Người lao động bị F0 gặp khó khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm
Người lao động (NLĐ) mắc COVID-19 sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm xã hội (BHXH) nếu bảo đảm đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, công tác cấp những giấy tờ cần có để giải quyết thủ tục cho người lao động vẫn còn nhiều bất cập.
Nhiều bạn đọc phản ánh với Nhadautu.vn về việc gặp khó khăn trong việc làm chế độ bảo hiểm xã hội sau khi bị nhiễm COVID-19.
Khỏi COVID-19, người lao động khó tiếp cận quy trình giải quyết bảo hiểm
Chị Hoàng Minh Vân (cựu F0, 26 tuổi, nhân viên kế toán công ty Thương mại điện tử tại Hà Nội) cho biết, ngay sau khi khỏi COVID, mặc dù đã ra y tế phường để làm hồ sơ nhận BHXH, phường ghi rõ nhận hồ sơ từ 15h chiều tới 17h hàng ngày, tuy nhiên có hôm ra phường lúc 16h thì chị được nhận câu trả lời là đã đủ hồ sơ trong ngày, hẹn nhận vào 14h ngày hôm sau. Ngay chiều hôm sau, đúng 14h chiều quay lại, phường lại hẹn vào hôm khác, gây khó dễ cho người lao động.
"Quy trình nhận hồ sơ cấp BHXH cần thống nhất về thời gian và tạo điều kiện cho người lao động. Vì khi quay trở lại với công việc, người lao động phải tranh thủ xin nghỉ làm để đi xin giấy tờ, nếu không thống nhất được giờ nhận hồ sơ, rất gây ảnh hưởng tới công việc của họ", chị Vân nhấn mạnh.
Cũng chung tình trạng trên, Nguyễn Thị Huyền (21 tuổi, công nhân tại Công ty TNHH Elentec Việt Nam) tâm sự, thực tế, nhiều người lao động mắc COVID-19 tự điều trị tại nhà gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Đa số được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly, hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc trạm y tế cấp xã cấp. Vì thế, người lao động không thể sử dụng giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng BHXH.

Chế độ ốm đau và chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau là hai chế độ người lao động bị F0 sẽ được hưởng BHXH. Ảnh: Nguyễn Hương.
"Nhà nước nên thông qua hoặc trao quyền cho Bộ Y tế được phép ban hành quy định về thủ tục giấy tờ của hồ sơ xin hưởng BHXH khi mắc COVID-19 sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn và đáp ứng được nhu cầu của người lao động trong giai đoạn số ca mắc đang tăng nhanh hiện nay", chị Huyền nói.
Phân tích về chế độ trợ cấp BHXH cho người lao động bị F0, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SB Law nói: "Theo Điều 28 Luật BHXH 2014 quy định mức hưởng chế độ ốm đau là 75%. Tuy nhiên nên xem xét nâng mức bảo hiểm trợ cấp cho người lao động bị F0 từ 75% lên 80-85% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc, bởi mức 75% tiền lương là quá thấp so với những thiệt hại nặng nề mà người lao động phải gánh chịu".
Theo vị luật sư, có những người lao động vì bị F0 mà cả tháng không đi làm được, công việc bị ngưng khiến thu nhập giảm đáng kể, sức khoẻ bị ảnh hưởng. Chưa kể các chi phí người bệnh phải tự bỏ ra để điều trị như tiền thuốc chữa trị, que test COVID, …rất tốn kém.
Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cần có sự linh hoạt trong cấp hồ sơ giấy tờ để nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người lao động.
"Bộ Y Tế và Chính Phủ cần mau chóng xem xét và công nhận Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của chính quyền địa phương làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH, đồng thời xem xét công nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã cấp cho người điều trị COVID-19 do các cơ sở điều trị người mắc COVID-19 cấp không đúng quy định của pháp luật thì vẫn có giá trị để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH", ông Hà đề nghị.

Người lao động bị F0 khó tiếp cận quy trình để giải quyết bảo hiểm. Ảnh: Nguyễn Hương.
Chế độ bảo hiểm đối với người lao động mắc COVID-19 như thế nào?
Khi người lao động có tham gia BHXH bị mắc COVID-19 sẽ được hưởng trợ cấp của bảo hiểm theo hai chế độ: chế độ ốm đau và chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau.
Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và trường hợp phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động mắc COVID-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19.
Bên cạnh đó, quy định về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.
Về thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật và bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác
Để hưởng chế độ ốm đau sau khi khỏi COVID-19 (đối với NLĐ là F0 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0), người lao động nộp cho người sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (trường hợp điều trị nội trú), giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.
Về thời gian hưởng, tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định. Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Hoàn thành các thủ tục, người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản cá nhân hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động.
Trong thời gian nghỉ, người lao động được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.
Còn đối với chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, hiện nay là 447.000 đồng/ngày.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Họp ít, làm nhiều, bớt thủ tục và thêm nhiều nụ cười của Nhân dân
Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/09/2025 14:33
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đưa giá nhà thương mại ở mức hợp lý, phù hợp bản chất thị trường, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, phù hợp thu nhập của người dân.
Sự kiện - 23/09/2025 06:47
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Sự kiện - 22/09/2025 07:56
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến giàu tiềm năng; đồng thời hoan nghênh đề xuất của Costco về việc hiện diện chính thức và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 06:15
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.
Sự kiện - 21/09/2025 14:17
Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.
Sự kiện - 20/09/2025 15:11
Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
Sự kiện - 20/09/2025 10:38
[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.
Sự kiện - 20/09/2025 09:42
Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động
Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.
Sự kiện - 20/09/2025 08:48
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
5
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago