Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông
Tổ công tác được thành lập nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.
Trước những diễn biến phức tạp của xung đột quân sự tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Tổ công tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và chủ động ứng phó với các biến động của thị trường dầu khí thế giới.
Theo Quyết định số 385/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 4/3/2026, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng. Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng giữ vai trò Tổ phó Thường trực.
Các thành viên còn lại của Tổ công tác gồm đại diện Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan như Công Thương, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường, Ngoại giao. Ngoài ra, lãnh đạo các tập đoàn năng lượng lớn của Nhà nước cũng tham gia, gồm Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).
Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều phối và đôn đốc các bộ, ngành trong việc triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu đang biến động mạnh do căng thẳng địa chính trị.

Cơ quan này sẽ thường xuyên theo dõi, đánh giá và dự báo tình hình cung – cầu năng lượng, kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng có trách nhiệm nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các cơ chế, chính sách nhằm xử lý các vướng mắc trong chuỗi cung ứng năng lượng, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó trước các cú sốc từ thị trường quốc tế, tránh để xảy ra tình trạng bị động hoặc gián đoạn nguồn cung.
Bộ Công Thương được giao làm cơ quan thường trực của Tổ công tác, chịu trách nhiệm sử dụng bộ máy của mình để hỗ trợ hoạt động điều phối, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch công tác và tổng hợp báo cáo định kỳ cho Tổ trưởng.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên nguồn cung năng lượng
Việc thành lập Tổ công tác diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại Trung Đông leo thang nhanh chóng, gây ra những biến động mạnh trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Iran cuối tuần trước, Tehran đã đáp trả bằng các đợt tấn công vào một số cơ sở năng lượng tại khu vực, đồng thời tuyên bố phong tỏa Eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển dầu mỏ chiến lược, nơi khoảng 20% lượng dầu thô giao dịch toàn cầu đi qua.
Diễn biến này ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.
Thực tế, những tác động ban đầu đã xuất hiện đối với thị trường Việt Nam. PVGas Trading – đơn vị kinh doanh khí thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) – vừa thông báo tình huống bất khả kháng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung LPG cho các đối tác trong nước.
Theo doanh nghiệp, nhà cung cấp quốc tế đã gặp sự cố kép khi một cầu dẫn tại cơ sở NGL Juaymah của Saudi Aramco bị sập, trong khi hai tàu chở LPG siêu lớn (VLGC) bị trúng tên lửa khi di chuyển qua Eo biển Hormuz. Do đó, các lô hàng dự kiến cập kho LPG lạnh Thị Vải và Diêm Điền từ ngày 10/3/2026 tạm thời bị đình trệ.
Giá dầu tăng mạnh, áp lực lạm phát gia tăng
Không chỉ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng năng lượng, xung đột tại Trung Đông còn khiến giá dầu và khí đốt trên thị trường quốc tế tăng mạnh, qua đó tạo áp lực lên nền kinh tế các nước nhập khẩu năng lượng, trong đó có Việt Nam.
Theo báo cáo ngày 4/3 của VinaCapital, giá dầu thế giới đã tăng khoảng 30% kể từ đầu năm, chủ yếu do rủi ro địa chính trị và lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông.
Đà tăng này có thể đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam từ mức khoảng 2,5% hiện nay lên gần 4% trong các tháng tới, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát.
Bên cạnh đó, giá năng lượng cao cũng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, bởi Việt Nam hiện vẫn là nước nhập khẩu ròng năng lượng, với giá trị nhập khẩu tương đương hơn 1% GDP mỗi năm.
Trong bối cảnh đó, việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng được xem là bước đi chủ động của Chính phủ nhằm theo sát các biến động của thị trường năng lượng toàn cầu và kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế trong nước.
- Cùng chuyên mục
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.
Sự kiện - 28/05/2026 14:06
Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sự kiện - 28/05/2026 06:45
Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 27/05/2026 09:41
TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên
Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.
Sự kiện - 27/05/2026 07:43
Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn
Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….
Sự kiện - 26/05/2026 08:35
Bí thư Đà Nẵng: Không để hình thành 'sân sau' trong phát triển nhà ở
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang yêu cầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản, kiên quyết ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng và lợi dụng chính sách để hình thành "lợi ích nhóm", "sân sau" trong phát triển nhà ở.
Sự kiện - 26/05/2026 07:00
Thủ tướng: Hà Nội 'làm điểm' nhà ở cho thuê quy mô lớn
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội đi tiên phong phát triển nhà ở cho thuê quy mô lớn, coi đây là hướng đi chiến lược để giải bài toán an cư cho người dân đô thị. Nhiều chỉ đạo quyết liệt được đưa ra, từ rà soát quỹ đất, tài sản công, thiết kế cơ chế tín dụng ưu đãi cho tới mục tiêu khởi công một số dự án ngay trong tháng 6.
Sự kiện - 26/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago


![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)














