Mỹ dự kiến đưa thêm hơn 10 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen cần trừng phạt

CHÍ THÀNH
17:10 09/07/2021

Chính quyền của ông Biden tuyên bố vào sớm ngày thứ Sáu (giờ Mỹ) rằng họ sẽ đưa thêm hơn 10 công ty nữa của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ, vì liên quan tới những lạm dụng quyền con người và sử dụng công nghệ cao để theo dõi người dân ở Tân Cương, theo Reuters.

Như vậy, Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục hành động sau khi đã đưa 5 công ty và các thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế vì cưỡng bức lao động tại Tân Cương.

chinaUS

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục căng thẳng vì các lệnh trừng phạt kinh tế lẫn nhau. Minh họa của Bloomberg

Các hành động của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được coi như một phần trong các nỗ lực trừng phạt của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, trước các vi phạm về nhân quyền của Bắc Kinh, một nguồn tin nói với Reuters.

Trung Quốc không thừa nhận các cáo buộc về diệt chủng và cưỡng bức lao động ở Tân Cương và nói rằng các chính sách của nước này đưa ra nhằm dập tắt các hành động ly khai và các âm mưu tấn công của những kẻ cực đoan tôn giáo làm gia tăng căng thẳng giữa người dân tộc thiểu số Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) và người Hán.

"Phía Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc và bác bỏ các nỗ lực của Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết hôm thứ Sáu.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa thêm 14 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể bị trừng phạt liên quan tới các vụ lạm dụng diễn ra ở Tân Cương.

Danh tính các công ty Trung Quốc bị trừng phạt vẫn chưa được công bố, tuy nhiên một số công ty từ các quốc gia khác cũng sẽ được thêm vào danh sách đen của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trong những ngày tới đây, vẫn theo nguồn tin nói trên.

Nhà Trắng từ chối bình luận sự việc này, trong khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

  • Cùng chuyên mục
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện - 27/11/2025 07:50

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34