Nhà nhân chủng học nổi tiếng Jane Goodall: 'Những người trẻ tuổi không nên tìm cách trở thành một Bill Gates mới"
Nhà nhân chủng học nổi tiếng thế giới Jane Goodall đã nói rằng những người trẻ tuổi nên cố gắng hướng tới những tiêu chuẩn thành công khác nhau, bên cạnh tiền bạc và danh tiếng.

Một trong những nhà nhân chủng học nổi tiếng nhất thế giới Jane Goodall. Ảnh: CNBC
Trong một buổi phỏng vấn với CNBC tại Hội nghị CogX tuần trước, bà Jane Goodall đã nói rằng những người trẻ tuổi không nên tìm cách trở thành "một Bill Gates mới", khi bà được hỏi làm thế nào để đo lường sự thành công của họ.
"Không ai cần nhiều tiền đến như vậy. Ý tôi là trường hợp của ông Jeff Bezos, CEO của Amazon. Thực tế, ông ấy không cần tất cả số tiền đó", bà Goodall.
Tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates lần lượt là những người giàu thứ nhất và thứ hai trên thế giới, theo Forbes. Tuy nhiên, ông Gates cũng được biết đến với lòng từ thiện khi thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000 cùng với vợ. Gần đây, họ cũng đã cam kết hỗ trợ 1,6 tỷ USD cho liên minh vaccine toàn cầu Gavi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19.
Trong khi đó, ông Bezos đã ra mắt Quỹ Trái đất Bezos vào tháng 2, với khoản quyên góp 10 tỷ USD và Quỹ Day One trị giá 2 tỷ USD vào năm 2018. Gần đây, ông cũng đã quyên tặng 100 triệu USD cho Quỹ Feeding America’s Covid-19 Response.
Nhà nhân chủng học nổi tiếng Jane Goodall cho biết những người trẻ tuổi nên đặt mục tiêu làm điều gì đó mà họ đam mê. Nhưng bà cũng nói rằng chúng ta nên dành chỗ cho những tiêu chuẩn thành công khác nhau.
"Thành công có thể là đạt được nghề nghiệp, công việc và cuộc sống mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, đối với một số người khác, họ chỉ muốn xây dựng một gia đình, được làm mẹ hoặc làm nội trợ. Tôi cho rằng điều đó không nên bị chế nhạo", bà Goodall nói.
Nhà nghiên cứu cũng chia sẻ rằng một số bạn trẻ đã tiếp cận và nói rằng họ muốn thành công và nổi tiếng như bà và xin lời khuyên về cách họ có thể đạt được điều này.
Bà Goodall đã nói rằng: "Trước hết, đó không phải là mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Bạn nghĩ rằng tôi muốn thành công và nổi tiếng? Điều tôi chỉ quan tâm đó là mong muốn tìm hiểu về những con tinh tinh. Tuy nhiên, tôi được cho biết là mình cần lấy bằng tiến sĩ nên tôi đã làm việc rất chăm chỉ để làm hài lòng (nhà cổ sinh vật học người Anh) Louis Leakey. Tuy nhiên, bạn biết đấy, nếu tôi từng nghĩ đến thành công và sự nổi tiếng mà tôi đang có, có lẽ tôi đã sớm ngừng cố gắng và từ bỏ rồi".
Ông Louis Leakey ban đầu thuê bà Goodall làm thư ký của mình. Bà đã tham gia cùng ông trong chuyến thám hiểm ở Tanzania vào cuối những năm 1950 và sau đó ông Leakey đã giúp vị chuyên gia vào Đại học Cambridge, nơi bà đăng ký một khóa học tiến sĩ.
Trong khi nghiên cứu, bà Goodall đã bị các học giả đồng nghiệp bác bỏ vì sử dụng những gì được coi là phương pháp nghiên cứu không chính thống, trong việc đưa ra tên của tinh tinh và mô tả cảm xúc của chúng.
Nhưng nhà nghiên cứu cho biết bà đã vượt qua những người không tán thành bằng cách làm theo lời khuyên của mẹ bà về việc theo đuổi niềm đam mê và làm việc chăm chỉ với nó.
"Nếu mọi người chỉ trích bạn, hãy cố gắng đừng chú ý đến họ. Tôi biết rằng đối với một số phụ nữ ngày nay, rất khó để bước vào những lĩnh vực của đàn ông. Nhưng cách duy nhất để chứng tỏ bản thân đó chính là tạo ra kết quả thực sự tốt, và khi đó, bạn có thể đủ điều kiện để tạo ra một sự bình đẳng", bà Goodall chia sẻ.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?
Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.
Phong cách - 19/09/2025 07:47
Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam
Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.
Phong cách - 18/09/2025 14:57
Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững
Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.
Phong cách - 18/09/2025 10:08
Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Phong cách - 18/09/2025 10:03
PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông
Từ những ngày đầu thành lập, đến kho LNG đầu tiên, PV GAS luôn kiên định với mục tiêu "tiến bước tương lai xanh". Hành trình 35 năm thắp lửa non sông của PV GAS được từng người trong tập thể gìn giữ và phát triển, qua mỗi sự chuyên nghiệp và tận tâm.
Phong cách - 16/09/2025 08:45
Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2
Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.
Phong cách - 15/09/2025 09:37
Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần
Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.
Phong cách - 14/09/2025 11:13
Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ
Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.
Phong cách - 14/09/2025 09:13
Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?
Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.
Phong cách - 13/09/2025 11:56
Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?
Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.
Phong cách - 12/09/2025 16:14
LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới
LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Phong cách - 12/09/2025 14:53
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.
Phong cách - 12/09/2025 11:13
Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới
Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 12/09/2025 06:45
Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 11/09/2025 08:50
Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới
Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Phong cách - 10/09/2025 09:04
Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng
Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.
Phong cách - 08/09/2025 17:19
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'