Ngân hàng có thể phải báo cáo rủi ro biến đổi khí hậu theo chuẩn Basel mới
Từ tháng 1/2026, hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới có phải công bố các mức độ rủi ro của biến đổi khí hậu mà Hiệp ước vốn Basel dự kiến sẽ sớm thông qua cuối năm nay.

Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (BCBS) buộc các ngân hàng công bố mức độ tiếp xúc với các tài sản có mức độ phát thải cao và “bị mặc kẹt”. bị mắc kẹt có thể tạo ra khí nhà kính. Ảnh: Reuters.
Trong cuộc họp ngân hàng trung ương khối G20 cùng nhiều nước khác tháng 11/2023, Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (BCBS) đã nói rằng sẽ sớm thông qua những đề xuất về báo cáo rủi ro biến đổi khí hậu của hệ thống ngân hàng, trong nửa cuối năm 2024.
BCBS nói việc minh bạch hóa thông tin về rủi ro khí hậu của ngân hàng sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng so sánh mức độ "phơi nhiễm" hay tiếp xúc với rủi ro khí hậu của mạng lưới ngân hàng và bảo đảm ngân hàng luôn duy trì đủ vốn để hoạt động.
Chuẩn Basel mới ra đời khi rủi ro khí hậu ngày một lớn
Năm 1974, ngân hàng trung ương của 10 nước phát triển (lúc đó là G10), trong đó có Mỹ, Anh, Đức và Nhật Bản đã thành lập Tố chức Basel hay Hiệp ước Basel tại Thụy Sĩ. Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (BCBS) thành lập ngay sau đó, tiến hành chuẩn hóa các quy định về vốn, đo lường vốn trong hệ thống ngân hàng. Năm 1988, BCBS ban hành hệ thống đo lường vốn và rủi ro tín dụng. Lần lượt các phiên bản Basel I ra đời năm 1992, Basel II năm 2004 và Basel III năm 2010 đế ứng phó với các thách thức, rủi ro mới của quá trình phát triển và toàn cầu hóa của mạng lưới ngân hàng.
Các quy định mới của BCBS dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2026 được xem là phiên bản Basel mới, gây áp lực với mạng lưới ngân hàng. BCBS đề xuất phân loại những rủi ro khí hậu thành hai nhóm chính ảnh hưởng đến sức khỏe hệ thống ngân hàng.
Nhóm 1 là các rủi ro vật lý hay rủi ro vật chất với hai cấp bậc là cấp tính và mãn tính.
Cấp tính là những rủi ro nghiêm trọng, có thể thấy được hiện tượng và hệ lụy rõ ràng trong phần lớn các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, như cháy rừng, lũ lụt, bão lũ, thời tiết cực đoan với những đợt nóng lạnh khốc liệt…
Mãn tính là các hiện tượng thiên nhiên bị thay đổi một cách từ từ, tích lũy theo thời gian. Hậu quả không thể thấy liền, nhưng mức độ nghiêm trọng lớn hơn vì thường bao phủ trên diện rộng. Các hiện tượng này có thể đề cập đến như hạn hán, sạt lở đất, nước biển dâng, lượng mưa hay độ ẩm có biên độ dao động ngày càng lớn dần.
Nhóm 2 là rủi ro trong quá trình chuyển đổi xanh. Chẳng hạn, trong quá trình chuyển đổi chính sách của các chính phủ đã tác động rất lớn tới nền kinh tế khiến doanh nghiệp phá sản, người lao động mất sinh kế. Bên cạnh đó, chi phí chuyển đổi cũng là nguyên nhân gây ra những rủi ro tài chính.
Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực hoạt động của ngân hàng gồm các rủi ro tín dụng, thị trường, vận hành và danh tiếng. Ngân hàng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu giá trị bất động sản được dùng làm thế chấp tại các vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt, ngập úng, cháy rừng…
Quá trình giảm phát thải trên toàn cầu có thể khiến một số cơ sở hạ tầng có nguy cơ biến thành tài sản bị mắc kẹt với giá trị giảm dần, nhất là các dự án điện than. Theo Ngân hàng Thanh tán quốc tế (BIS) quy mô của khối tài sản bị mắc kẹt này có thể lên đến 18.000 tỉ đô la. BIS lo ngại rằng nếu khối tài sản bị mắc kẹt này chuyển thành nợ xấu, thế giới phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng tài chính mới.
