Mỹ thông qua thiết kế đồng xu vàng 24K khắc chân dung ông Trump
Một bước tiến mới trong kế hoạch phát hành đồng xu kỷ niệm bằng vàng 24K khắc chân dung Tổng thống Donald Trump đang làm dấy lên làn sóng tranh luận, khi nhiều ý kiến cho rằng động thái này đi ngược lại các chuẩn mực lâu đời của nước Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ vừa tiến thêm một bước quan trọng trong kế hoạch phát hành đồng xu vàng kỷ niệm in hình Tổng thống Donald Trump. Ngày 19/3, Ủy ban Mỹ thuật Mỹ (U.S. Commission of Fine Arts) - cơ quan tư vấn với các thành viên được chính ông Trump lựa chọn - đã phê duyệt thiết kế tổng thể của đồng xu này.
Song song đó, Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phát hành một đồng xu mệnh giá 1 USD mang hình ông Trump, dù vấp phải phản đối từ giới chính trị gia Đảng Dân chủ và cộng đồng sưu tầm tiền xu, những người cho rằng quyết định này phá vỡ các chuẩn mực truyền thống.
Hình ảnh "cứng rắn" và thông điệp chính trị
Thiết kế đồng xu vàng sử dụng bức ảnh do nhiếp ảnh gia Nhà Trắng chụp, ghi lại khoảnh khắc ông Trump nghiêng mình bên chiếc bàn Resolute - hiện được trưng bày tại Bảo tàng Chân dung Quốc gia Smithsonian.
Theo Chamberlain Harris, thành viên ủy ban và Phó giám đốc vận hành Phòng Bầu dục, đây là một hình ảnh "mạnh mẽ và đầy uy lực", phù hợp để khắc họa một tổng thống đương nhiệm trong năm kỷ niệm 250 năm lập quốc của Mỹ.
Trong khi đó, Megan Sullivan - quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý Thiết kế - cho biết Bộ trưởng Tài chính đã trình nhiều phương án thiết kế lên ông Trump trước khi gửi đề xuất tới ủy ban, và chính ông Trump đã lựa chọn hình ảnh cuối cùng.
Đồng xu dự kiến sẽ có mệnh giá cụ thể, song hiện vẫn chưa được quyết định.
Ủy ban cũng đề xuất một số điều chỉnh nhỏ, như bổ sung chi tiết vân gỗ cho bàn Resolute và tăng kích thước đồng xu lên khoảng 3 inch - mức tối đa mà Cục Đúc tiền Mỹ có thể sản xuất.

Tranh cãi về nguyên tắc và tính biểu tượng
Dù được thúc đẩy như một phần của loạt tiền và huy chương đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc, cả hai đồng xu - vàng và 1 USD - vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ Hội đồng Tư vấn Tiền xu Công dân (CCAC), một cơ quan phi đảng phái do Quốc hội thành lập.
Chủ tịch CCAC, Donald Scarinci, gọi đề xuất này là "đi ngược lại tinh thần của Tuyên ngôn Độc lập" và là một "nghịch lý lớn", khi nước Mỹ - quốc gia sinh ra từ việc thoát khỏi chế độ quân chủ - lại phát hành tiền có hình tổng thống đương nhiệm.
"Nếu phát hành đồng xu có chân dung tổng thống đang tại vị, điều đó sẽ gửi đi thông điệp rằng tổng thống là một vị vua", Scarinci nhấn mạnh.
Trong lịch sử, Tổng thống George Washington từng từ chối việc in hình mình lên tiền tệ vì cho rằng điều này mang tính "quân chủ". Chỉ duy nhất Tổng thống Calvin Coolidge từng xuất hiện trên tiền khi còn sống, trong một đồng xu kỷ niệm năm 1926 - và thiết kế này khi đó không được công chúng đón nhận, phần lớn số xu đã bị nấu chảy.
Tính hợp pháp của đồng vàng in hình ông Trump?
Khác với đồng xu 1 USD có thể lưu hành, đồng xu vàng được thiết kế thuần túy cho mục đích sưu tầm. Theo luật từ năm 1935, tiền vàng không được sử dụng trong giao dịch tại Mỹ.
Chính vì vậy, đồng xu vàng ít gặp rào cản pháp lý hơn. Theo ông Scarinci, các đồng xu kỷ niệm bằng vàng không cần Quốc hội phê duyệt.
Tuy nhiên, đồng xu 1 USD lại là câu chuyện khác. Bộ Tài chính viện dẫn một đạo luật năm 2020 cho phép phát hành tiền kỷ niệm 250 năm lập quốc, nhưng các nghị sĩ Dân chủ - dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto - cho rằng việc này là trái luật.
Lập luận của họ dựa trên các quy định trước đó, trong đó có đạo luật năm 1886 quy định chỉ được in hình người đã qua đời lên tiền tệ và chứng khoán.
Dù vậy, theo văn phòng của bà Masto, Bộ Tài chính dường như vẫn quyết tâm theo đuổi kế hoạch.
"Việc Nhà Trắng tiếp tục thúc đẩy phát hành đồng xu vàng có hình Tổng thống Trump là điều đáng xấu hổ và đi ngược lại các giá trị nền tảng của nước Mỹ", Mastro tuyên bố.
Nếu được phát hành, các đồng xu này sẽ bổ sung vào danh sách ngày càng dài các công trình và vật phẩm mang tên hoặc hình ảnh ông Trump - từ thẻ vào công viên quốc gia, biểu ngữ tại các tòa nhà chính phủ cho đến Trung tâm Nghệ thuật Trump-Kennedy mới được đổi tên gần đây.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao
Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Phong cách - 09/07/2026 14:00
FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?
FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.
Phong cách - 08/07/2026 14:32
Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp
Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.
Phong cách - 08/07/2026 09:16
World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng
Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.
Phong cách - 07/07/2026 09:50
Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa
Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.
Phong cách - 06/07/2026 17:07
Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay
Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.
Phong cách - 06/07/2026 12:57
'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?
Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.
Phong cách - 06/07/2026 10:06
Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội
Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.
Phong cách - 05/07/2026 17:30
Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam
"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.
Phong cách - 05/07/2026 09:43
Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải
Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.
Phong cách - 04/07/2026 12:04
Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm
Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.
Phong cách - 03/07/2026 08:36
Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam
Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.
Phong cách - 02/07/2026 06:45
Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu
Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Phong cách - 01/07/2026 08:46
Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ
Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.
Phong cách - 30/06/2026 08:39
Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026
Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.
Phong cách - 29/06/2026 15:42
Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD
Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.
Phong cách - 29/06/2026 08:25
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
- Ý kiến



















