một Bill Gates mới"
Nhà nhân chủng học nổi tiếng thế giới Jane Goodall đã nói rằng những người trẻ tuổi nên cố gắng hướng tới những tiêu chuẩn thành công khác nhau, bên cạnh tiền bạc và danh tiếng.
  Một trong những nhà nhân chủng học nổi tiếng nhất thế giới Jane Goodall. Ảnh: CNBC
Trong một buổi phỏng vấn với CNBC tại Hội nghị CogX tuần trước, bà Jane Goodall đã nói rằng những người trẻ tuổi không nên tìm cách trở thành "một Bill Gates mới", khi bà được hỏi làm thế nào để đo lường sự thành công của họ.
"Không ai cần nhiều tiền đến như vậy. Ý tôi là trường hợp của ông Jeff Bezos, CEO của Amazon. Thực tế, ông ấy không cần tất cả số tiền đó", bà Goodall.
Tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates lần lượt là những người giàu thứ nhất và thứ hai trên thế giới, theo Forbes. Tuy nhiên, ông Gates cũng được biết đến với lòng từ thiện khi thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000 cùng với vợ. Gần đây, họ cũng đã cam kết hỗ trợ 1,6 tỷ USD cho liên minh vaccine toàn cầu Gavi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19.
Trong khi đó, ông Bezos đã ra mắt Quỹ Trái đất Bezos vào tháng 2, với khoản quyên góp 10 tỷ USD và Quỹ Day One trị giá 2 tỷ USD vào năm 2018. Gần đây, ông cũng đã quyên tặng 100 triệu USD cho Quỹ Feeding America’s Covid-19 Response.
Nhà nhân chủng học nổi tiếng Jane Goodall cho biết những người trẻ tuổi nên đặt mục tiêu làm điều gì đó mà họ đam mê. Nhưng bà cũng nói rằng chúng ta nên dành chỗ cho những tiêu chuẩn thành công khác nhau.
"Thành công có thể là đạt được nghề nghiệp, công việc và cuộc sống mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, đối với một số người khác, họ chỉ muốn xây dựng một gia đình, được làm mẹ hoặc làm nội trợ. Tôi cho rằng điều đó không nên bị chế nhạo", bà Goodall nói.
Nhà nghiên cứu cũng chia sẻ rằng một số bạn trẻ đã tiếp cận và nói rằng họ muốn thành công và nổi tiếng như bà và xin lời khuyên về cách họ có thể đạt được điều này.
Bà Goodall đã nói rằng: "Trước hết, đó không phải là mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Bạn nghĩ rằng tôi muốn thành công và nổi tiếng? Điều tôi chỉ quan tâm đó là mong muốn tìm hiểu về những con tinh tinh. Tuy nhiên, tôi được cho biết là mình cần lấy bằng tiến sĩ nên tôi đã làm việc rất chăm chỉ để làm hài lòng (nhà cổ sinh vật học người Anh) Louis Leakey. Tuy nhiên, bạn biết đấy, nếu tôi từng nghĩ đến thành công và sự nổi tiếng mà tôi đang có, có lẽ tôi đã sớm ngừng cố gắng và từ bỏ rồi".
Ông Louis Leakey ban đầu thuê bà Goodall làm thư ký của mình. Bà đã tham gia cùng ông trong chuyến thám hiểm ở Tanzania vào cuối những năm 1950 và sau đó ông Leakey đã giúp vị chuyên gia vào Đại học Cambridge, nơi bà đăng ký một khóa học tiến sĩ.
Trong khi nghiên cứu, bà Goodall đã bị các học giả đồng nghiệp bác bỏ vì sử dụng những gì được coi là phương pháp nghiên cứu không chính thống, trong việc đưa ra tên của tinh tinh và mô tả cảm xúc của chúng.
Nhưng nhà nghiên cứu cho biết bà đã vượt qua những người không tán thành bằng cách làm theo lời khuyên của mẹ bà về việc theo đuổi niềm đam mê và làm việc chăm chỉ với nó.
"Nếu mọi người chỉ trích bạn, hãy cố gắng đừng chú ý đến họ. Tôi biết rằng đối với một số phụ nữ ngày nay, rất khó để bước vào những lĩnh vực của đàn ông. Nhưng cách duy nhất để chứng tỏ bản thân đó chính là tạo ra kết quả thực sự tốt, và khi đó, bạn có thể đủ điều kiện để tạo ra một sự bình đẳng", bà Goodall chia sẻ.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
 
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
- Đọc nhiều
 
- 
        1
        
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
 - 
        2
        
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
 - 
        3
        
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
 - 
        4
        
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
 - 
        5
        
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
 
Đáng đọc
- Đáng đọc
 
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 22 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
- Ý kiến
 
-  
                 
                
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
 - 
                
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
 - 
                
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
 - 
                
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
 - 
                
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
 - 
                
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'
 
                            



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/news/2020/06/22/gap-go-thu-tu-dai-su-hoa-ky-daniel-kritenbrink-chung-toi-muon-mot-viet-nam-manh-me-va-thinh-vuong-113632.png)