BIS nói biến đổi khí hậu có thể gây rủi ro khoảng 2% giá trị tài sản tài chính toàn cầu năm 2100, trong trường hợp xấu nhất có thể lên đến 10%.
Trong khi đó, theo khảo sát của hãng kế toán EY, 91% giám đốc kiểm soát rủi ro tài chính (CRO) của các ngân hàng trên thế giới cho rằng biến đổi khí hậu là rủi ro mới nổi hàng đầu. Các CRO ngân hàng nói họ phải đương đầu với ba thách thức lớn gồm: đánh giá rủi ro, thiếu các chuẩn mực ngành và thiếu kỹ năng.
Basel mới triển khai ra sao?
Hiện phần lớn các ngân hàng chỉ đạt tiêu chuẩn Basel I và Basel II và số đạt chuẩn Basel III ít hơn nhiều. Các nhà phân tích cho rằng quy định báo cáo rủi ro khí hậu sẽ là rào cản mới trong quản trị rủi ro tài chính của mạng lưới ngân hàng toàn cầu.
Các yêu cầu minh bạch hóa thông tin mới từ BCBS dự kiến sẽ định ra khung chuẩn cho ngân hàng. Quy định cũng sẽ thúc đẩy người đi vay (con nợ) tìm cách giảm lượng phát thải. Việc công bố thông tin sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa các nỗ lực giảm phát thải và duy trì sự ổn định của mạng lưới tài chính quốc tế.
Những thay đổi dự kiến sẽ yêu cầu ngân hàng tiết lộ các khoản cho vay và lượng khí nhà kính mà khách vay tạo ra trong mỗi lĩnh vực trong số 18 lĩnh vực được nêu tên. Tức là các ngân hàng phải rà soát kỹ hơn hồ sơ vay từ những doanh nghiêp trong 18 lĩnh vực.
Các ngân hàng cũng sẽ tiết lộ số tiền cho vay đối với khách ở những địa điểm có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, cùng với các khoản trợ cấp hay bảo hiểm dành cho những tổn thất gắn liền với người đi vay.
Sau khi lấy ý kiến công chúng, BCBS sẽ công bố bản dự thảo cuối cùng ngay trong nửa cuối năm nay. Các ngân hàng toàn cầu sẽ triển khai các quy định công bố thông tin theo từng giai đoạn từ tháng 1-2026.
Quá trình chuyển đổi sang một xã hội giảm phát thải và xã hội net zero trong tương lai buộc các doanh nghiệp phải giảm khối lượng khí phát thải hoặc trầm trọng hơn là đóng cửa. Nếu người vay mất đi các hoạt động kinh doanh quan trọng, ngân hàng có thể phải đối mặt với các khoản nợ xấu lớn.
18 lĩnh vực bao gồm các ngành công nghiệp dầu khí, xe hơi và hóa chất… Các chi tiết cụ thể được tiết lộ sẽ bao gồm quy mô của các khoản vay, số lượng các khoản nợ xấu và các khoản trợ cấp dành cho các khoản vay không thể thu hồi được.
Ngân hàng sẽ công bố lượng phát thải khí nhà kính hiện tại và dự kiến của người đi vay. Các chuyên gia cho rằng việc chỉ công bố mức phát thải hiện tại của bên vay cũng sẽ khiến bất kỳ ngân hàng nào kiêng dè, không dám cho vay với những doanh nghiệp có mức phát thải cao. Để thúc đẩy các ngân hàng tiến xa hơn, BCBS cũng mong muốn ngân hàng công bố lượng khí thải sẽ giảm bao nhiêu với chi tiêu vốn được phân bổ cho quá trình khử cacbon.
Basel dự định yêu cầu ngân hàng giải trình các biện pháp họ sẽ thực hiện để giảm thiểu rủi ro do các khoản vay tập trung gây ra cũng như tiết lộ dữ liệu định lượng. Các yêu cầu về công bố thông tin sẽ tùy vào yêu cầu của cơ quan quản lý ngành ngân hàng ở từng quốc gia.
(Theo The Saigon Times)
- Cùng chuyên mục
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago